Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?

Nhiều nhà khoa học đang cố gắng theo dõi một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “không kiểm soát”. Đây là tầng nặng 21 tấn từ chiếc tên lửa Long March 5b của Trung Quốc. Trung Quốc đã phóng tên lửa này để phục vụ cho việc xây dựng một trạm vũ trụ của họ.

Tuy nhiên, thay vì rơi xuống một vị trí đã định trước ở đại dương, thì tầng này của Long March 5b bỗng nhiên bắt đầu lượn vòng quanh Trái Đất, hoàn toàn mất kiểm soát.

Theo các nguồn tin từ các trang thông tin vũ trụ và khí tượng SpaceNews, Weatherboy…, thì tầng tên lửa đang mất kiểm soát đó sẽ rơi xuống Trái Đất trong tuần này, có khả năng là ngay trong nửa đầu của tuần.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu? ảnh 1

Một tên lửa Long March-5B Y2 ở bệ phóng. Ảnh: Visual China Group/ Getty Images.

Tầng tên lửa này dài khoảng 30 mét, rộng gần 5 mét, tức là bằng khoảng 2 chiếc xe buýt lớn, đỗ thành hàng đôi. Khi rời khỏi quỹ đạo, nó có thể bị cháy trong khí quyển của Trái Đất. Nhưng vì nó to như vậy nên có thể sẽ không cháy hết, mà tạo thành những mảnh vỡ lớn. Thực tế, những mảnh “rác vũ trụ” như vậy thường rơi xuống đại dương, do phần lớn bề mặt Trái Đất là đại dương. Nhưng không ai nói chắc chắn được điều này, và nếu những mảnh tên lửa đó rơi vào khu dân cư thì sẽ rất nguy hiểm.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu? ảnh 2

Tên lửa Long March 5B được phóng. Ảnh: CCTV.

Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Chương trình An toàn Vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nói: “Luôn rất khó để đánh giá số mảnh vỡ và khối lượng còn lại của chúng (sau khi bị cháy trong khí quyển) nếu không biết rõ thiết kế của vật thể. Nhưng thường thì còn khoảng 20 - 40% khối lượng gốc của vật”. Vậy tức là, có thể sẽ còn khoảng 4 - 8 tấn mảnh vỡ của tầng tên lửa nói trên có thể rơi xuống Trái Đất, còn các mảnh to đến chừng nào thì không ai biết.

Đường bay của thân tên lửa quanh Trái Đất đưa nó đi “xa hơn một chút về phía Bắc so với New York, Madrid và Bắc Kinh, và xa hơn một chút về phía Nam so với miền Nam Chile và New Zealand”, theo Andrew Jones, tác giả chuyên theo dõi các chương trình vũ trụ của Trung Quốc. Tức là, khả năng lớn là tầng tên lửa sẽ rơi ở bất kỳ đâu trong khoảng này. Tuy nhiên, vì đã gọi nó là “mất kiểm soát” nên cũng không thể chắc chắn nó có bay và rơi ra chỗ khác không.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu? ảnh 3

Một tầng tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX (của Elon Musk) quay về Trái Đất trong lần phóng năm 2019, nhưng đã về đúng điểm dự tính. Ảnh: Jim Poppino.

Hiện phía Mỹ cho biết, họ đang theo dõi tác động tiềm năng của vụ việc tầng tên lửa rơi này. Nhưng vì nó đang bay hỗn loạn như vậy nên các chuyên gia của Mỹ cho rằng, họ chỉ có thể biết là nó sẽ rơi chính xác xuống đâu vào thời điểm 1 - 2 tiếng trước khi nó tiếp đất. Mà vì nó di chuyển với tốc độ hơn 24.000km/ giờ, nên nếu nó rơi vào khu dân cư thì cũng không biết là mọi người có kịp sơ tán không.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho gia đình chính sách tại lễ ra quân tình nguyện mùa đông năm 2021. ẢNH: BẢO ANH
Nâng cao tính tiền phong, gương mẫu cán bộ Đoàn
HHT - T.Ư Đoàn xác định nội dung đột phá là tập trung nâng cao tính chính trị của đoàn viên và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ Đoàn; ngăn chặn từ sớm, từ xa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, bắt đầu từ đoàn viên và đảng viên trẻ.
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.

Có thể bạn quan tâm

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

HHT - Bạn sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại nhưng có những tình huống xảy ra lúc bạn bị mất điện thoại hay bị đánh cắp thông tin đăng nhập Zalo. Khi đó số điện thoại và mật khẩu Zalo sẽ bị lộ, người khác có thể đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản Zalo. Để tránh trường hợp này, Zalo sẽ gửi cảnh báo khi phát hiện vấn đề bảo mật.
4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

HHT - Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong “bình thường mới”, chúng ta nhắc nhiều hơn đến mô hình làm việc hỗn hợp, kết hợp làm việc từ xa với làm việc trực tiếp tại văn phòng. Cùng với đó, mỗi năm đều có những cơ hội mới được tạo ra khi các xu hướng xã hội giao thoa với hoạt động kinh doanh. Cùng khám phá đâu là những xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong tương lai gần nhé!