Một người Đài Loan bị bỏng nặng vì bật đèn UV diệt khuẩn trong phòng suốt 3 tiếng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đèn UV diệt khuẩn là món đồ mà nhiều gia đình sử dụng, ở Việt Nam cũng có nhiều nơi bán. Tuy nhiên, sau khi bật đèn trong phòng suốt 3 tiếng, một người đàn ông ở Đài Loan đã bị bỏng cả giác mạc và chân. Đây là lời cảnh báo về việc cần sử dụng các thiết bị đúng cách.

Người đàn ông này tên là Andy, làm nghề lái thử xe ô tô chuyên nghiệp ở Đài Loan. Andy đã tự đặt mình vào một cơn ác mộng sau khi sử dụng sai cách chiếc đèn UV diệt khuẩn - thứ đúng ra giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hiện đại.

Andy kể rằng một buổi tối gần đây, anh đem đèn UV vào phòng để diệt khuẩn cho phòng sạch sẽ. Nhưng 3 tiếng sau, anh thấy hai chân có những vết đỏ và bản thân thì không mở được mắt bình thường.

Andy vội đi khám cấp cứu và bác sĩ nói rằng anh bị tổn thương giác mạc, chân thì bị bỏng. Bác sĩ yêu cầu anh nghỉ ngơi vài ngày, còn hai chân sẽ phải bôi thuốc và băng bó lại.

“Tôi đã không biết rằng cái đèn UV diệt khuẩn lại có tác động mạnh đến vậy” - Andy nói sau sự cố.

Một người Đài Loan bị bỏng nặng vì bật đèn UV diệt khuẩn trong phòng suốt 3 tiếng ảnh 1

Andy phải băng bó cả hai chân. Ảnh: Andy.

Tia UV (còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại) là một dạng bức xạ có thể tiêu diệt virus và vi khuẩn bằng cách phá hủy DNA của chúng. Đèn UV diệt khuẩn được nhiều người tìm mua, đặc biệt là trong thời kỳ có dịch bệnh, hoặc nói chung để giữ cho nhà cửa sạch sẽ. Tại Việt Nam, loại đèn này cũng được bán nhiều.

Vì chúng ta không nhìn thấy tia UV nên dễ có tâm lý chủ quan. Nhưng tia UV có thể gây bỏng cho da và mắt chúng ta, giống như bị cháy nắng, thậm chí có thể dẫn tới ung thư da. Bởi vậy, đèn UV diệt khuẩn chỉ nên được dùng khi không có người trong phòng (thường thì đèn này sẽ có độ trễ hoặc chức năng hẹn giờ để sau khi bật lên, người bật rời khỏi phòng thì đèn mới hoạt động), và bạn cũng không nên nhìn thẳng vào đèn UV.

Một người Đài Loan bị bỏng nặng vì bật đèn UV diệt khuẩn trong phòng suốt 3 tiếng ảnh 2

Đây là chiếc đèn UV diệt khuẩn của anh Andy. Ảnh: Andy.

Andy cho biết, anh kể lại “tai nạn” của mình để nhắc nhở mọi người dùng các thiết bị có tia UV thật cẩn thận vì chúng thực sự có thể gây nguy hiểm.

Trước khi dùng các thiết bị như đèn UV diệt khuẩn, máy hút bụi chăn đệm có đèn UV…, người dùng nhất định nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo để tránh những sự cố cho sức khỏe của mình.

Một người Đài Loan bị bỏng nặng vì bật đèn UV diệt khuẩn trong phòng suốt 3 tiếng ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm