Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?
HHT - Vào nhập học được 1 tuần nhưng Việt bất ngờ bị Trường sĩ quan Thông tin trả về với lý do bệnh lao phổi. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin nói.
Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 1
Giấy chứng nhận kết quả thi của em Viêt.

Tuy nhiên, sau đó Trường sĩ quan Thông tin lại cho rằng Việt không đủ chiều cao nên không tiếp nhận em vào học nữa mà sẽ làm hồ sơ trả về địa phương.

Bị nghỉ học vì mang bệnh lao phổi?

Mới đây, gia đình em Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) phản ánh với PV về việc mong muốn làm rõ lý do em không được nhận vào Trường sĩ quan Thông tin (đóng tại TP. Nha Trang, Khánh Hoà).

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 2
Ngày 6/8/2018, Trường sĩ quan Thông tin có giấy báo nhập học đối với Việt.

Trước đó, ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Việt đăng ký và đậu nguyện vọng 1 vào Trường sĩ quan Thông tin.

Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, sáng 24/8/2018, gia đình Việt đã vay mượn tiền, bắt xe đưa em vào Nha Trang để nhập học.

Học được 1 tuần, đến ngày 31/8, nhà trường tổ chức khám sức khỏe cho học viên ở Bệnh viện Quân y 87 (đóng ở Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, các bác sỹ kết luận Việt có chiều cao 1,62m, nặng 50kg, bị lao phổi, sức khỏe loại 5.

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 3
Giấy tờ khám sức khỏe của Việt đều đạt chuẩn.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe này, ngày 7/9, Trường sĩ quan Thông tin đã có Giấy báo trả Quang Quốc Việt về gia đình.

Trong giấy báo trả của nhà trường ghi rõ: "Căn cứ kết luận của Hội đồng tuyển sinh quân sự năm 2018 của Trường sĩ quan Thông tin tại phiên họp ngày 7/9/2018, quyết định trả về địa phương đối với đồng chí Quang Quốc Việt là thí sinh trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin trong kỳ thi tuyển quân sự năm 2018.

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 4
Tuy nhiên, khi vào nhập học được hơn 1 tháng, thì Trường sĩ quan Thông tin đã "bất ngờ" có Giấy bảo trả em Việt về cho gia đình.

Trong giấy trả về này nói rõ lý do: "Đồng chí Quang Quốc Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5...".

Bất ngờ nhận được Giấy báo trả Việt về cho gia đình, nên Việt cảm thấy bị sốc nặng, đành cắn răng chịu đựng vác ba lô trở về bản làng.

Quá bức xúc trước sự việc trên, cũng như nghi ngờ sức khỏe của mình không sao nên Việt được gia đình “đơn phương” đưa xuống Bệnh viện Lao phổi Nghệ An để khám. Tại đây, các y, bác sỹ kết luận tim phổi em hoàn toàn bình thường, không hề bị bệnh lao phổi như trong Giấy báo trả của Trường sĩ quan Thông tin nói.

Dù đã được ưu tiên, nhưng chưa đủ chiều cao?

Nhận kết quả trong tay với hy vọng mới, gia đình Việt lại tiếp tục vay mượn tiền mang theo kết quả khám lại ở Bệnh viện Lao - Phổi Nghệ An vào Trường sĩ quan Thông tin để xin nhà trường xem xét với hy vọng sẽ được nhập học trở lại.

Tại đây, Việt và người nhà được ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng phòng Đào tạo Trường sĩ quan Thông tin hướng dẫn vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng ở TP.HCM) để kiểm tra sức khỏe và tiếp tục khám lại.

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 5
Sau đó, Việt tiếp tục vào TP Hồ Chí Minh để kiểm tra lại sức khỏe.

Ngày 24/9, Việt cùng với người nhà vào TP.HCM để khám sức khỏe. Các y, bác sỹ tại bệnh viện này cũng kết luận Việt không hề bị bệnh lao phổi. Tuy nhiên, bệnh viện chỉ đọc, cho xem mà không trả kết quả khám bệnh cho gia đình em Việt.

Cũng theo gia đình em Việt trình bày, sau khi có kết quả nói trên đích thân ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng phòng Đào tạo Trường sĩ quan Thông tin đã gọi trực tiếp cho Việt và nói về nhà đi rồi nhà trường sẽ thông báo sau.

Đáng nói, ban đầu giấy báo trả Việt về gia đình nêu lý do em bị lao phổi và sức khỏe loại 5. Trong khi đó, Việt đã hai lần đi khám lại ở hai bệnh viện khác nhau đều cho kết quả em không bị bệnh lao phổi. Thế nhưng ban đầu với lý do Việt bị bệnh lao phổi nên trả về thì nay phía nhà trường lại cho rằng Việt không đủ chiều cao nên không thể theo học.

Liên quan đến vấn đề trên, một cán bộ Phòng Đào tạo Trường sĩ quan Thông tin cho rằng việc nhà trường thông báo trả Việt về nhà là không sai. Phía trường căn cứ vào kết quả khám bệnh lúc đầu là Bệnh viện Quân y 87.

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 6
Với kết quả em Việt không bị bệnh gì cả.

Tuy nhiên, khi PV hỏi việc Việt đi khám 2 bệnh viện khác và có kết quả không bị bệnh lao phổi, cán bộ này cho rằng Việt cũng không đủ điều kiện để vào theo học, vì sau khi kiểm tra lại ở Bệnh viện Quân y Trung ương 175, bác sỹ kết luận em Việt không đủ chiều cao.

“Em Việt làm hồ sơ sơ tuyển và khám sức khỏe ở Hội đồng Huyện đội Quế Phong kết luận em cao 1,62m và nặng 50kg, không bị bệnh gì hết và đủ điều kiện dự thi, vì em Việt người dân tộc thiểu số nên được ưu tiên. Còn theo quy định thì các em dự thi vào trường chúng tôi phải cao 1,65m, nặng 50kg trở lên. Khóa vừa rồi sau khi các em vào nhập học đều được đi khám lại, trong số đó có 5 em không đủ sức khỏe và em Việt nằm trong số này. Vì em Việt được khám và cho rằng bị bệnh lao phổi nên nhà trường đã trả em về gia đình.

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi? ảnh 7
Tất cả xét nghiệm đều bình thường, nhưng phía Trường sĩ quan Thông tin lại cho rằng, em Việt chiều cao chưa đủ.

Sau khi về nhà không lâu, em Việt xin trở lại trường và có “khiếu nại” và phía nhà trường làm các thủ tục để em Việt được khám sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (HCM). Tại đây, sau khi khám các bác sĩ không phát hiện về vấn đề hô hấp đối với Việt, nhưng trái lại em ấy chỉ nặng 48kg và cao 1,60m. Theo quy định chung chúng tôi không thể tiếp nhận em ấy theo quy định được và báo cáo lên Bộ Quốc phòng…”, cán bộ này nói.

“Sau đó chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên Bộ Quốc phòng và được Ban tuyển sinh của Bộ Quốc phòng nói rõ cứ thực hiện đúng theo kết luận của Bệnh viện Quân y 87 …”, cán bộ này cho biết thêm.

Chiều 3/10, PV có liên lạc qua điện thoại với Đại tá, PGS, TS Trần Sơn Hà - Hiệu trưởng Trường sĩ quan Thông tin và được thầy yêu cầu cần đến tận Trường sĩ quan Thông tin để liên hệ làm việc. "Tôi không biết nhà báo là ai, cho nên các anh muốn tìm hiểu, phỏng vấn cái gì thì đưa thẻ nhà báo vào gặp nhà trường thì chúng tôi sẽ tiếp và trả lời. Còn điện thoại thế này, chúng tôi cũng chẳng xác minh được ai là ai, rất phức tạp...", Đại tá, PGS, TS Trần Sơn Hà nói.

Được biết, Việt là người dân tộc thiểu số, gia đình thuộc hoàn cảnh khó khăn. Để có kết quả như ngày hôm nay là sự cố gắng, rèn luyện hết mình của Việt trong học tập.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.