Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty?

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty?
HHT - Trở thành thực tập sinh cho các công ty - điều nghe tưởng chừng như thật khó - lại đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ cực kì nhiều đó. Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành một thực-tập sinh?

“Thiết kế” công việc cho các bạn tuổi 18

Trừ những đợt tuyển yêu cầu cụ thể phải ít nhất 18 tuổi ra thì vẫn còn nhiều nơi khác vẫn tạo cơ hội cho tụi mình đấy, như phục vụ quán ăn, cộng tác làm việc cho các nhà sách, công ty truyền thông, dịch sách... Thường thì những công việc cộng tác sẽ thoải mái hơn cho tụi mình về thời gian và nơi làm việc. Nhưng điểm chung giữa việc làm chính thức và cộng tác chính là đều yêu cầu ở bạn sự bảo đảm về thời gian cũng như khối lượng công việc, thế nên mùa Hè sẽ thuận lợi hơn cho bạn.

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 1

Bạn Hạnh Uyên (17 tuổi, trường Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) kể: “Tớ từng đi phục vụ ở nhà hàng Bistro của bạn mẹ mình. Vì biết mình muốn theo hướng nhà hàng - khách sạn nên mọi người đã tạo cơ hội cho mình thử việc. Từ đây mới thấy được cái khó của việc đi làm nhưng mình vẫn khoái lắm vì cảm giác chỉ cần ở trong cái không khí công việc thôi là đã thích rồi. Mà tớ thấy việc tiếp xúc sớm với định hướng tương lai của mình sẽ giúp cho bản thân hiểu hơn về công việc và chắc chắn hơn về sự lựa chọn của mình sau này”.

Bạn có thể “săn” việc tại những trang web đáng tin như ybox.vn, career.vn... hoặc đơn giản là xin vào công ty của người quen phù hợp với ngành nghề bạn hướng đến. “Hành lí” bạn cần có chính là một bộ CV (hồ sơ) với bề dày hoạt động ngoại khóa đủ nặng và hãy tập trung thể hiện những hoạt động bạn đã tham gia, qua đó thể hiện được những mặt tính cách mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với công việc mình đang ứng tuyển.

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 2

Còn bạn Quang Huy (17 tuổi, Q.1, TP.HCM) thì chia sẻ: “Tớ cộng tác với công ty sách Nhã Nam từ một cuộc thi và cũng từ đó xác định rõ muốn gắn bó với nơi này lâu dài. Làm ở đây tớ biết được cách làm chủ được “cảm hứng” của mình vì chắc chắn dồn việc đến gần deadline sẽ không kịp, được mở rộng các mối quan hệ và luôn đầy lịch hẹn cà phê với các “bô lão”. Tớ thấy được rằng áp lực công việc chỉ có thể là do chính mình tạo ra thôi”.

Dành cho team U18: Bạn có thể “thử” một mùa Hè bận rộn       

Đối với mọi người trong môi trường công sở, 16, 17 tuổi vẫn là một độ tuổi quá nhỏ để nghĩ đến việc đi làm nên sự xuất hiện của bạn sẽ là một “dư chấn” nho nhỏ cho những người xung quanh. Cũng vì còn nhỏ nên góc nhìn của chúng ta cũng sẽ mới lạ hơn và có nhiều năng lượng hơn những người lớn đã đi làm lâu. Tụi mình dễ dàng gây ấn tượng với mọi người và hay được đồng nghiệp dành cho sự quan tâm đặc biệt cũng như giúp đỡ hết mình. 

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 3

Còn vụ ganh đua trong các công ty là có và cũng là lẽ dĩ nhiên. Nhưng tin vui là tính cạnh tranh đó sẽ được giảm xuống hẳn với bạn. Bạn còn có thể dễ dàng trở thành cầu nối cho tất cả mọi người vì ai cũng sẽ thấy tin tưởng để chia sẻ với một người nhỏ và ít kinh nghiệm hơn đấy!

Bạn Phương Nhi (17 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) kể lại: “Khi tớ làm việc tại Yeah1 Network lúc nào cũng được mọi người trong team cũng giúp đỡ và hỏi han liên tục vì “Bằng tuổi của em, anh chị không có đi làm nên chắc khó khăn nhiều lắm”. Chị sếp của tớ bảo rằng: “Cơ hội luôn có với mỗi người không phân biệt độ tuổi, chỉ cần em cho họ nhìn thấy tố chất có lợi cho công ty, họ sẽ chọn em!” mỗi lần tớ đặt câu hỏi tại sao mình được chọn đấy!”.

“Cẩm nang sống sót” cho các bạn trẻ muốn trở thành thực tập sinh 

Theo Bộ luật lao động, các bạn từ 15 - 18 tuổi được xếp vào nhóm người lao động chưa thành niên, tức là vẫn được phép lao động, làm việc và được giao kết hợp đồng lao động. Và chỉ cần không phải là làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách thì còn lại chuyện teen nhà mình đi làm khi dưới 18 là hoàn toàn hợp pháp nhưng phải lưu ý vài điều nha!

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 4

- Tìm hiểu kĩ thông tin về công ty mình định làm, tốt nhất là nên tự bản thân xác minh hoặc hỏi thăm càng nhiều người càng tốt về công ty ấy tránh trường hợp bị ăn “quả lừa”.

- Hỏi kĩ về vấn đề giờ giấc làm việc, mục tiêu công việc và lương thưởng của mình.

- Việc đi làm sẽ chiếm của bạn một khoảng thời gian khá lớn, điều đó đồng nghĩa với việc các cuộc đi chơi với bạn bè, gia đình trong Hè sẽ bị hạn chế.

- Bạn sẽ bị sốc văn hóa trước những đồng nghiệp có khi lớn hơn mình ít nhất là chục tuổi, và đừng lơ là khi thấy họ quá nghiêm túc vì đó là công việc chính của họ, còn bạn đang làm vì kinh nghiệm cho bản thân mình hay tiền tiêu vào Hè thôi.

- Quen với việc bị sếp la mắng, kỉ luật dù sẽ gây hoang mang và sốc cực độ ban đầu. Nhưng họ chỉ muốn mọi việc theo đúng tiến độ thôi, và khi đã đi làm nghĩa là trách nhiệm của bạn lớn hơn rất nhiều.

Mùa Hè này, bạn có muốn thử trở thành "thực tập sinh" cho các công ty? ảnh 5

Hạnh Uyên chia sẻ: “Hồi đó tớ bị sếp la không biết bao nhiêu lần lúc thì phục vụ nhầm đĩa, lúc lại bị khách phàn nàn. Nhưng những điều đó đều có thể hiểu được vì mình ý thức được trách nhiệm của mình trong uy tín của nhà hàng. Về sau đi ăn mà đồ ăn phục vụ trễ mình cũng thấy thông cảm với các bạn phục vụ rất nhiều!”.

Chúc các bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm mới mẻ trong Hè này!

PHƯƠNG NHI

MỚI - NÓNG
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.