Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được”

HHT - Một trong những loại vắc-xin COVID-19 có triển vọng nhất thế giới - vắc-xin của ĐH Oxford nghiên cứu - đã phải tạm dừng thử nghiệm để các chuyên gia điều tra “một căn bệnh không thể giải thích được” ở người tiêm thử.

Cả thế giới đang trông chờ vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi ĐH Oxford (Anh), vì từng có thông báo rằng vắc-xin này sẽ ra mắt vào đầu tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không đúng như mong đợi.

Hiện loại vắc-xin này đã được tạm ngừng thử nghiệm để điều tra “một căn bệnh chưa giải thích được” ở một trong những tình nguyện viên được tiêm thử.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 1 Vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford là một trong số ít những loại được mong chờ nhất. Ảnh: Getty Images.

Một giám đốc điều hành của AstraZeneca, công ty dược phối hợp với ĐH Oxford, cho biết rằng, tình nguyện viên đó là một phụ nữ, đã có những triệu chứng của bệnh cột sống hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, phía AstraZeneca không xác nhận thông tin này, mà chỉ nói là họ tạm dừng “để xem xét dữ liệu về độ an toàn”.

Trong thông báo của AstraZeneca thì rất có thể, căn bệnh của một trong những tình nguyện viên trong thử nghiệm không phải do vắc-xin gây ra. Công ty này nói: “Trong những thử nghiệm diện rộng, có những căn bệnh tình cờ xảy ra, nhưng phải được xem xét độc lập, kiểm tra cẩn thận”.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 2 Hiện việc thử nghiệm vắc-xin của ĐH Oxford đã phải tạm ngừng. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, theo các nguồn tin khác thì tình nguyện viên có “phản ứng phụ nghiêm trọng” là người Anh.

AstraZeneca là một trong 3 công ty đang thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Giai đoạn 3 tại Mỹ. Hai thử nghiệm khác đang được thực hiện cho các loại vắc-xin tiềm năng của Pfizer và Moderna.

Đây là lần đầu tiên một trong các thử nghiệm đó phải tạm dừng để điều tra về mức độ an toàn. Tình nguyện viên bị triệu chứng lạ thì chưa được chẩn đoán chính thức là bị bệnh gì.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 3 AstraZeneca chưa cho biết nhiều thông tin cụ thể. Ảnh: Getty Images.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 180 chương trình phát triển vắc-xin COVID-19 trên khắp thế giới. Chưa loại nào hoàn thành hết các giai đoạn thử nghiệm.

Một vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt phải tạm dừng vì “có thể gây bệnh không giải thích được” ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.