Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất
HHT - Vì những tình tiết của nó thật khó mà đoán trước. Và những bí mật được tiết lộ ở gần cuối phim đa số bạn đều không hề nghĩ đến.

Trong điện ảnh, plot twist là một thủ thuật không lạ. Nói đơn giản, plot twist là những tình tiết bất ngờ khó đoán trong mạch phim. Nó có thể lật ngược hoặc rẽ hướng bộ phim sang một góc nhìn mới khiến khán giả sửng sốt, thậm chí tạo nên một kết thúc đầy bất ngờ. Đặc biệt, plot twist là “gia vị” cần thiết trong đa số các bộ phim có hơi hướng trinh thám để gia tăng độ hấp dẫn.

The Sixth Sense (1999)

Bộ phim mở đầu với phân cảnh bác sĩ tâm lý Malcolm Crowe vật lộn với một bệnh nhân cũ của mình. Trong quá khứ, bác sĩ Malcolm đã kết luận anh ta mắc chứng hoang tưởng. Anh ta đã đổ lỗi cho bác sĩ khi bệnh tình của mình không thuyên giảm, và giương súng bắn Malcolm, rồi tự sát.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 1

Mùa thu một năm sau, Malcolm tiến hành điều trị tâm lý cho một cậu bé khác - Cole Sear, khi những ám ảnh về người bệnh nhân kia vẫn còn. Lý do là vì cậu bé có những triệu chứng y hệt như người bệnh nhân cũ của Malcolm. Vị bác sĩ nghĩ rằng nếu giúp được Cole thì mình sẽ thấy thanh thản hơn. Khi lấy được lòng tin của Cole, cậu bé kể cho bác sĩ Malcolm một bí mật, rằng cậu có thể nhìn thấy những hồn ma và chúng thường dọa cậu hoảng sợ. Bác sĩ Malcolm khuyên Cole nên nói chuyện với những hồn ma đó, để tìm xem họ cần gì ở cậu bé, từ đó lật tẩy được một âm mưu đầu độc.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 2

The Sixth Sense được đánh giá cao không chỉ bởi những phân đoạn khiến khán giả giật mình một cách khéo léo, mà còn bởi cốt truyện sâu sắc về tình cảm gia đình. Điều đó thể hiện qua mối quan hệ giữa bác sĩ Malcolm cùng vợ, mối quan hệ giữa cậu bé Cole cùng mẹ… Nhưng điều khiến khán giả khó quên nhất chính là “bí mật” cuối cùng của bộ phim, khi bác sĩ Malcolm phát hiện ra thân thế thực sự của mình.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 3

What Lies Beneath (2000)

Claire là một phụ nữ xinh đẹp, có một gia đình hạnh phúc. Khi cô con gái thân thiết đi học đại học xa nhà, chồng bận rộn với các nghiên cứu, Claire dần cảm thấy cô đơn. Đó là lúc Claire nhận ra có những dấu hiệu bất thường trong ngôi nhà mình đang sống. Như cánh cửa tự mở, khung ảnh tự rơi, radio tự bật, bóng người kì lạ dưới hồ… Claire tin đó là hồn ma của một người phụ nữ, có liên quan đến sự mất tích người vợ của nhà hàng xóm, mặc dù chồng cô nghĩ rằng cô đang có vấn đề về tâm lý nên đã tưởng tượng ra.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 4

Bộ phim đã từ từ dẫn dắt khán giả đi từ thắc mắc này đến bí ẩn nọ. Khi mọi vấn đề tưởng chừng đã được tìm thấy thì hóa ra nó lại dẫn đến một sự thật khác. Khi khán giả tưởng bí ẩn đã được giải quyết thì hóa ra nó chỉ mới bắt đầu. Và kẻ tàn nhẫn nhất không phải là người đã chết mà là người còn sống, là người tưởng chừng như không có bất kì mối liên hệ nào từ đầu.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 5

What Lies Beneath không thuần về kinh dị ma quỷ nhưng không hề thiếu những phân cảnh khiến khán giả phải giật mình thon thót. Những phút rượt đuổi ở cuối phim thực sự khiến khán giả tim đập liên hồi.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 6

The Lincoln Lawyer (2011)

Mick Haller là một luật sư không có văn phòng riêng. “Văn phòng” của anh ta chính là chiếc xe ô-tô hiệu Lincoln thường được lái đi vòng vòng, và khách hàng của anh phần lớn là những tên tội phạm mắc các tội không quá nghiêm trọng.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 7

Một ngày, Mick được một cậu con trai của một gia đình giàu có mời bào chữa cho mình, cậu ta là Louis Roulet. Louis bị buộc tội tấn công tình dục và có ý định giết một cô gái, nhân chứng và bằng chứng đều có đủ cả. Nhưng Louis đau khổ nói với Mick rằng mình bị gài bẫy và cung cấp các bằng chứng để Mick có thể giúp chứng minh anh ta vô tội. Louis khẳng định mình sẽ không chấp nhận một thỏa thuận giảm nhẹ tội nào vì anh ta thực sự trong sạch.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 8

The Lincoln Lawyer hấp dẫn bởi những lời khai, lời buộc tội chồng chéo lên nhau. Khán giả sẽ phải căng não để tìm xem đâu  là lời nói thật, đâu là lời nói dối. Và họ sẽ rùng mình khi thấy tội ác có thể lợi dụng các kẽ hở của luật pháp để vấy tội cho người khác như thế nào. Đồng thời cũng thán phục cách công lý “gậy ông đập lưng ông” để bắt kẻ sát nhân thực sự phải trả giá.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 9

Kokuhaku (Confessions) (2010)

Nhân vật chính của bộ phim là cô giáo Moriguchi, người có một người chồng bị nhiễm HIV và một cô con gái vừa mất. Cảnh sát kết luận đó là một tai nạn. Nhưng cô Moriguchi biết chắc đó là một vụ án mạng, và thủ phạm giết con gái cô chính là học sinh đang ngồi trong lớp của cô. Cô Moriguchi “thú tội” rằng cô không tin tưởng luật pháp, cô biết chắc chúng sẽ thoát tội do chưa đủ tuổi nên cô đã quyết định tự trừng phạt chúng.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 10

Kokuhaku là một bộ phim với những lời thú tội tuần tự của các nhân vật, trong đó trọng tâm là cô giáo Moriguchi và ba cô cậu học trò. Một thiên tài cô độc, một cậu học trò bị ruồng rẫy và một cô bé tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhưng luôn bị ám ảnh bởi những câu chuyện rùng rợn. Thủ phạm được tiết lộ ngay từ đầu phim nhưng Kokuhaku vẫn gay cấn đến phút cuối cùng. Điều khiến bộ phim hấp dẫn bởi vì lời thú tội của mỗi nhân vật đều rất chân thật, nhưng đồng thời chúng lại trở nên chưa đủ thật trong lời thú tội của người khác. Điều khán giả tưởng là sự thật hóa ra lại chỉ là một nửa sự thật.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 11

Kokuhaku là bộ phim châu Á duy nhất lọt vào Top 9 đề cử phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar lần thứ 83. Sở dĩ bộ phim không thể vào sâu hơn là vì đến phút cuối cùng, bộ phim vẫn không mang đến hy vọng. Càng gần cuối, sự lạnh lẽo, tàn nhẫn và thực tế đến không khoan nhượng của bộ phim có thể làm khán giả cảm thấy ngột ngạt. Nhưng đa số đều đồng ý rằng thưởng thức Kokuhaku quả là một trải nghiệm đáng giá trong điện ảnh.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 12

Contratiempo (The Invisible Guest) (2017)

Một bộ phim xuất sắc đến từ nền điện ảnh Tây Ban Nha, chặt chẽ từ kịch bản đến diễn xuất, khiến khán giả khó lòng rời khỏi màn hình một phút nào.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 13

Bộ phim kể về anh chàng doanh nhân của năm - Adrian Doria bỗng dưng tỉnh dậy và thấy mình ở trong một căn phòng khóa kín với thi thể của cô nhân tình Laura. Adrian trở thành nghi phạm số một của vụ án giết người trong phòng kín đó. Để giành phần thắng tại phiên tòa, Adrian nhờ nữ luật sư nổi tiếng Virginia Goodman giúp mình viết lại lời khai. Nữ luật sư đã cùng Adrian lật ngược lại vấn đề, để từ đó hé mở nhiều bí mật khác, khủng khiếp hơn.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 14

Điều khiến Contratiempo trở thành một bộ phim xuất sắc là vì twist lồng twist nhưng không hề gây khó hiểu. Ngược lại chính điều này đã thể hiện được sự thông minh sắc sảo của nhân vật. Các nhân vật thông qua ánh mắt và lời thoại đã tạo nên một cuộc đấu trí căng thẳng bậc nhất. Khán giả tưởng chừng mình đã biết sự thật hoặc đoán được sự thật, nhưng biên kịch và đạo diễn cùng diễn xuất của diễn viên lại cho họ biết rằng họ chỉ vừa mới ăn một quả lừa hết sức ngọt ngào mà thôi. Phần hấp dẫn nhất nằm ở tận phút cuối cùng của bộ phim.

Mùa Halloween: Những bộ phim làm tim bạn như ngừng đập và não thì hoạt động hết công suất ảnh 15

KOI

Contratiempo (tên tiếng Việt: Sát Thủ Vô Hình) đang chiếu ở các rạp trên toàn quốc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm