Một Thạc sĩ ở Hà Nội ngang nhiên chào giá vẽ hộ bài thi Năng khiếu lên tới 60 triệu đồng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những bài đăng của tài khoản Facebook tự nhận là thầy giáo dạy vẽ ở Hà Nội, trình độ thạc sĩ, chào mời các thí sinh mua tranh ngay trước kỳ thi Năng khiếu của Đại học Kiến trúc Hà Nội khiến dân mạng xôn xao.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã điều chỉnh phương thức thi tuyển. Kỳ thi năng khiếu sẽ được tổ chức trực tuyến đối với các thí sinh xét tuyển bằng 2 tổ hợp V00 và H00.

Bài thi Khối V00 gồm 2 bài thi: MT1 và MT2. Với bài thi MT1 (Mỹ thuật 1) thí sinh lựa chọn 3 bài vẽ mỹ thuật tượng đầu người trên khổ giấy A3 do mình tự vẽ để giới thiệu về khả năng cảm thụ và kỹ năng vẽ tượng của mình. Thí sinh có thể sử dụng các bài vẽ đã thực hiện trong quá trình học vẽ làm bài thi MT1. Thí sinh chụp lại các bản vẽ, gửi file ảnh về hội đồng tuyển sinh theo quy định.

Còn bài thi MT2 (Bố cục tạo hình): Thời gian làm bài là 150 phút theo hình thức trực tuyến, có sự giám sát chặt chẽ, khách quan thông qua chương trình phần mềm Microsoft Teams kết nối mạng Internet đến thiết bị và camera của thí sinh trong suốt quá trình thi.

Một Thạc sĩ ở Hà Nội ngang nhiên chào giá vẽ hộ bài thi Năng khiếu lên tới 60 triệu đồng? ảnh 1
Thí sinh tham gia kỳ thi Năng khiếu của Đại học Kiến trúc Hà Nội các năm trước đều thi trực tiếp tại địa điểm thi. (Ảnh minh họa từ Internet)

Bài thi khối H00 gồm 02 bài thi: H1 và H2. Với bài thi H1 (Hình họa mỹ thuật), thí sinh lựa chọn 3 bài vẽ mỹ thuật người bán thân (mẫu nam giới ngồi trên ghế, chỉ mặc quần đùi; chỉ vẽ từ đầu đến đầu gối) trên khổ giấy A1 bằng bút chì đen do mình tự vẽ để giới thiệu về khả năng cảm thụ và kỹ năng vẽ người của mình. Thí sinh có thể sử dụng các bài vẽ đã thực hiện trong quá trình học vẽ để làm bài thi H1.

Bài thi H2 (Bố cục trang trí màu): Thí sinh thực hiện bài thi H2 theo hình thức trực tuyến có sự giám sát chặt chẽ, khách quan thông qua chương trình phần mềm Microsoft Teams kết nối mạng Internet đến thiết bị có camera của thí sinh trong suốt quá trình thi trong thời gian 240 phút.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những bài đăng của tài khoản Facebook tự nhận là thầy giáo dạy vẽ ở Hà Nội, trình độ thạc sĩ, chào mời các thí sinh mua tranh ngay trước kỳ thi năng khiếu của Đại học Kiến trúc Hà Nội khiến dân mạng xôn xao.

Một Thạc sĩ ở Hà Nội ngang nhiên chào giá vẽ hộ bài thi Năng khiếu lên tới 60 triệu đồng? ảnh 2

Cụ thể, người này cho biết nhiều phụ huynh đã liên hệ nhờ mình vẽ hộ cho 3 bài vẽ tượng của kỳ thi Năng khiếu Đại học Kiến trúc. Tuy nhiên, "thầy giáo” khẳng định mình không vẽ hộ mà vẽ phải có công.

Một Thạc sĩ ở Hà Nội ngang nhiên chào giá vẽ hộ bài thi Năng khiếu lên tới 60 triệu đồng? ảnh 3

Tài khoản này còn thường xuyên đăng những bức vẽ của mình và khẳng định: "Chú đơn giản là người dạy vẽ đồng thời bán tranh vẽ thôi. Thời điểm nào được giá nhất thì chú bán. Bài này chú vẽ để lưu lại, còn bài vẽ các cháu mua của chú thì chất lượng vẽ sẽ kém hơn như thế này, vẽ thế này là nghĩa lộ đấy".

Thậm chí, trên trang cá nhân người còn công khai giá của các bức tranh trong từng ngày. Càng gần ngày thi thì giá càng cao, mỗi ngày tăng thêm từ 5 - 10 triệu đồng. Cụ thể ngày 12/8 giá 30 triệu đồng/ bài, đến ngày 17/8 lên tới 60 triệu đồng/ bài.

Một Thạc sĩ ở Hà Nội ngang nhiên chào giá vẽ hộ bài thi Năng khiếu lên tới 60 triệu đồng? ảnh 4

Dưới phần bình luận người này còn ngang nhiên đưa ra quan điểm, giá này là quá rẻ so với kỳ thi đại học, bước ngoặt cuộc đời của các thí sinh. Theo thông tin người này tự cập nhật trên trang cá nhân facebook thì đây là một thầy giáo luyện thi đại học khối V-H ở khu vực Hà Đông, Hà Nội, trình độ Thạc sĩ.

Dưới bài đăng, nhiều dân mạng đã bày tỏ sự bức xúc với những status "hét giá", một số người còn cảm thấy phẫn nộ khi người này tự xưng là "thầy giáo" nhưng lại có động thái bày trò gian lận trong kỳ thi lớn.

- Đã gian lận rồi còn đăng công khai và hét giá "cắt cổ", không hiểu thầy giáo kiểu gì.

- Thầy giáo thế này thì định dạy học sinh cái gì đây?

- Lợi dụng thời cơ để trục lợi cá nhân, mong thầy giáo này và những người mua bài vẽ của thầy giáo này sớm bị đưa ra ánh sáng để xử lý.

Một Thạc sĩ ở Hà Nội ngang nhiên chào giá vẽ hộ bài thi Năng khiếu lên tới 60 triệu đồng? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm