Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ

HHT - Hãy trở thành một người mà dù ở đâu Việt Nam cũng có thể tự hào có người công dân như em trước, và những con đường sẽ mở ra dưới chân em.

Anh Sky ơi,

Thời gian rồi chắc anh cũng thấy mọi người xôn xao về chuyện 13 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia thì đã có đến 12 anh chị chọn sống ở nước ngoài. Anh có nghĩ làm như vậy là chỉ nghĩ đến bản thân mình, là không yêu nước không ạ? Hồi xưa đi du học anh có ý định tìm việc làm và sống ở nước ngoài luôn không? Em chuẩn bị đi du học nhưng mẹ em luôn than thở với hàng xóm kiểu “du học là mất con”, haizzz!!!

(huynhminh…@gmail.com)

Chào em!

Có một câu chuyện về một người cha già, trước khi ông trút hơi thở cuối cùng thì các con hỏi ông có nguyện ước gì không. Ông bảo: “Cha muốn thay đổi bản thân mình”. Ông nói thêm, lúc còn trẻ, cha muốn thay đổi cả thế giới và đi khắp nơi để cố gắng hiện thực điều đó nhưng thất bại. Đến khi trung niên, ông chỉ muốn thay đổi đất nước và trở về làm việc chăm chỉ. Rồi ông nhận ra ông còn chưa thể thay đổi những người trong gia đình và luôn mong ước làm điều này trong suốt những năm năm mươi tuổi. Đến lúc gần đất xa trời, ông mới nhận ra rằng ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình và từ việc thay đổi bản thân mình mới có thể tác động đến xung quanh. Nguyện ước muộn màng nhưng may mắn là ông đã kịp nhận ra.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 1 Việc đi học, rồi tốt nghiệp ra làm việc, lập gia đình… đều là những việc quan trọng.
Câu chuyện về phút cuối đời của người cha già có thể không trả lời được cho em về câu hỏi muôn thuở của các bạn du học sinh: “Về hay ở?” nhưng sẽ cho em hiểu được tầm quan trọng của mỗi việc mà con người phải làm trong cuộc đời. Việc đi học, rồi tốt nghiệp ra làm việc, lập gia đình… đều là những việc quan trọng, nhưng điều quyết định nhất chính là bản thân em và những giá trị mà em mang đến cho mỗi cộng đồng.

Anh chưa từng có suy nghĩ là môi trường xung quanh không quan trọng, bởi nó thực sự ảnh hưởng và góp phần định hình em là ai, em có thể làm được gì. Nhiều người nghĩ rằng nếu ta giỏi thì ở bất kì môi trường nào ta cũng có thể phát huy tài năng. Nhưng thực tế là “Hai tay mới làm nên tiếng vỗ”. Anh đã từng trải qua cảm giác sống và làm việc ở những môi trường mà ý tưởng, khả năng của mình như một tiếng kêu không đồng vọng và cũng từng làm việc ở nơi mà chỉ qua một thời gian ngắn mọi người đánh giá đúng giá trị của mình.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 2 Nhiều người nghĩ rằng nếu ta giỏi thì ở bất kì môi trường nào ta cũng có thể phát huy tài năng.

Nếu có một cơ hội để sinh sống, làm việc ở nơi mà những giá trị của mình được tôn trọng và nhân lên, em hãy chọn thay đổi vì bản thân mình trước. Cũng chia sẻ bài viết về 13 nhà vô địch Olympia, người bạn đang học tiến sĩ Sinh học ở Bỉ của anh cũng đính kèm link bài viết hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ Việt Nam đang “treo bằng để không”. Những anh chị này có giỏi không? Trước tiên, họ có bằng cấp từ một đất nước phát triển chứng tỏ mình có khả năng. Vậy liệu việc họ chọn trở về có làm đất nước mình phát triển hơn không? Đây là một dấu chấm hỏi. Nhưng ta đã chứng kiến rất nhiều nhân tài bị thui chột khi những giá trị họ được công nhận ở một đất nước khác không giúp họ đóng góp để thay đổi khi trở về, một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 3 Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ.

Anh sẽ không thể khuyên em đi hay về, hãy chọn một nơi em có thể trở thành người giỏi nhất, có thể đối với chính em trước. Hãy trở thành một người mà dù ở đâu Việt Nam cũng có thể tự hào có người công dân như em trước, và những con đường sẽ mở ra dưới chân em.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…