Một thiết bị cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán nhanh cả bệnh do nhiễm virus Corona

Một thiết bị cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán nhanh cả bệnh do nhiễm virus Corona
HHT - Điện thoại thông minh còn có thể giúp người sử dụng xét nghiệm nhanh nhiều loại bệnh, bao gồm cả việc người đó có nhiễm virus Corona mới hay không!

Dùng điện thoại để chẩn đoán bệnh hoặc theo dõi sức khỏe quả là việc rất tiện lợi và tiết kiệm. Tuy nhiên, cho đến nay thì các công ty công nghệ vẫn chưa hề muốn biến điện thoại thành thiết bị y tế.

Thế nhưng, các kỹ sư của Đại học Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) đã đưa ra một thiết bị tuyệt vời!

Giáo sư Chong Ahn của trường đã thiết kế một thiết bị nhỏ hơn cái thẻ tín dụng, gọi là “phòng thí nghiệm di động”, có thể cắm vào điện thoại thông minh. Thế rồi, chỉ với một giọt máu hoặc nước bọt của người sử dụng trên miếng nhựa cũng do trường đại học này phát triển, thiết bị nói trên có thể chẩn đoán những bệnh truyền nhiễm như bệnh do nhiễm virus corona mới, bệnh Lyme, hay thậm chí cả những vấn đề khác như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Chong Ahn – giáo sư chuyên nghiên cứu của khoa Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Đại học Cincinnati.

Chiếc điện thoại thông minh sẽ cung cấp nguồn điện và giao thức hoạt động cho “phòng thí nghiệm”. Ví dụ, để xét nghiệm nước bọt, người sử dụng chỉ cần ngậm một miếng nhựa dùng một lần vào miệng, rồi đặt nó vào “phòng thí nghiệm”. Sau đó, thiết bị “phòng thí nghiệm” này cũng sẽ gửi kết quả tới cho bác sĩ của người bệnh.

Trong nghiên cứu của Chong Ahn, ông cùng các đồng sự đã dùng thiết bị mới cùng điện thoại thông minh để xét nghiệm bệnh sốt rét. Nhưng theo ông thì thiết bị này còn có thể phát hiện nhiều bệnh khác, hoặc đo mức hóc-môn liên quan tới stress.

“Hơn 3 tỷ người có điện thoại thông minh” – Giáo sư Ahn nói – “Vậy làm sao để chúng ta tận dụng công nghệ đó, nhằm xét nghiệm những bệnh lây nhiễm như bệnh do virus Corona? Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một công cụ chẩn đoán nhanh mà ai cũng dùng được ở nhà. Chứ cứ chờ mấy tiếng, hay mấy ngày mới có kết quả xét nghiệm, thì trong thời gian đó, người bệnh đã có thể lây cho nhiều người khác rồi”.

Thiết bị chẩn đoán nhanh đang được cắm vào điện thoại thông minh để thử nghiệm.

Giáo sư Ahn cũng nói rằng, qua nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ của ông thấy rằng thiết bị này rất chính xác, dễ dùng và không đắt tiền.

“Đây là tương lai của việc chăm sóc sức khỏe cá nhân” – Một nhà nghiên cứu trong nhóm nói.

Ngoài việc chẩn đoán các bệnh do virus, thì giáo sư Ahn nói, “phòng thí nghiệm” với cấu trúc tinh vi này còn có tiềm năng trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần nữa. Bởi nó có thể được sử dụng để kiểm tra định kỳ mức hóc-môn và các chỉ số khác có liên quan đến bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Từ đó, các bác sĩ tâm lý sẽ nhận định được chính xác hơn về tình trạng của bệnh nhân.

Giáo sư Chong Ahn (phải) và một đồng sự đang thảo luận về nền tảng khoa học của thiết bị mới.

Giáo sư Ahn hiện đang chờ bằng sáng chế để có thể thương mại hóa thiết bị “phòng thí nghiệm di động” của mình.

“Chướng ngại vật trước mắt của tôi chỉ là làm sao để mọi người cảm thấy đủ tự tin và thoải mái để dùng thiết bị này ở nhà” – Giáo sư nói – “Ước mơ trong phần còn lại của sự nghiệp của tôi tại Đại học Cincinnati là có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe thông qua thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi này”.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.