Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dân ở Anh giật mình hoảng hốt khi nghe thấy những tiếng nổ lớn, vang vọng trên bầu trời, kèm theo quả cầu lửa sáng đến chói mắt và một vệt khói. Sự việc này được cho là do một mảnh của một tiểu hành tinh đã văng vào Trái Đất. Nhưng trước đó, đã có một hiện tượng kỳ lạ xảy ra.

Một quả cầu lửa đã làm sáng lòa cả một vùng trên bầu trời ở nước Anh vào hôm qua (giờ Việt Nam). Đến thời điểm này, nó được cho là một mảnh của một tiểu hành tinh nào đó, đã lao qua bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ hơn 48.000km/ giờ, và có lẽ đã rơi xuống đâu đó ở gần Cheltenham (Gloucestershire, Anh).

Sự việc này gây ra một tiếng nổ vang vọng khắp miền Nam nước Anh, theo Liên minh Sao băng Anh quốc (UKFall). Thậm chí, người dân ở Ailen và Hà Lan cũng thấy ánh sáng lóe lên. Đây là video do camera quan sát ghi lại (Nguồn: The Guardian):

Rất nhiều người hoảng sợ đã vội vã lên mạng xã hội để chia sẻ và tìm kiếm thêm thông tin. Họ miêu tả hình ảnh đó là “kịch tính” nhưng cũng rất “huy hoàng”, với ánh sáng màu cam và xanh lá. Hóa ra, người dân ở nhiều nơi, bao gồm Manchester và Rochdale, cũng nhìn thấy cảnh tượng này.

Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời ảnh 1 Nhiều người thấy có quả cầu lửa bay vụt qua bầu trời và tiếng nổ vang vọng. Ảnh: Twitter.
Nhưng ngoài ra, một người tên là James Parfitt, ở Cheltenham, còn để ý thấy một hình thù lạ lùng vào khoảng một tiếng đồng hồ trước khi sao băng xuất hiện. Anh gửi một bức ảnh tới tờ GloucestershireLive và kể: “Lúc đó, tôi đang đi đổ rác, bỗng nhìn lên trời và thấy hiện tượng kỳ lạ này. Ban đầu, tôi tưởng đó là một đám mây có hình thù lạ mắt, nhưng rồi tôi thấy cả cả bầu trời đều đang hoàn toàn không có mây”.
Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời ảnh 2 Hình ảnh kỳ bí trên bầu trời khoảng một tiếng trước khi sao băng cầu lửa xuất hiện. Ảnh: James Parfitt.

Cái vành trên bầu trời trông rất lạ, và khoảng 75 phút sau đó thì “quả cầu lửa” xuất hiện. “Hai hiện tượng này hẳn là có liên quan, chứ làm gì có chuyện tình cờ?” - anh Parfitt nhận xét.

Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời ảnh 3 Chưa ai đưa ra lời giải thích về hiện tượng này. Ảnh: James Parfitt.

Các nhà khoa học cho rằng, tốc độ nhanh của quả cầu lửa này cho thấy, nó không phải là “rác vũ trụ”, kiểu như những mảnh vệ tinh hoặc tên lửa cũ do con người tạo ra. Còn với tiếng nổ và ánh sáng như thế, thì hẳn có nhiều mảnh thiên thạch đã vỡ và văng đi nhiều nơi ở nước Anh. Họ khuyến khích người dân liên hệ ngay với Mạng lưới Sao băng Anh quốc hoặc Viện bảo tàng Quốc gia nếu tìm thấy bất kỳ mảnh đá lạ nào, nhưng chỉ cần chụp ảnh, ghi lại địa điểm, chứ tuyệt đối không dí nam châm hay chạm tay vào mảnh đá đó.

Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời ảnh 4 Ánh sáng lóa mắt của "sao băng cầu lửa" khiến nhiều người ban đầu sợ hãi. Ảnh: UKMN.

Sao băng cầu lửa vừa lao xuống Trái Đất này được cho là lập kỷ lục thế giới vì “được nhiều người báo cáo là trực tiếp nhìn thấy nhất” - hiện có 758 báo cáo, theo Tổ chức Sao băng Quốc tế.

Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm