Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ

HHT - Hãy trở thành một người mà dù ở đâu Việt Nam cũng có thể tự hào có người công dân như em trước, và những con đường sẽ mở ra dưới chân em.

Anh Sky ơi,

Thời gian rồi chắc anh cũng thấy mọi người xôn xao về chuyện 13 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia thì đã có đến 12 anh chị chọn sống ở nước ngoài. Anh có nghĩ làm như vậy là chỉ nghĩ đến bản thân mình, là không yêu nước không ạ? Hồi xưa đi du học anh có ý định tìm việc làm và sống ở nước ngoài luôn không? Em chuẩn bị đi du học nhưng mẹ em luôn than thở với hàng xóm kiểu “du học là mất con”, haizzz!!!

(huynhminh…@gmail.com)

Chào em!

Có một câu chuyện về một người cha già, trước khi ông trút hơi thở cuối cùng thì các con hỏi ông có nguyện ước gì không. Ông bảo: “Cha muốn thay đổi bản thân mình”. Ông nói thêm, lúc còn trẻ, cha muốn thay đổi cả thế giới và đi khắp nơi để cố gắng hiện thực điều đó nhưng thất bại. Đến khi trung niên, ông chỉ muốn thay đổi đất nước và trở về làm việc chăm chỉ. Rồi ông nhận ra ông còn chưa thể thay đổi những người trong gia đình và luôn mong ước làm điều này trong suốt những năm năm mươi tuổi. Đến lúc gần đất xa trời, ông mới nhận ra rằng ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình và từ việc thay đổi bản thân mình mới có thể tác động đến xung quanh. Nguyện ước muộn màng nhưng may mắn là ông đã kịp nhận ra.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 1 Việc đi học, rồi tốt nghiệp ra làm việc, lập gia đình… đều là những việc quan trọng.
Câu chuyện về phút cuối đời của người cha già có thể không trả lời được cho em về câu hỏi muôn thuở của các bạn du học sinh: “Về hay ở?” nhưng sẽ cho em hiểu được tầm quan trọng của mỗi việc mà con người phải làm trong cuộc đời. Việc đi học, rồi tốt nghiệp ra làm việc, lập gia đình… đều là những việc quan trọng, nhưng điều quyết định nhất chính là bản thân em và những giá trị mà em mang đến cho mỗi cộng đồng.

Anh chưa từng có suy nghĩ là môi trường xung quanh không quan trọng, bởi nó thực sự ảnh hưởng và góp phần định hình em là ai, em có thể làm được gì. Nhiều người nghĩ rằng nếu ta giỏi thì ở bất kì môi trường nào ta cũng có thể phát huy tài năng. Nhưng thực tế là “Hai tay mới làm nên tiếng vỗ”. Anh đã từng trải qua cảm giác sống và làm việc ở những môi trường mà ý tưởng, khả năng của mình như một tiếng kêu không đồng vọng và cũng từng làm việc ở nơi mà chỉ qua một thời gian ngắn mọi người đánh giá đúng giá trị của mình.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 2 Nhiều người nghĩ rằng nếu ta giỏi thì ở bất kì môi trường nào ta cũng có thể phát huy tài năng.

Nếu có một cơ hội để sinh sống, làm việc ở nơi mà những giá trị của mình được tôn trọng và nhân lên, em hãy chọn thay đổi vì bản thân mình trước. Cũng chia sẻ bài viết về 13 nhà vô địch Olympia, người bạn đang học tiến sĩ Sinh học ở Bỉ của anh cũng đính kèm link bài viết hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ Việt Nam đang “treo bằng để không”. Những anh chị này có giỏi không? Trước tiên, họ có bằng cấp từ một đất nước phát triển chứng tỏ mình có khả năng. Vậy liệu việc họ chọn trở về có làm đất nước mình phát triển hơn không? Đây là một dấu chấm hỏi. Nhưng ta đã chứng kiến rất nhiều nhân tài bị thui chột khi những giá trị họ được công nhận ở một đất nước khác không giúp họ đóng góp để thay đổi khi trở về, một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ.

Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ ảnh 3 Một bàn tay vẫn còn cần một bàn tay nữa mới tạo nên tiếng vỗ.

Anh sẽ không thể khuyên em đi hay về, hãy chọn một nơi em có thể trở thành người giỏi nhất, có thể đối với chính em trước. Hãy trở thành một người mà dù ở đâu Việt Nam cũng có thể tự hào có người công dân như em trước, và những con đường sẽ mở ra dưới chân em.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.