Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ

HHT - Hãy trở thành một người mà dù ở đâu Việt Nam cũng có thể tự hào có người công dân như em trước, và những con đường sẽ mở ra dưới chân em.

Anh Sky ơi,

Thời gian rồi chắc anh cũng thấy mọi người xôn xao về chuyện 13 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia thì đã có đến 12 anh chị chọn sống ở nước ngoài. Anh có nghĩ làm như vậy là chỉ nghĩ đến bản thân mình, là không yêu nước không ạ? Hồi xưa đi du học anh có ý định tìm việc làm và sống ở nước ngoài luôn không? Em chuẩn bị đi du học nhưng mẹ em luôn than thở với hàng xóm kiểu “du học là mất con”, haizzz!!!

(huynhminh…@gmail.com)

Chào em!

Có một câu chuyện về một người cha già, trước khi ông trút hơi thở cuối cùng thì các con hỏi ông có nguyện ước gì không. Ông bảo: “Cha muốn thay đổi bản thân mình”. Ông nói thêm, lúc còn trẻ, cha muốn thay đổi cả thế giới và đi khắp nơi để cố gắng hiện thực điều đó nhưng thất bại. Đến khi trung niên, ông chỉ muốn thay đổi đất nước và trở về làm việc chăm chỉ. Rồi ông nhận ra ông còn chưa thể thay đổi những người trong gia đình và luôn mong ước làm điều này trong suốt những năm năm mươi tuổi. Đến lúc gần đất xa trời, ông mới nhận ra rằng ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình và từ việc thay đổi bản thân mình mới có thể tác động đến xung quanh. Nguyện ước muộn màng nhưng may mắn là ông đã kịp nhận ra.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 1 Việc đi học, rồi tốt nghiệp ra làm việc, lập gia đình… đều là những việc quan trọng.
Câu chuyện về phút cuối đời của người cha già có thể không trả lời được cho em về câu hỏi muôn thuở của các bạn du học sinh: “Về hay ở?” nhưng sẽ cho em hiểu được tầm quan trọng của mỗi việc mà con người phải làm trong cuộc đời. Việc đi học, rồi tốt nghiệp ra làm việc, lập gia đình… đều là những việc quan trọng, nhưng điều quyết định nhất chính là bản thân em và những giá trị mà em mang đến cho mỗi cộng đồng.

Anh chưa từng có suy nghĩ là môi trường xung quanh không quan trọng, bởi nó thực sự ảnh hưởng và góp phần định hình em là ai, em có thể làm được gì. Nhiều người nghĩ rằng nếu ta giỏi thì ở bất kì môi trường nào ta cũng có thể phát huy tài năng. Nhưng thực tế là “Hai tay mới làm nên tiếng vỗ”. Anh đã từng trải qua cảm giác sống và làm việc ở những môi trường mà ý tưởng, khả năng của mình như một tiếng kêu không đồng vọng và cũng từng làm việc ở nơi mà chỉ qua một thời gian ngắn mọi người đánh giá đúng giá trị của mình.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 2 Nhiều người nghĩ rằng nếu ta giỏi thì ở bất kì môi trường nào ta cũng có thể phát huy tài năng.

Nếu có một cơ hội để sinh sống, làm việc ở nơi mà những giá trị của mình được tôn trọng và nhân lên, em hãy chọn thay đổi vì bản thân mình trước. Cũng chia sẻ bài viết về 13 nhà vô địch Olympia, người bạn đang học tiến sĩ Sinh học ở Bỉ của anh cũng đính kèm link bài viết hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ Việt Nam đang “treo bằng để không”. Những anh chị này có giỏi không? Trước tiên, họ có bằng cấp từ một đất nước phát triển chứng tỏ mình có khả năng. Vậy liệu việc họ chọn trở về có làm đất nước mình phát triển hơn không? Đây là một dấu chấm hỏi. Nhưng ta đã chứng kiến rất nhiều nhân tài bị thui chột khi những giá trị họ được công nhận ở một đất nước khác không giúp họ đóng góp để thay đổi khi trở về, một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 3 Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ.

Anh sẽ không thể khuyên em đi hay về, hãy chọn một nơi em có thể trở thành người giỏi nhất, có thể đối với chính em trước. Hãy trở thành một người mà dù ở đâu Việt Nam cũng có thể tự hào có người công dân như em trước, và những con đường sẽ mở ra dưới chân em.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!