Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cảnh sát ở Đức đang điều tra một vụ việc khiến công chúng choáng váng, đó là một bác sĩ ở nước này tuyên bố đã tự chế được "vắc-xin nhà làm" chống đại dịch, nhưng không thèm đăng ký mà đã lặng lẽ tiêm cho cả chục nghìn người.

Hiện nay có rất nhiều người thích những món ăn “nhà làm”, cho rằng ngon hơn các món ăn "công nghiệp". Nhưng liệu có ai tin “vắc-xin nhà làm” không?

Chuyện tưởng khó tin này hóa ra lại có thật: Cảnh sát Đức đã phải tiến hành điều tra hình sự đối với một vị bác sĩ sau khi ông này thừa nhận đã tiêm cho khoảng 20.000 người bằng loại vắc-xin COVID-19 do ông tự chế.

Vị bác sĩ này là Winfried Stöcker, 74 tuổi, cũng là một tỷ phú (do bán công ty cung cấp vật tư thí nghiệm của mình), hiện đang đối diện với tội danh vi phạm luật y tế của Đức, ngoài ra là tội thực hiện tiêm chủng mà không có giấy phép.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 1

Bác sĩ Winfried Stöcker. Ảnh: Alamy/ dpa.

Stöcker cho biết, từ hồi tháng 4/2020, ông đã tự phát triển một loại vắc-xin COVID-19 chỉ trong chưa đầy nửa tiếng, đặt tên là Lubecavax. Nhưng ông lại không muốn tốn tiền của và thời gian để đi đăng ký loại vắc-xin “nhà làm” này. Stöcker nói với cảnh sát: “Tôi được cho biết là để được duyệt vắc-xin thì phải mất 2 năm, tôi thấy thế là hơi bị lâu”.

Bởi vậy, Stöcker cứ thế tự mua các chất cần thiết rồi hướng dẫn một vài bác sĩ khác tự pha chế vắc-xin, rồi tiêm cho bệnh nhân. Theo ông thì vắc-xin của ông có hiệu quả lên đến 97% và ông đã thử nghiệm bằng cách tự tiêm cho mình, gia đình và 50 nhân viên.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 2

Ông Stöcker còn hướng dẫn vài bác sĩ khác tự pha chế vắc-xin COVID-19. Ảnh minh họa: Arnd Wiegmann/ Reuters.

Khi cảnh sát ập đến một khu vực ở sân bay - nơi ông này dùng làm nơi tiêm chủng, thì có khoảng 600 người đang chờ được tiêm và 107 người đã tiêm rồi. Ông Stöcker còn tỏ ra trách móc: “Chúng tôi có trách nhiệm với bệnh nhân, nhưng cảnh sát đến và bắt dừng tất cả mọi thứ lại. Đang có đến 600 người đợi để được tiêm mà!”.

Stöcker nói rằng, đã có 20.000 người tiêm “vắc-xin nhà làm” của ông và 2.000 người đang thuộc diện được theo dõi nhưng chưa ai bị tác dụng phụ gì nghiêm trọng cả, và cũng chỉ có 10 người trong số 20.000 người đã tiêm là vẫn bị mắc COVID-19.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 3

Vị bác sĩ này cho biết đã tiêm vắc-xin COVID-19 loại "homemade" cho 20.000 người. Ảnh minh họa: Getty Images.

Bác sĩ Stöcker đang bị nhiều chuyên gia y tế ở Đức chỉ trích vì “làm bừa”. Ông cũng không đưa ra được giấy tờ gì về quá trình nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin của mình.

Sự việc này khiến nhiều người rất bất ngờ bởi Đức là một trong những nước có hệ thống y tế tốt và nghiêm túc nhất thế giới, không hiểu sao lại có một bác sĩ cho phép nhân viên tiêm loại vắc-xin chưa được kiểm chứng cho hàng chục nghìn người, và không hiểu sao lại có nhiều người sẵn sàng tiêm loại vắc-xin đó như vậy.

Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 7
Theo Forbes, Independent
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.