Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được”

HHT - Một trong những loại vắc-xin COVID-19 có triển vọng nhất thế giới - vắc-xin của ĐH Oxford nghiên cứu - đã phải tạm dừng thử nghiệm để các chuyên gia điều tra “một căn bệnh không thể giải thích được” ở người tiêm thử.

Cả thế giới đang trông chờ vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi ĐH Oxford (Anh), vì từng có thông báo rằng vắc-xin này sẽ ra mắt vào đầu tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không đúng như mong đợi.

Hiện loại vắc-xin này đã được tạm ngừng thử nghiệm để điều tra “một căn bệnh chưa giải thích được” ở một trong những tình nguyện viên được tiêm thử.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 1 Vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford là một trong số ít những loại được mong chờ nhất. Ảnh: Getty Images.

Một giám đốc điều hành của AstraZeneca, công ty dược phối hợp với ĐH Oxford, cho biết rằng, tình nguyện viên đó là một phụ nữ, đã có những triệu chứng của bệnh cột sống hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, phía AstraZeneca không xác nhận thông tin này, mà chỉ nói là họ tạm dừng “để xem xét dữ liệu về độ an toàn”.

Trong thông báo của AstraZeneca thì rất có thể, căn bệnh của một trong những tình nguyện viên trong thử nghiệm không phải do vắc-xin gây ra. Công ty này nói: “Trong những thử nghiệm diện rộng, có những căn bệnh tình cờ xảy ra, nhưng phải được xem xét độc lập, kiểm tra cẩn thận”.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 2 Hiện việc thử nghiệm vắc-xin của ĐH Oxford đã phải tạm ngừng. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, theo các nguồn tin khác thì tình nguyện viên có “phản ứng phụ nghiêm trọng” là người Anh.

AstraZeneca là một trong 3 công ty đang thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Giai đoạn 3 tại Mỹ. Hai thử nghiệm khác đang được thực hiện cho các loại vắc-xin tiềm năng của Pfizer và Moderna.

Đây là lần đầu tiên một trong các thử nghiệm đó phải tạm dừng để điều tra về mức độ an toàn. Tình nguyện viên bị triệu chứng lạ thì chưa được chẩn đoán chính thức là bị bệnh gì.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 3 AstraZeneca chưa cho biết nhiều thông tin cụ thể. Ảnh: Getty Images.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 180 chương trình phát triển vắc-xin COVID-19 trên khắp thế giới. Chưa loại nào hoàn thành hết các giai đoạn thử nghiệm.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?
Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

HHT - Một dòng chữ gồm những ký tự tưởng chừng ngẫu nhiên, trông như một mã số bí ẩn, bỗng nhiên được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - vốn phụ trách lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân. Cộng đồng mạng đã cực kỳ hoang mang, thậm chí có người lo lắng. Tuy nhiên, sự thật lại rất khác với những gì mọi người tưởng.