Một thiết bị cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán nhanh cả bệnh do nhiễm virus Corona

Một thiết bị cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán nhanh cả bệnh do nhiễm virus Corona
HHT - Điện thoại thông minh còn có thể giúp người sử dụng xét nghiệm nhanh nhiều loại bệnh, bao gồm cả việc người đó có nhiễm virus Corona mới hay không!

Dùng điện thoại để chẩn đoán bệnh hoặc theo dõi sức khỏe quả là việc rất tiện lợi và tiết kiệm. Tuy nhiên, cho đến nay thì các công ty công nghệ vẫn chưa hề muốn biến điện thoại thành thiết bị y tế.

Thế nhưng, các kỹ sư của Đại học Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) đã đưa ra một thiết bị tuyệt vời!

Giáo sư Chong Ahn của trường đã thiết kế một thiết bị nhỏ hơn cái thẻ tín dụng, gọi là “phòng thí nghiệm di động”, có thể cắm vào điện thoại thông minh. Thế rồi, chỉ với một giọt máu hoặc nước bọt của người sử dụng trên miếng nhựa cũng do trường đại học này phát triển, thiết bị nói trên có thể chẩn đoán những bệnh truyền nhiễm như bệnh do nhiễm virus corona mới, bệnh Lyme, hay thậm chí cả những vấn đề khác như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Chong Ahn – giáo sư chuyên nghiên cứu của khoa Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Đại học Cincinnati.

Chiếc điện thoại thông minh sẽ cung cấp nguồn điện và giao thức hoạt động cho “phòng thí nghiệm”. Ví dụ, để xét nghiệm nước bọt, người sử dụng chỉ cần ngậm một miếng nhựa dùng một lần vào miệng, rồi đặt nó vào “phòng thí nghiệm”. Sau đó, thiết bị “phòng thí nghiệm” này cũng sẽ gửi kết quả tới cho bác sĩ của người bệnh.

Trong nghiên cứu của Chong Ahn, ông cùng các đồng sự đã dùng thiết bị mới cùng điện thoại thông minh để xét nghiệm bệnh sốt rét. Nhưng theo ông thì thiết bị này còn có thể phát hiện nhiều bệnh khác, hoặc đo mức hóc-môn liên quan tới stress.

“Hơn 3 tỷ người có điện thoại thông minh” – Giáo sư Ahn nói – “Vậy làm sao để chúng ta tận dụng công nghệ đó, nhằm xét nghiệm những bệnh lây nhiễm như bệnh do virus Corona? Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một công cụ chẩn đoán nhanh mà ai cũng dùng được ở nhà. Chứ cứ chờ mấy tiếng, hay mấy ngày mới có kết quả xét nghiệm, thì trong thời gian đó, người bệnh đã có thể lây cho nhiều người khác rồi”.

Thiết bị chẩn đoán nhanh đang được cắm vào điện thoại thông minh để thử nghiệm.

Giáo sư Ahn cũng nói rằng, qua nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ của ông thấy rằng thiết bị này rất chính xác, dễ dùng và không đắt tiền.

“Đây là tương lai của việc chăm sóc sức khỏe cá nhân” – Một nhà nghiên cứu trong nhóm nói.

Ngoài việc chẩn đoán các bệnh do virus, thì giáo sư Ahn nói, “phòng thí nghiệm” với cấu trúc tinh vi này còn có tiềm năng trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần nữa. Bởi nó có thể được sử dụng để kiểm tra định kỳ mức hóc-môn và các chỉ số khác có liên quan đến bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Từ đó, các bác sĩ tâm lý sẽ nhận định được chính xác hơn về tình trạng của bệnh nhân.

Giáo sư Chong Ahn (phải) và một đồng sự đang thảo luận về nền tảng khoa học của thiết bị mới.

Giáo sư Ahn hiện đang chờ bằng sáng chế để có thể thương mại hóa thiết bị “phòng thí nghiệm di động” của mình.

“Chướng ngại vật trước mắt của tôi chỉ là làm sao để mọi người cảm thấy đủ tự tin và thoải mái để dùng thiết bị này ở nhà” – Giáo sư nói – “Ước mơ trong phần còn lại của sự nghiệp của tôi tại Đại học Cincinnati là có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe thông qua thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi này”.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?