Một người biết quan tâm là một người có thể làm thay đổi thế giới

Một người biết quan tâm là một người có thể làm thay đổi thế giới
HHT - Yêu thương không phải là việc khó khăn. Nhưng khi ta khó khăn mà vẫn biết yêu thương - thì đó là điều tuyệt diệu.

Một chàng trai trẻ bước vào tiệm ăn sang trọng nọ. Nhiều người trong tiệm ăn nhìn thấy chàng trai ăn mặc tầm thường, một bên chân bị dị tật bước đi khập khiễng, thì lập tức tỏ thái độ lạnh nhạt. Chàng trai tìm một chỗ ngồi, và một chút sau, chàng trai bỗng đứng bật dậy, cố lê nhanh đôi chân khập khiễng ra cửa. Chàng trai vội vàng mở cửa tiệm ăn còn trước cả nhân viên bảo vệ của tiệm. Hóa ra, chàng trai đón một người đàn ông lớn tuổi, gầy yếu. Qua những lời chào hỏi, mọi người trong tiệm biết rằng người đàn ông lớn tuổi kia là cha của chàng trai.

Chàng trai gọi món và hai cha con bắt đầu dùng bữa tối. Người cha có vẻ vụng về, trong khi ăn lại làm đổ cả thức ăn ra quần áo. Những thực khách khác nhìn sang tỏ vẻ khó chịu, trong khi chàng trai trẻ vẫn rất bình tĩnh, nhẹ nhàng.

Khi hai cha con ăn xong, chàng trai trẻ chẳng hề xấu hổ, nhặt hết các mẩu thức ăn vụn mà cha mình làm rơi, lau những vết bẩn trên quần áo cha, rồi trả tiền và chào các nhân viên của tiệm. Chàng trai lại đỡ cha đi ra ngoài với những bước chân khập khiễng. Khi họ ra đến cửa, tất cả nhân viên và thực khách trong tiệm nhìn theo, dường như bỗng tự thấy xấu hổ về bản thân mình.

Lúc đó, vị quản lý của tiệm ăn bỗng chạy theo và hỏi chàng trai trẻ:

- Anh có biết là anh đã bỏ lại thứ gì ở tiệm ăn không?

- Dạ không ạ - Chàng trai đáp.

- Có đấy - Vị quản lý nói - Anh đã để lại một bài học cho tất cả mọi người ở đây và để lại niềm hy vọng cho tôi về một thế giới luôn có những con người tốt đẹp.

Tất nhiên, việc chăm sóc cha mẹ mình luôn là một trong những vinh dự cao cả nhất. Nhưng nếu nói về sự quan tâm giữa con người với con người, thì quan tâm đến người khác đã là đáng quý, mà quan tâm trong khi bản thân mình đang có những khó khăn thì còn đáng trân trọng hơn.

Một người biết quan tâm là một người có thể làm thay đổi thế giới.

Như một câu chuyện sau do chính Mẹ Teresa kể lại:

“Có một buổi tối, một người đàn ông đến nhà tôi và bảo: “Có một gia đình với tám đứa con. Họ chẳng có gì để ăn cả”. Tôi liền đem theo một ít thực phẩm và đi. Cuối cùng, khi tôi đến gia đình đó, tôi thấy khuôn mặt mệt mỏi của những đứa trẻ đang đói. Trên mặt chúng không phải là vẻ buồn bã, mà là sự đau đớn của cơn đói. Tôi liền đưa gạo cho người mẹ. Cô ấy chia gạo ra làm hai phần, tôi nghĩ rằng cô ấy cất đi. Nhưng không, cô ấy lại đem một nửa chỗ gạo đi ra ngoài. Khi cô ấy quay lại, tôi hỏi: “Cô đã đi đâu vậy?”. Cô ấy đáp đơn giản: “Sang cho gia đình hàng xóm ạ, vì họ cũng đang đói”.

Mẹ Teresa kết luận: “Tôi không ngạc nhiên vì cô ấy cho đi nửa chỗ gạo, bởi những người nghèo thường rất hào phóng. Nhưng tôi ngạc nhiên vì cô ấy biết rằng họ đói. Bởi theo quy luật tự nhiên, khi chúng ta đang phải chịu đựng, thì chúng ta quá tập trung vào bản thân mình chứ không có thời gian và năng lượng mà dành cho người khác”.

Có một câu danh ngôn rằng: “Đừng bao giờ tin rằng chỉ một vài người biết quan tâm thì không thể thay đổi thế giới. Bởi vì, thực tế, đó là tất cả những người từng làm thay đổi thế giới”.

Bạn có là một trong số những người đó không? Ngay từ hôm nay, hãy mở rộng tấm lòng nhé!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...