Một học sinh bỗng nhiên bị mù, bị cho là do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động?

HHT - Học sinh này dùng điện thoại di động nhiều trong một thời gian dài để học online, thế rồi một buổi sáng dậy thì bỗng nhiên mắt mờ dần và bị mù. Hiện nguyên nhân được cho là do bức xạ từ điện thoại di động.

Việc dùng điện thoại thông minh hằng ngày đã trở thành việc bình thường đối với rất nhiều người. Kể cả học sinh còn ít tuổi cũng phải dùng điện thoại để học bài, tìm kiếm thông tin...

Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 tạo nên sự “bình thường mới”, thì rất nhiều học sinh lại học online là chủ yếu, thay vì đến lớp.

Và một sự việc rất tệ đã xảy ra: Indrianti Amran, một học sinh 10 tuổi ở Gowa (Indonesia), mới đây đã bị mù, mà nguyên nhân được cho là do bức xạ từ điện thoại di động mà em ấy phải dùng để học qua mạng.

Một học sinh bỗng nhiên bị mù, bị cho là do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động? ảnh 1

Việc học online đã trở thành bình thường từ đầu năm nay đến giờ. Ảnh: Erasmus.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 14/11, khi Indrianti đang chơi với bạn bè ở ngoài trời thì chợt thấy rất đau đầu. Mấy người bạn liền bảo cô bé về nhà nghỉ ngơi, và cô bé làm theo.

Sáng hôm sau, khi ngủ dậy, Indrianti bắt đầu mất dần thị lực ở mắt trái, rồi dần đến mắt phải. Bác sĩ nói rằng tình trạng của mắt trái của Indrianti là “rất nghiêm trọng”.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng mà Indrianti gặp phải. Mọi người chỉ cho rằng đó là do cô bé dùng điện thoại nhiều để học mà thôi.

Một học sinh bỗng nhiên bị mù, bị cho là do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động? ảnh 2

Cô bé Indrianti bỗng nhiên bị mù. Ảnh: Fajar.

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào, nhưng theo trang Cnet, thì ánh sáng xanh của điện thoại di động và laptop có thể làm giảm thị lực, đẩy nhanh sự thoái hóa điểm vàng, dẫn đến mù hoặc các bệnh khác về mắt.

Việc dùng điện thoại di động và laptop liên tục sẽ khiến mắt bạn mệt mỏi, thị lực giảm. Các cách để tránh những vấn đề nghiêm trọng này là:

- Dùng máy khoảng 20 phút lại nên nghỉ ít nhất 1-2 phút bằng cách nhìn hướng ra xa, hoặc nhắm mắt lại.

- Đặt laptop ở vị trí phù hợp, ngang hoặc dưới tầm mắt nhìn thẳng một chút, xa mắt vừa phải.

- Chớp mắt nhiều hoặc dùng các dung dịch nhỏ mắt phù hợp để giữ độ ẩm cho mắt.

Một học sinh bỗng nhiên bị mù, bị cho là do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động? ảnh 3

Bạn nên dùng điện thoại, máy tính ở mức độ phù hợp để bảo vệ đôi mắt nhé.

Chưa có xác nhận chính thức nào về lý do khiến cô bé Indrianti bị mù, nên việc “đổ tội” cho điện thoại có thể là không hợp lý. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ chăm sóc đôi mắt của mình nhé.

Một học sinh bỗng nhiên bị mù, bị cho là do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm