Mùa Hè trong phòng tập: Tập Yoga cho ngày mới thư giãn cơ thể lẫn tinh thần

Mùa Hè trong phòng tập: Tập Yoga cho ngày mới thư giãn cơ thể lẫn tinh thần
HHT - Trong hành trình giảm cân, sau các buổi gym, yoga chính là “hiệp giải lao” giúp “chiến binh chống mỡ” được thư giãn cơ thể lẫn tinh thần. Vì vậy, các huấn luyện viên đã bổ sung yoga ngay-và-luôn trong lịch trình tập luyện bên cạnh gym và jump fit.

“Bắt vịt” tin đồn về yoga

Thầy Rajesh Choudhary - chuyên gia người Ấn Độ có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Việt Nam - đã giải thích cho tui rất nhiều điều:

Mùa Hè trong phòng tập: Tập Yoga cho ngày mới thư giãn cơ thể lẫn tinh thần ảnh 1

Bạn nghĩ…: Yoga không dành cho người có cơ thể cứng ngắc.

Thực tế là…: Hình ảnh bạn được thấy những người tập “dẻo quẹo” đều là những bậc thầy yoga hoặc những người học yoga lâu năm. Để đạt kết quả “mỹ mãn” này, họ đã chăm chỉ trong thời gian dài. Bạn cũng sẽ làm được nếu bạn cố gắng và tập đều đặn!

Bạn nghĩ…: Yoga là phương pháp giảm cân.

Thực tế là…: Trong quá trình tập, mồ hôi bạn tuôn như suối và đó mới là điều giúp bạn giảm cân. Yoga là “nút khởi động” tinh thần lẫn cơ thể tuyệt vời cho ngày mới năng động. 

Bạn nghĩ…: Yoga tại nhà có thể gây nguy hiểm cho người tập vì không có sự “kèm cặp” của master yoga. 

Thực tế là…: Bạn cần làm quen với yoga trước bằng cách tham gia các khóa học có sự hướng dẫn của các thầy dạy yoga. Sau đó, “ôn bài” bằng cách tập tại nhà thường xuyên và ngừng đến lớp vẫn ĐƯỢC. Bạn chỉ cần lưu ý “tiếng kêu” của cơ thể khi đạt giới hạn. 

Mùa Hè trong phòng tập: Tập Yoga cho ngày mới thư giãn cơ thể lẫn tinh thần ảnh 2

Buổi sáng từ 4h đến 6h là thời điểm PHÙ HỢP NHẤT để tập yoga, khởi động chakra (“bánh xe năng lượng”) trong cơ thể bạn.

60 phút là con số “đẹp” và đủ để dành cho yoga mỗi ngày.

Nếu bạn là người “của công việc”, ít nhất nên tập 3 buổi/tuần nhưng các thầy vẫn “động viên” học viên “kết bạn” yoga mỗi ngày.

Trở thành Yogi - Kết thân Happy

Yogi là người tập luyện yoga. Từ khi học yoga, ai gặp tui cũng hỏi: “Trông mày vui quá ha! Đang có vụ gì hay ho hở?”. Yay! Tui trở nên vui vẻ hơn và tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Tui nghĩ đó là lợi ích tuyệt nhất mà yoga mang lại cho mình bên cạnh những công dụng “kì diệu” không kém khác như cơ thể linh hoạt hơn, ngủ ngon hơn, đặc biệt vừa tập xong đầu óc minh mẫn hơn hẳn.

Chuẩn bị: Thảm tập yoga (giá từ 200K tại các cửa hàng dụng cụ thể thao), khăn lau và quần áo tập yoga hoặc trang phục thoải mái như áo thun quần legging.

Làm nóng cơ thể: Cơ thể bạn sẽ được khởi động sau bài tập cũng như hạn chế tối đa chấn thương trong lúc tập. Việc giãn cơ tuân thủ quy tắc “từ trên xuống dưới”: Ngước cổ lên xuống, xoay cổ, xoay vai, xoay eo và lườn. Mỗi động tác thực hiện 20 lần (bao gồm đổi chiều). Yêu cầu: Thực hiện chầm chậm và rõ từng động tác.

Nhóm động tác cơ bản:

Mùa Hè trong phòng tập: Tập Yoga cho ngày mới thư giãn cơ thể lẫn tinh thần ảnh 3

Tư thế cây cầu (Bridge): Nằm trên sàn, đầu gối cong và nâng người lên cao, hai tay áp sát sàn.

Tư thế chiến binh 2 (Warrior II): Một chân khuỵu gối vuông góc, chân lại duỗi thẳng về sau. Hai tay duỗi thẳng cùng hướng chân. Đổi bên.

Mùa Hè trong phòng tập: Tập Yoga cho ngày mới thư giãn cơ thể lẫn tinh thần ảnh 4

Tư thế tam giác (Triangle): Hai chân tạo chữ V, một tay duỗi thẳng chạm đất còn tay còn lại hướng thẳng lên không trung tạo đường thẳng. Đổi bên.

Yêu cầu thực hiện: Hít thở thật sâu khi thực hiện động tác và thở ra khi trở về tư thế ban đầu. Mỗi động tác thực hiện 10 lần và lần cuối cùng giữ nguyên tư thế trong 10 giây.

Thư giãn cơ thể: Đây là bước BẮT BUỘC vì sau khi cơ thể “làm việc” vất vả thì bạn cần để cơ thể “xả hơi”. Cách thực hiện:

Nằm ngửa thoải mái trên sàn, nhắm mắt và tập trung thở đều trong 2 phút. Phòng tập được giảm ánh sáng mạnh rất tốt cho việc thư giãn.

Ngồi xếp bằng, hít một hơi thật sâu và thở ra bằng miệng kèm tiếng “a” hoặc “om” dài nhất có thể, lặp lại 3 lần.

Chà xát hai bàn tay đến khi ấm lên rồi chạm vào mắt và massage mặt thúc đẩy lưu thông máu.

Trân trọng cảm ơn Jump Arena (số 2-4, đường số 9, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM)
đã đồng hành cùng chuyên mục. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.