Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty?

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty?
HHT - Trở thành thực tập sinh cho các công ty - điều nghe tưởng chừng như thật khó - lại đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ cực kì nhiều đó. Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành một thực-tập sinh?

“Thiết kế” công việc cho các bạn tuổi 18

Trừ những đợt tuyển yêu cầu cụ thể phải ít nhất 18 tuổi ra thì vẫn còn nhiều nơi khác vẫn tạo cơ hội cho tụi mình đấy, như phục vụ quán ăn, cộng tác làm việc cho các nhà sách, công ty truyền thông, dịch sách... Thường thì những công việc cộng tác sẽ thoải mái hơn cho tụi mình về thời gian và nơi làm việc. Nhưng điểm chung giữa việc làm chính thức và cộng tác chính là đều yêu cầu ở bạn sự bảo đảm về thời gian cũng như khối lượng công việc, thế nên mùa Hè sẽ thuận lợi hơn cho bạn.

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 1

Bạn Hạnh Uyên (17 tuổi, trường Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) kể: “Tớ từng đi phục vụ ở nhà hàng Bistro của bạn mẹ mình. Vì biết mình muốn theo hướng nhà hàng - khách sạn nên mọi người đã tạo cơ hội cho mình thử việc. Từ đây mới thấy được cái khó của việc đi làm nhưng mình vẫn khoái lắm vì cảm giác chỉ cần ở trong cái không khí công việc thôi là đã thích rồi. Mà tớ thấy việc tiếp xúc sớm với định hướng tương lai của mình sẽ giúp cho bản thân hiểu hơn về công việc và chắc chắn hơn về sự lựa chọn của mình sau này”.

Bạn có thể “săn” việc tại những trang web đáng tin như ybox.vn, career.vn... hoặc đơn giản là xin vào công ty của người quen phù hợp với ngành nghề bạn hướng đến. “Hành lí” bạn cần có chính là một bộ CV (hồ sơ) với bề dày hoạt động ngoại khóa đủ nặng và hãy tập trung thể hiện những hoạt động bạn đã tham gia, qua đó thể hiện được những mặt tính cách mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với công việc mình đang ứng tuyển.

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 2

Còn bạn Quang Huy (17 tuổi, Q.1, TP.HCM) thì chia sẻ: “Tớ cộng tác với công ty sách Nhã Nam từ một cuộc thi và cũng từ đó xác định rõ muốn gắn bó với nơi này lâu dài. Làm ở đây tớ biết được cách làm chủ được “cảm hứng” của mình vì chắc chắn dồn việc đến gần deadline sẽ không kịp, được mở rộng các mối quan hệ và luôn đầy lịch hẹn cà phê với các “bô lão”. Tớ thấy được rằng áp lực công việc chỉ có thể là do chính mình tạo ra thôi”.

Dành cho team U18: Bạn có thể “thử” một mùa Hè bận rộn       

Đối với mọi người trong môi trường công sở, 16, 17 tuổi vẫn là một độ tuổi quá nhỏ để nghĩ đến việc đi làm nên sự xuất hiện của bạn sẽ là một “dư chấn” nho nhỏ cho những người xung quanh. Cũng vì còn nhỏ nên góc nhìn của chúng ta cũng sẽ mới lạ hơn và có nhiều năng lượng hơn những người lớn đã đi làm lâu. Tụi mình dễ dàng gây ấn tượng với mọi người và hay được đồng nghiệp dành cho sự quan tâm đặc biệt cũng như giúp đỡ hết mình. 

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 3

Còn vụ ganh đua trong các công ty là có và cũng là lẽ dĩ nhiên. Nhưng tin vui là tính cạnh tranh đó sẽ được giảm xuống hẳn với bạn. Bạn còn có thể dễ dàng trở thành cầu nối cho tất cả mọi người vì ai cũng sẽ thấy tin tưởng để chia sẻ với một người nhỏ và ít kinh nghiệm hơn đấy!

Bạn Phương Nhi (17 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) kể lại: “Khi tớ làm việc tại Yeah1 Network lúc nào cũng được mọi người trong team cũng giúp đỡ và hỏi han liên tục vì “Bằng tuổi của em, anh chị không có đi làm nên chắc khó khăn nhiều lắm”. Chị sếp của tớ bảo rằng: “Cơ hội luôn có với mỗi người không phân biệt độ tuổi, chỉ cần em cho họ nhìn thấy tố chất có lợi cho công ty, họ sẽ chọn em!” mỗi lần tớ đặt câu hỏi tại sao mình được chọn đấy!”.

“Cẩm nang sống sót” cho các bạn trẻ muốn trở thành thực tập sinh 

Theo Bộ luật lao động, các bạn từ 15 - 18 tuổi được xếp vào nhóm người lao động chưa thành niên, tức là vẫn được phép lao động, làm việc và được giao kết hợp đồng lao động. Và chỉ cần không phải là làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách thì còn lại chuyện teen nhà mình đi làm khi dưới 18 là hoàn toàn hợp pháp nhưng phải lưu ý vài điều nha!

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 4

- Tìm hiểu kĩ thông tin về công ty mình định làm, tốt nhất là nên tự bản thân xác minh hoặc hỏi thăm càng nhiều người càng tốt về công ty ấy tránh trường hợp bị ăn “quả lừa”.

- Hỏi kĩ về vấn đề giờ giấc làm việc, mục tiêu công việc và lương thưởng của mình.

- Việc đi làm sẽ chiếm của bạn một khoảng thời gian khá lớn, điều đó đồng nghĩa với việc các cuộc đi chơi với bạn bè, gia đình trong Hè sẽ bị hạn chế.

- Bạn sẽ bị sốc văn hóa trước những đồng nghiệp có khi lớn hơn mình ít nhất là chục tuổi, và đừng lơ là khi thấy họ quá nghiêm túc vì đó là công việc chính của họ, còn bạn đang làm vì kinh nghiệm cho bản thân mình hay tiền tiêu vào Hè thôi.

- Quen với việc bị sếp la mắng, kỉ luật dù sẽ gây hoang mang và sốc cực độ ban đầu. Nhưng họ chỉ muốn mọi việc theo đúng tiến độ thôi, và khi đã đi làm nghĩa là trách nhiệm của bạn lớn hơn rất nhiều.

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 5

Hạnh Uyên chia sẻ: “Hồi đó tớ bị sếp la không biết bao nhiêu lần lúc thì phục vụ nhầm đĩa, lúc lại bị khách phàn nàn. Nhưng những điều đó đều có thể hiểu được vì mình ý thức được trách nhiệm của mình trong uy tín của nhà hàng. Về sau đi ăn mà đồ ăn phục vụ trễ mình cũng thấy thông cảm với các bạn phục vụ rất nhiều!”.

Chúc các bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm mới mẻ trong Hè này!

PHƯƠNG NHI

MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.