Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị
HHT - Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc chỉ dành cho giới nhà giàu vì nguyên liệu đắt đỏ, cách chuẩn bị công phu.
Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 1
Ảnh: Fotolia.

Món ăn này xuất hiện từ Phúc Kiến (Trung Quốc) với nhiều sự tích khác nhau. Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates từng dùng thử món Phật nhảy tường khi đến thăm Trung Quốc và dành cho món ăn nhiều lời ca ngợi.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 2
Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 3
Ảnh: Fotolia.

Câu chuyện được nhiều người truyền miệng nhất kể về một đầu bếp sống ở thời nhà Thanh. Trước kia, người đầu bếp làm việc cho quan phủ và tạo ra món ăn này. Sau đó, anh nghỉ việc và mở một nhà hàng riêng, thu hút nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Họ bị ấn tượng trước hương thơm cay nồng món ăn tỏa ra. Một nhà thơ đã viết bài ca ngợi, ví hương thơm khi lan tỏa có thể khiến nhà sư quên đi lời thề ăn chay, nhảy khỏi tường để tới thưởng thức.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 4
Ảnh: Fotolia.

Một câu chuyện khác cũng khẳng định món ăn ra đời vào thời vua Quang Tự (1876). Một vị quan ở Phúc Kiến đã mời thống đốc tới nhà dự tiệc. Vợ quan là đầu bếp cao tay. Cô ninh như gà, vịt, thịt lợn kết hợp với rượu Thiệu Hưng để làm ra món mời quan thống đốc. Món ăn được thống đốc khen hết lời và kêu đầu bếp riêng của mình theo nữ đầu bếp học hỏi. Đầu bếp riêng của thống đốc dựa trên công thức nguyên bản, biến tấu thêm một số gia vị và cho ra đời món Phật nhảy tường như ngày nay.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 5
Ảnh: Malaysia Tatler.

Nguồn gốc ra đời của Phật nhảy tường không thể xác thực nhưng điểm chung trong các câu chuyện là cách làm món này cực kỳ phức tạp. Bản chuẩn của món này có 18 nguyên liệu gồm vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư... Tất cả đều phải nấu cùng rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút để tăng hương vị. Lá sen cũng là thành phần không thể thiếu để tạo nên món Phật nhảy tường đúng chuẩn.

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 6
Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 7
Ảnh: Alamy.

Phật nhảy tường xưa kia tốn cả ngày, có khi tới 2 hoặc 3 ngày để hoàn thành. Tuy nhiên, đầu bếp ngày nay rút ngắn công đoạn bằng cách sử dụng đồ đóng hộp. "Chúng tôi không dùng bào ngư khô vì có thể mất đến 20 giờ chuẩn bị. Bào ngư đóng hộp tiện lợi hơn hẳn. Các loại hải sản sử dụng cần chuẩn bị rất kỳ công với cách thực hiện khác nhau. Hải sâm khô cần ngâm trước ít nhất một tuần. Cá khô lại phải ngâm trong nước nóng...", một đầu bếp tiết lộ với SCMP. 

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc tốn cả ngày chuẩn bị ảnh 8
Ảnh: Xin Cuisine.

Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt. Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng.

https://news.zing.vn/mon-phat-nhay-tuong-ton-ca-ngay-chuan-bi-post1014410.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.