Một thiết bị cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán nhanh cả bệnh do nhiễm virus Corona

Một thiết bị cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán nhanh cả bệnh do nhiễm virus Corona
HHT - Điện thoại thông minh còn có thể giúp người sử dụng xét nghiệm nhanh nhiều loại bệnh, bao gồm cả việc người đó có nhiễm virus Corona mới hay không!

Dùng điện thoại để chẩn đoán bệnh hoặc theo dõi sức khỏe quả là việc rất tiện lợi và tiết kiệm. Tuy nhiên, cho đến nay thì các công ty công nghệ vẫn chưa hề muốn biến điện thoại thành thiết bị y tế.

Thế nhưng, các kỹ sư của Đại học Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) đã đưa ra một thiết bị tuyệt vời!

Giáo sư Chong Ahn của trường đã thiết kế một thiết bị nhỏ hơn cái thẻ tín dụng, gọi là “phòng thí nghiệm di động”, có thể cắm vào điện thoại thông minh. Thế rồi, chỉ với một giọt máu hoặc nước bọt của người sử dụng trên miếng nhựa cũng do trường đại học này phát triển, thiết bị nói trên có thể chẩn đoán những bệnh truyền nhiễm như bệnh do nhiễm virus corona mới, bệnh Lyme, hay thậm chí cả những vấn đề khác như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Chong Ahn – giáo sư chuyên nghiên cứu của khoa Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Đại học Cincinnati.

Chiếc điện thoại thông minh sẽ cung cấp nguồn điện và giao thức hoạt động cho “phòng thí nghiệm”. Ví dụ, để xét nghiệm nước bọt, người sử dụng chỉ cần ngậm một miếng nhựa dùng một lần vào miệng, rồi đặt nó vào “phòng thí nghiệm”. Sau đó, thiết bị “phòng thí nghiệm” này cũng sẽ gửi kết quả tới cho bác sĩ của người bệnh.

Trong nghiên cứu của Chong Ahn, ông cùng các đồng sự đã dùng thiết bị mới cùng điện thoại thông minh để xét nghiệm bệnh sốt rét. Nhưng theo ông thì thiết bị này còn có thể phát hiện nhiều bệnh khác, hoặc đo mức hóc-môn liên quan tới stress.

“Hơn 3 tỷ người có điện thoại thông minh” – Giáo sư Ahn nói – “Vậy làm sao để chúng ta tận dụng công nghệ đó, nhằm xét nghiệm những bệnh lây nhiễm như bệnh do virus Corona? Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một công cụ chẩn đoán nhanh mà ai cũng dùng được ở nhà. Chứ cứ chờ mấy tiếng, hay mấy ngày mới có kết quả xét nghiệm, thì trong thời gian đó, người bệnh đã có thể lây cho nhiều người khác rồi”.

Thiết bị chẩn đoán nhanh đang được cắm vào điện thoại thông minh để thử nghiệm.

Giáo sư Ahn cũng nói rằng, qua nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ của ông thấy rằng thiết bị này rất chính xác, dễ dùng và không đắt tiền.

“Đây là tương lai của việc chăm sóc sức khỏe cá nhân” – Một nhà nghiên cứu trong nhóm nói.

Ngoài việc chẩn đoán các bệnh do virus, thì giáo sư Ahn nói, “phòng thí nghiệm” với cấu trúc tinh vi này còn có tiềm năng trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần nữa. Bởi nó có thể được sử dụng để kiểm tra định kỳ mức hóc-môn và các chỉ số khác có liên quan đến bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Từ đó, các bác sĩ tâm lý sẽ nhận định được chính xác hơn về tình trạng của bệnh nhân.

Giáo sư Chong Ahn (phải) và một đồng sự đang thảo luận về nền tảng khoa học của thiết bị mới.

Giáo sư Ahn hiện đang chờ bằng sáng chế để có thể thương mại hóa thiết bị “phòng thí nghiệm di động” của mình.

“Chướng ngại vật trước mắt của tôi chỉ là làm sao để mọi người cảm thấy đủ tự tin và thoải mái để dùng thiết bị này ở nhà” – Giáo sư nói – “Ước mơ trong phần còn lại của sự nghiệp của tôi tại Đại học Cincinnati là có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe thông qua thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi này”.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
HHT - Trong phần Phỏng vấn cùng BGK cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, khi được hỏi “Việc đầu tiên bạn làm khi đặt chân tới Mỹ là gì?”, Hoa hậu Khánh Vân đã khiến BGK cười nghiêng ngả vì có câu trả lời thú vị, vui vẻ, khiến cho buổi phỏng vấn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.