Một dòng sông ở Malaysia cạn khô do nắng nóng, dự báo Đông Nam Á có mùa Hè dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều nước ở châu Á đã và đang trải qua “đợt nóng tháng 4 khắc nghiệt nhất trong lịch sử”. Mới đây, ở Malaysia, một dòng sông đã cạn khô do nắng nóng, trông rất đáng lo. Các nhà khí tượng học còn dự báo gì về mùa Hè năm nay ở Đông Nam Á?

Chỉ khoảng hơn một tuần trước, nhiều tờ báo châu Á đã đăng tin rằng một số địa phương ở một số nước (Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam…) đã có “tháng Tư nóng nhất trong lịch sử”, hoặc “mức nhiệt cao nhất trong lịch sử tháng Tư”. Ở một số nơi, nắng nóng còn gay gắt đến mức người đi đường bị lóa, nhìn phía trước cứ như có sương mờ.

Giờ thì nắng nóng đang gây ra những hậu quả rõ ràng hơn.

Theo trang Bernama, nắng nóng kéo dài nhiều ngày đã khiến cả một con sông ở Kuala Krai (Kelantan, Malaysia) gần như hoàn toàn khô cạn. Người ta có thể chụp ảnh được những con cá đã chết và dính lại trên mặt đất ở lòng sông cạn. Đất ở nơi đó tất nhiên là nứt nẻ, trông như trong những bộ phim thảm họa.

Một dòng sông ở Malaysia cạn khô do nắng nóng, dự báo Đông Nam Á có mùa Hè dữ dội ảnh 1

Sông ở Malaysia cạn khô. Ảnh: Bernama.

Ít ngày trước, Ủy ban Khí tượng Malaysia (MET Malaysia) đã thông báo về tình trạng nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, nhiệt độ lên tới 35 - 37oC trong lều khí tượng, được tính là tình trạng cảnh báo Cấp độ 1.

Nhiều nơi khác ở châu Á cũng đang trong tình trạng nắng nóng. Theo trang The Guardian, các nhà chức trách ở Thái Lan đã khuyên người dân Bangkok và một số thành phố khác nên ở nhà, không đi chơi kể cả vào cuối tuần, để tránh bị bệnh. Vì cuối tuần trước và đầu tuần này, nhiệt độ trong lều khí tượng ở Bangkok là 42oC, nhiệt độ thực cảm thấy là 54oC.

Một dòng sông ở Malaysia cạn khô do nắng nóng, dự báo Đông Nam Á có mùa Hè dữ dội ảnh 2

Ảnh chụp vào ngày 28/4, cá cũng chết do nắng nóng và sông cạn. Ảnh: Bernama.

Các nhà khí tượng ở Malaysia dự báo rằng, nắng nóng sẽ xảy ra liên tiếp và mỗi đợt nắng nóng sẽ tương đối dài ở Đông Nam Á trong mùa Hè này. Tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất là đến tháng 8. Theo dự báo hiện tại thì cuối tuần tới, thủ đô Hà Nội (Việt Nam) cũng sẽ rất nóng, nhiệt độ trong lều khí tượng lên tới 38oC.

Một dòng sông ở Malaysia cạn khô do nắng nóng, dự báo Đông Nam Á có mùa Hè dữ dội ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm