Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn
HHT - Bạn có biết sự khác biệt giữa cari Thái, Nhật, Ấn Độ, Malaysia... là gì không?

Cà ri Ấn Độ

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 1

- Nước dùng: Cà ri Ấn Độ thường dùng chế phẩm của sữa như sữa chua, sữa tươi, kem trong nước dùng, điều này giúp cho cà ri của Ấn Độ sánh hơn các loai cari khác và có vị ngọt chua đặc trưng. 

- Topping: Rất nhiều loại thịt có thể được nấu cà ri như gà, bò, trâu, dê, cừu... nhưng nói chung đều các loại động vật được chăn thả. Món cà ri dê nâu thẫm với mùi thơm nồng đã trở thành nét đặc trưng ẩm thực không thể lầm lẫn mỗi khi nói đến món ăn Ấn Độ. Ngoài ra còn có nhiều loại rau củ quả khác.

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 2

- Món ăn kèm: Ăn kèm cùng bánh mì Nan hoặc cơm Nị.

- Gia vị: Ớt bột, quế, hồi , nghệ… và đặc biệt là các loại gia vị đặc biệt khác không nơi nào có mà điển hình là bột Garam masala (bao gồm hạt tiêu, hạt tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu) đã tạo nên một món ăn nồng nàn ngay khi chạm vào đầu lưỡi cùng hậu vị mãi không phai.

- Độ phổ biến: Cà ri được gọi là Quốc hồn, quốc túy của Ấn Độ.

- Độ khó ăn: Số 1 trong số các loại cà ri. Đó là một món ăn có hương vị rất riêng, nhưng vì thế mà chúng cũng rất nên được thử một lần. 

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 3

Cà ri Thái Lan

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 4

Nước dùng: Cà ri Thái thường đậm vị nước cốt dừa nên có độ béo và ngọt dịu, cũng do đó món cà ri Thái thường ở thể lỏng hoàn toàn.

- Topping: Các loại hải sản như tôm, cua, cá,... được nấu thành cà ri ở Thái. Điều này khiến cho cà ri của Thái vẫn có vị thanh nhất định.

- Món ăn kèm: Ăn kèm cùng cơm trắng hoặc bún.

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 5

- Gia vị: Mỗi loại cari của Thái lại có các gia vị khác nhau:

  • Cà ri đỏ: được biết đến là món Cà ri phổ biến nổi tiếng nhất ở Thái Lan, màu đỏ của cà ri chính là của ớt, nên món cà ri này rất cay, thậm chí nhiều người còn khóc khi ăn món ăn này đấy.
  • Cà ri Penang: Cà ri Penang rất hay được các gia đình Thái Lan dùng trong bữa cơm tối. Cà ri Penang không có quá nhiều gia vị và nó khác những món cà ri khác là có vẻ ngọt đậm đà hơn.
  • Cà ri Massaman: có hương vị đặc trưng của thảo quả và quế chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần thì sẽ mãi không quên. Món này nằm trong top 10 món ăn ngon nhất hành tinh đấy nhé.
  • Cà ri xanh: cà ri xanh có ớt và nước cốt dừa là gia vị chủ đạo. Tuy nhiên thì trong món ăn cà ri xanh này, còn có sự hiện diện của màu xanh húng quế và rau mùi và các loại rau gia vị độc đáo khác được trồng trên đất Thái.

- Độ phổ biến: Cà ri Penang là loại phổ biến nhất ở Thái, còn cà ri xanh thường được dùng trong ngày Tết. Cà ri Thái hiện nay cũng được yêu thích ở nhiều các quốc gia khác tại châu Á.

- Độ khó ăn: tương đối dễ ăn nếu... bạn là người ăn cay.

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 6

Cà ri Malaysia

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 7

Nước dùng: Cà ri Laska của Malaysia sử dụng nước cốt dừa trong nước dùng, trong đó loại nước sốt Laksa lemak hay còn có tên là nyonya laksa là loại phổ biến và thơm ngon nhất.

- Topping: Cà ri Laska là mì sợi, sò huyết, chả cá, giá đỗ thái nhỏ, tôm, nước ca ri cốt dừa.

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 8

- Món ăn kèm: Mỳ sợi, otak otak cá, lá rau răm, tương ớt.

- Gia vị: Sốt rempah (gồm nghệ, dừng, sả, ớt, bột tôm...).

- Độ phổ biến: Đây là món ăn phổ biến ở cả MalaysiaSingapore.

- Độ khó ăn: Đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo CNN Travel.

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 9

Cà ri Nhật

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 10

- Nước dùng: Người Nhật chủ yếu dùng viên súp để tạo vị hoặc nước dùng làm từ Dashi, một loại nguyên liệu thuần Nhật.

- Topping: Ở Nhật Bản, mỗi vùng lại có một loại nhân khác nhau tùy vào đặc sản từng nơi, đặc biệt nhất là có vùng còn dùng táo làm loại nhân chủ chốt.

- Món ăn kèm: Chủ yếu là cơm trắng.

Món cà-ri của mỗi nước đều có đặc trưng riêng, nhưng không phải loại nào cũng khó ăn ảnh 11

- Gia vị: Cư dân xứ Phù Tang chủ yếu dùng các gia vị thuần Nhật và có vị thanh như nước tương và rượu Mirin để nêm nếm món ăn.

- Độ phổ biến: Đây món là ăn được ăn nhiều trong các bữa cơm tại Nhật Bản.

- Độ khó ăn: Dễ ăn nhất trong số các món cà ri vì món này không cay. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trend trà sữa ống tre: Bảo vệ môi trường nhưng dân mạng lo mất vệ sinh vì trời nồm

Trend trà sữa ống tre: Bảo vệ môi trường nhưng dân mạng lo mất vệ sinh vì trời nồm

HHT - Một trong những món ăn mới hot rần rần được giới trẻ săn đón tại Hà Nội phải kể tới trà sữa ống tre. Được lòng nhiều người vì vẻ ngoài xinh xẻo, lạ mắt nhưng thức uống này cũng làm không ít người lo ngại về quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm khi Hà Nội bước vào những ngày nồm ẩm.
10 hoạt động trải nghiệm sắp có tại Hồ Tây: Gen Z mong chờ lướt ván, bay dù lượn

10 hoạt động trải nghiệm sắp có tại Hồ Tây: Gen Z mong chờ lướt ván, bay dù lượn

HHT - Với việc một loạt hoạt động trải nghiệm được cho phép kinh doanh tại Hồ Tây, giới trẻ Hà Nội háo hức chờ đón những hoạt động giải trí cuối tuần tại đây. Ngoài những dịch vụ lướt ván, bay dù lượn..., Gen Z cũng ngóng chờ các sự kiện biểu diễn nghệ thuật sẽ ra mắt tại nơi hẹn hò lý tưởng nhất nhì Thủ đô này.