Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị
HHT - Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc chỉ dành cho giới nhà giàu vì nguyên liệu đắt đỏ, cách chuẩn bị công phu.
Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 1
Ảnh: Fotolia.

Món ăn này xuất hiện từ Phúc Kiến (Trung Quốc) với nhiều sự tích khác nhau. Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates từng dùng thử món Phật nhảy tường khi đến thăm Trung Quốc và dành cho món ăn nhiều lời ca ngợi.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 2
Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 3
Ảnh: Fotolia.

Câu chuyện được nhiều người truyền miệng nhất kể về một đầu bếp sống ở thời nhà Thanh. Trước kia, người đầu bếp làm việc cho quan phủ và tạo ra món ăn này. Sau đó, anh nghỉ việc và mở một nhà hàng riêng, thu hút nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Họ bị ấn tượng trước hương thơm cay nồng món ăn tỏa ra. Một nhà thơ đã viết bài ca ngợi, ví hương thơm khi lan tỏa có thể khiến nhà sư quên đi lời thề ăn chay, nhảy khỏi tường để tới thưởng thức.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 4
Ảnh: Fotolia.

Một câu chuyện khác cũng khẳng định món ăn ra đời vào thời vua Quang Tự (1876). Một vị quan ở Phúc Kiến đã mời thống đốc tới nhà dự tiệc. Vợ quan là đầu bếp cao tay. Cô ninh như gà, vịt, thịt lợn kết hợp với rượu Thiệu Hưng để làm ra món mời quan thống đốc. Món ăn được thống đốc khen hết lời và kêu đầu bếp riêng của mình theo nữ đầu bếp học hỏi. Đầu bếp riêng của thống đốc dựa trên công thức nguyên bản, biến tấu thêm một số gia vị và cho ra đời món Phật nhảy tường như ngày nay.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 5
Ảnh: Malaysia Tatler.

Nguồn gốc ra đời của Phật nhảy tường không thể xác thực nhưng điểm chung trong các câu chuyện là cách làm món này cực kỳ phức tạp. Bản chuẩn của món này có 18 nguyên liệu gồm vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư... Tất cả đều phải nấu cùng rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút để tăng hương vị. Lá sen cũng là thành phần không thể thiếu để tạo nên món Phật nhảy tường đúng chuẩn.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 6
Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 7
Ảnh: Alamy.

Phật nhảy tường xưa kia tốn cả ngày, có khi tới 2 hoặc 3 ngày để hoàn thành. Tuy nhiên, đầu bếp ngày nay rút ngắn công đoạn bằng cách sử dụng đồ đóng hộp. "Chúng tôi không dùng bào ngư khô vì có thể mất đến 20 giờ chuẩn bị. Bào ngư đóng hộp tiện lợi hơn hẳn. Các loại hải sản sử dụng cần chuẩn bị rất kỳ công với cách thực hiện khác nhau. Hải sâm khô cần ngâm trước ít nhất một tuần. Cá khô lại phải ngâm trong nước nóng...", một đầu bếp tiết lộ với SCMP. 

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 8
Ảnh: Xin Cuisine.

Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt. Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng.

https://news.zing.vn/mon-phat-nhay-tuong-ton-ca-ngay-chuan-bi-post1014410.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?