Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đến thời điểm này, nhiều trường Đại học đã quyết định điều chỉnh hình thức tổ chức thi tuyển sinh các môn Năng khiếu sau nhiều lần phải dời ngày thi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Thi trực tuyến không quá khó khăn để thực hiện"

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đã có thông báo điều chỉnh kế hoạch thi 2 môn hình họa và bố cục màu sang hình thức trực tuyến. Theo đó, từ ngày 15/7 đến 22/7, sĩ tử sẽ nhận giấy vẽ bài thi của hai môn Hình họa và Bố cục màu. Ngày 24/7, thí sinh nhận đề thông qua việc truy cập website của nhà trường và gửi lại bài thi theo hướng dẫn của trường vào ngày 30/7.

Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì? ảnh 1

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tổ chức thi các môn năng khiếu bằng hình thức thi từ xa. Ảnh: Fanpage Mỹ Thuật Công Nghiệp

Riêng với Trường Đại học Văn Lang sẽ tổ chức thi phỏng vấn online với thí sinh tham gia Năng khiếu vẽ qua phần mềm ‎Zoom Cloud Meetings. Kết quả thi tuyển được sử dụng để xét tuyển vào 6 ngành: Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế sản phẩm (Thiết kế công nghiệp), Thiết kế Mỹ thuật số.

Vừa qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng có thông báo thay đổi cách thức thi năng khiếu các môn vẽ Hình họa mỹ thuật và Vẽ trang trí màu bằng hình thức thi trực tuyến qua công cụ Google Meet.

Trao đổi với báo Thanh Niên, Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung cho biết trường đang cân nhắc các phương án tổ chức thi trực tuyến. Với môn năng khiếu của ngành Giáo dục thể chất, nhà trường đang thiết kế thêm các bài thi vận động ngắn phù hợp với hình thức thi trực tuyến. Ngoài ra, thí sinh dự thi ngành Giáo dục mầm non sẽ thể hiện các nội dung hát, nhạc, đọc kể diễn cảm bằng ghi âm ghi hình trên phần mềm thi trực trước hội đồng thi gồm ít nhất 2 người.

Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì? ảnh 2

Thi phỏng vấn online với thí sinh tham gia Năng khiếu vẽ qua phần mềm ‎Zoom Cloud Meetings của trường Đại học Văn Lang. (Ảnh: Trường Đại học Văn Lang)

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, Kiến trúc sư Võ Ngọc Trưởng, đồng thời là giáo viên luyện thi môn vẽ khối V - H tại TP.HCM cho biết, tổ chức thi trực tuyến có chi phí thấp hơn và đảm bảo thí sinh cũng như cán bộ coi thi an toàn hơn.

"Thầy cô sẽ có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để đánh giá bài của thí sinh. Nên việc tổ chức thi trực tuyến theo quan điểm cá nhân của thầy sẽ không có quá nhiều khó khăn để thực hiện" - thầy Trưởng chia sẻ.

Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì? ảnh 3

Thầy Võ Ngọc Trưởng. Ảnh: FBNV

Teen 2K3 tham gia tuyển sinh các môn năng khiếu nghĩ thế nào?

Trước những thay đổi trên, số lượng lớn các sĩ tử đăng ký dự thi các môn năng khiếu vẫn đang rất băn khoăn về hình thức thi trực tiếp tại trường hay thi từ xa. Một trong các lý do là hình thức thi trực tuyến sẽ khó đảm bảo chất lượng như thi tập trung tại trường.

“Việc kiểm soát qua hình thức online sẽ nảy sinh những vấn đề tiêu cực, có nhiều trường hợp, thí sinh nhờ người vẽ hộ để đi thi. Dù có thêm vòng phỏng vấn để trình bày bài thi cũng như trường sẽ lọc lại chất lượng. Nhưng nếu vậy thì cơ hội đầu vào của một số thí sinh sẽ mất công bằng” - chia sẻ của bạn Nguyễn Khánh Toàn (học sinh lớp 12, An Giang).

Bạn Toàn cho biết thêm: “Mình ưu tiên thi trực tiếp thay vì thi trực tuyến. Mình thuộc mảng vẽ chì (vẽ đầu tượng) nên khi thi trực tiếp sẽ thấy được từng chi tiết tượng rõ nét hơn, ánh sáng sẽ rõ ràng hơn để có thể dựa vào cấu trúc khối của tượng và thực hiện phân tích sáng".

Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì? ảnh 4

Bạn Khánh Toàn. (Ảnh: NVCC)

Bạn Bạch Vân (học sinh lớp 12, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị) cho biết: “Tình hình dịch bệnh căng thẳng vẫn đang kéo dài, việc tổ chức kì thi trực tiếp không khả quan, mình nghĩ vẫn có thể tổ chức thi trực tuyến nếu như nhà trường kiểm soát chặt chẽ. Kết hợp thêm vòng thi phỏng vấn, đó cũng là một hình thức hay để đánh giá thực chất khả năng của học sinh. Nếu như phải thi từ xa, mình nghĩ các bạn vẫn cứ chuẩn bị một tâm thế giống như thi trực tiếp, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết và tập trung làm bài”.

Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì? ảnh 5

Bạn Bạch Vân. Ảnh: NVCC

Với những băn khoăn của teen 2K3 có nguyện vọng thi tuyển các môn năng khiếu, thầy Trưởng chia sẻ bên cạnh những kiến thức chuyên môn và tập luyện cho vòng phỏng vấn, các bạn thí sinh cần chuẩn bị kỹ các bài vẽ, những dự án cá nhân (nếu có) để làm minh chứng thuyết phục hội đồng khi ứng tuyển.

Một số trường Đại học tổ chức thi Năng khiếu trực tuyến, giảng viên và teen 2K3 nói gì? ảnh 9
Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
HHT - Đây là vụ việc gây rúng động dư luận, hành vi của đối tượng là rất đáng lên án. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng, nhận thức của đối tượng và hậu quả đã gây ra đối với bé gái và xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
HHT - Trong sự kiện vừa diễn ra, Hoàng tử William và Công nương Kate gặp một cậu bé đã mất mẹ vào năm ngoái. William đã ngồi trò chuyện một lúc lâu với cậu bé, và anh nhắc đến mẹ của mình - Công nương Diana. Mọi người đều nói rằng, có lẽ William là người phù hợp nhất để an ủi cậu bé này.

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.