Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?

Nhiều vùng tại Ấn Độ đã có mức nhiệt độ rất đáng ngạc nhiên ngay từ tháng Hai năm nay: 35 - 39oC. Nhiều nước châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha… cũng có mức nhiệt độ cao kỷ lục ngay từ tháng 1. “Tôi chưa bao giờ thấy thời tiết như thế này. Chưa bao giờ!” - nhà khoa học khí tượng Ryan Stauffer của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) viết.

Trên thực tế, mùa Hè năm 2022 đã có những mức nhiệt độ cực kỳ cao ở phía Bắc và Tây châu Âu khiến nhiều nước bị hạn hán, cháy rừng, mùa màng thất bát, thậm chí khiến một số người thiệt mạng.

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ ảnh 1

Trời nóng chưa từng thấy ở châu Âu vào tháng 1 vừa rồi. Ảnh: Ryan Stauffer.

Nhưng năm 2023 được dự báo sẽ còn nóng hơn 2022.

Điều này một phần là do mô hình thời tiết mát La Niña đã kéo dài 3 năm sẽ chấm dứt. Ngoài ra, khí nhà kính cũng đẩy nhiệt độ tăng lên, theo Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office).

Hơn nữa, các nhà khoa học dự báo rằng nhiệt độ “phá kỷ lục” của năm 2023 còn là do sự trở lại của hiện tượng thời tiết El Niño. Lần gần nhất một đợt El Niño mạnh quét qua Trái Đất là năm 2016 và năm đó vẫn đang giữ vững vị trí “Năm nóng nhất trong lịch sử”. Mà do biến đổi khí hậu, tác động của El Niño ngày càng mạnh hơn.

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ ảnh 2

Ấn Độ cũng nóng bất ngờ từ tháng 2, nhiệt độ ở một số vùng lên tới 40oC. Ảnh:

Met Office đã xác nhận rằng 2022 là năm nóng nhất ở Anh trong lịch sử và năm 2023 có thể sẽ phá kỷ lục đó. Nhưng vì tác động của El Niño kéo dài nên không chỉ năm 2023 nóng, mà năm 2024 có khả năng cũng sẽ lập kỷ lục mới về nhiệt độ toàn cầu.

Đến bây giờ, vẫn chưa rõ những ảnh hưởng của El Niño có thể nghiêm trọng đến mức nào. Các nhà khoa học cho rằng phải đến khoảng tháng 6 mới biết rõ hơn được. Thường thì những nước như Indonesia và Australia sẽ nóng và khô hơn, dễ bị hạn hán và cháy rừng; còn Trung Quốc dễ bị ngập lụt sau một đợt El Niño mạnh.

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm