Một thành phố không có nhà sập, không ai thiệt mạng dù gần tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Erzin được gọi là “thành phố không sụp đổ”, bởi thành phố ở ngay gần tâm chấn của thảm họa động đất ngày 6/2 này đã đứng vững và bây giờ trở thành nơi tạm trú của những người bị mất nhà cửa, từ những nơi khác đến. Vậy tại sao thành phố nhỏ bé này lại tránh được sự phá hủy của hàng loạt trận động đất như vậy?

Sự đổ nát và chết chóc vây quanh Erzin. Nhưng thành phố bé nhỏ ở tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) này lại đang là nơi mà mọi việc diễn ra khá bình thường, dù cuộc sống của cả khu vực đó đã bị đảo lộn do động đất.

Erzin cách tâm chấn của trận động đất 7,8 độ chỉ khoảng 112km. Ở những thành phố còn xa tâm chấn hơn, hay ở những thành phố ngay gần Erzin như Osmaniye - cách Erzin có 19km, nhà cửa đã biến thành những đống gạch vụn và những người còn sống sót đang chờ được giúp đỡ.

Một thành phố không có nhà sập, không ai thiệt mạng dù gần tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Erzin - thành phố không sụp đổ sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Kristina Jovanovski.

Các nhà chức trách ở Erzin cho biết, Erzin không có người thiệt mạng, cũng không có nhà nào bị sập do động đất. Một lý do quan trọng là từ lâu nay, thành phố này quyết tâm không cho phép các công trình xây dựng vi phạm các quy định, tiêu chuẩn quốc gia về chống động đất.

Emre Tibikoglu, 39 tuổi, một người dân ở Erzin, kể rằng bất kỳ khi nào các nhà chức trách phát hiện ra công trình vi phạm, họ sẽ bắt buộc phá dỡ. “Một số người dân địa phương rất tức giận về việc này” - Tibikoglu nói - “nhưng ông Thị trưởng rất kiên quyết vì biết rằng một trận động đất lớn sẽ xảy ra vào một ngày nào đó”.

Một thành phố không có nhà sập, không ai thiệt mạng dù gần tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Nhà cửa ở Erzin vẫn đứng vững sau động đất. Ảnh: Kristina Jovanovski.

Ở Erzin cũng không có các tòa nhà cao tầng, điều này là để làm giảm nguy cơ sập nhà khi động đất. Sau hôm 6/2, cũng có một số tòa nhà ở Erzin bị hư hại đến mức phải sửa chữa, nhưng không sập như ở các thành phố xung quanh.

Ngoài ra, có một yếu tố nữa về vị trí địa lý của Erzin: Erzin được bao quanh bởi những ngọn núi và đồi, đây là điều mà người dân địa phương tin rằng đã bảo vệ họ trong động đất.

Một thành phố không có nhà sập, không ai thiệt mạng dù gần tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Đồi núi bao xung quanh thành phố được cho là một lý do khiến Erzin ít bị ảnh hưởng bởi động đất. Ảnh: Kristina Jovanovski.

Bởi vậy, đã có khoảng 20.000 người từ các tỉnh, thành phố khác tới Erzin sau động đất để ở tạm vì đã mất nhà cửa.

Trong số những người vốn không phải là dân cư ở Erzin, có Beyaz Yalcin. Yalcin, 33 tuổi, là một người may mắn, vì nhà cô ở Gaziantep - nơi đã bị phá hủy nghiêm trọng, nhưng hôm xảy ra động đất, cô cùng 4 con nhỏ đang ở Erzin để ăn cưới họ hàng. Từ hôm đó, cô chưa về nhà, cũng không biết nhà cô có bị sập thành đống gạch vụn như nhiều ngôi nhà khác ở Gaziantep không. Các con cô đang rất sợ hãi.

Một thành phố không có nhà sập, không ai thiệt mạng dù gần tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Vahit Yalcin, con trai 5 tuổi của cô Beyaz Yalcin, đang thiếu quần áo ấm khi chưa thể trở về nhà ở Gaziantep. Ảnh: Kristina Jovanovski.

Yalcin nói: “Tôi cũng không biết chúng tôi sẽ ở đây đến khi nào. Hiện chúng tôi gần như không có gì cả”.

Một thành phố không có nhà sập, không ai thiệt mạng dù gần tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?