Một người đoạt giải chạy marathon bị dữ liệu tiết lộ bí mật: Có đoạn đi ô tô chứ không chạy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người tham dự giải chạy marathon nổi tiếng và đã giành giải ba giờ đây bị loại sau khi dữ liệu ghi lại tiết lộ một “bí mật”: Cô không chạy cả quãng đường, mà có một đoạn lại… đi xe ô tô. Người này giải thích thế nào, và tại sao lại có sự việc oái oăm này?

Giải chạy marathon 80 km từ Manchester tới Liverpool ở Anh vừa có một sự việc rất ồn ào: Người giành giải ba đã bị tước giải vì trên đường chạy, có một đoạn cô chạy... bằng ô tô.

Người đang vướng vào việc gây tranh cãi này là Joasia Zakrzewski. Cô bị gạch tên khỏi danh sách tham dự cuộc thi sau khi có một điều “lạ thường” xuất hiện trên dữ liệu chạy của cô.

Trước đó, Zakrzewski đã đăng ảnh chiếc cúp mình nhận được, cùng dữ liệu từ ứng dụng chạy bộ Strava lên mạng xã hội. Rất nhiều người đã khen ngợi việc cô hoàn thành cuộc thi trong khoảng thời gian ấn tượng.

Nhưng rồi một số người tinh mắt đã chỉ ra điều khó hiểu trong bảng dữ liệu đó. Người ta sinh nghi và cuối cùng đã phát hiện rằng Zakrzewski đi ô tô một đoạn đường khi tham gia giải marathon danh giá này.

Một người đoạt giải chạy marathon bị dữ liệu tiết lộ bí mật: Có đoạn đi ô tô chứ không chạy ảnh 1

Joasia Zakrzewski. Ảnh: Facebook.

Thế là Zakrzewski bị tước giải thưởng, giải đó được trao cho người về đích sau cô.

Sau đó, Zakrzewski giải thích sự việc trên kênh BBC Scotland về việc không chạy mà lại đi ô tô. Cô nói, chạy được khoảng nửa đường thì chân cô bắt đầu đau và cô phải đi khập khiễng. Lúc ấy, vừa khéo cô lại nhìn thấy một người bạn đi ô tô dọc theo đường đua, thế là cô lên xe của anh ấy để đi đến checkpoint (trạm hỗ trợ) tiếp theo. Zakrzewski nói, cô không ăn gian, vì cô đã kể với những người ở checkpoint về sự việc và bảo mình rút khỏi cuộc thi. Nhưng họ lại bảo thế thì thật tiếc, nên cô tiếp tục chạy, dù nghĩ rằng mình chạy để hoàn thành thôi chứ không thi nữa.

Nhưng vấn đề là ở đây: Bảo là không thi nhưng khi đến đích, Zakrzewski vẫn nhận huy chương và cúp giải ba, rồi còn chụp ảnh ăn mừng.

Giờ thì Zakrzewski bảo, việc cô nhận cúp và chụp ảnh là do lúc đó “cảm thấy không khỏe và không suy nghĩ được sáng suốt”.

Một người đoạt giải chạy marathon bị dữ liệu tiết lộ bí mật: Có đoạn đi ô tô chứ không chạy ảnh 2

Nhiều người cho rằng dữ liệu chạy của Zakrzewski có vấn đề nên báo với Ban Tổ chức: Làm gì có ai chạy 1 dặm (1,6 km) chỉ trong có 1 phút 40 giây mà nhịp tim chỉ 94 nhịp/ phút? Ảnh: Facebook.

Dù sao, hành động của Zakrzewski đang bị cư dân mạng phê phán gay gắt và họ viết rằng, một người chạy kỳ cựu như cô, từng giành không ít giải thưởng, sao lại vì ham một chút vinh quang (không thuộc về mình) mà gây ra hậu quả thế này. Hiện chưa biết Zakrzewski có bị cấm tham dự các cuộc thi sau này không.

Một người đoạt giải chạy marathon bị dữ liệu tiết lộ bí mật: Có đoạn đi ô tô chứ không chạy ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm