Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được”

HHT - Một trong những loại vắc-xin COVID-19 có triển vọng nhất thế giới - vắc-xin của ĐH Oxford nghiên cứu - đã phải tạm dừng thử nghiệm để các chuyên gia điều tra “một căn bệnh không thể giải thích được” ở người tiêm thử.

Cả thế giới đang trông chờ vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi ĐH Oxford (Anh), vì từng có thông báo rằng vắc-xin này sẽ ra mắt vào đầu tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không đúng như mong đợi.

Hiện loại vắc-xin này đã được tạm ngừng thử nghiệm để điều tra “một căn bệnh chưa giải thích được” ở một trong những tình nguyện viên được tiêm thử.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 1 Vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford là một trong số ít những loại được mong chờ nhất. Ảnh: Getty Images.

Một giám đốc điều hành của AstraZeneca, công ty dược phối hợp với ĐH Oxford, cho biết rằng, tình nguyện viên đó là một phụ nữ, đã có những triệu chứng của bệnh cột sống hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, phía AstraZeneca không xác nhận thông tin này, mà chỉ nói là họ tạm dừng “để xem xét dữ liệu về độ an toàn”.

Trong thông báo của AstraZeneca thì rất có thể, căn bệnh của một trong những tình nguyện viên trong thử nghiệm không phải do vắc-xin gây ra. Công ty này nói: “Trong những thử nghiệm diện rộng, có những căn bệnh tình cờ xảy ra, nhưng phải được xem xét độc lập, kiểm tra cẩn thận”.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 2 Hiện việc thử nghiệm vắc-xin của ĐH Oxford đã phải tạm ngừng. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, theo các nguồn tin khác thì tình nguyện viên có “phản ứng phụ nghiêm trọng” là người Anh.

AstraZeneca là một trong 3 công ty đang thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Giai đoạn 3 tại Mỹ. Hai thử nghiệm khác đang được thực hiện cho các loại vắc-xin tiềm năng của Pfizer và Moderna.

Đây là lần đầu tiên một trong các thử nghiệm đó phải tạm dừng để điều tra về mức độ an toàn. Tình nguyện viên bị triệu chứng lạ thì chưa được chẩn đoán chính thức là bị bệnh gì.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 3 AstraZeneca chưa cho biết nhiều thông tin cụ thể. Ảnh: Getty Images.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 180 chương trình phát triển vắc-xin COVID-19 trên khắp thế giới. Chưa loại nào hoàn thành hết các giai đoạn thử nghiệm.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?