Mùa nhập học, sinh viên "méo mặt" vì học phí Đại học tăng cao

Mùa nhập học, sinh viên "méo mặt" vì học phí Đại học tăng cao
HHT - Học phí tăng hàng năm khiến không ít sinh viên của một số trường phải "ngã ngửa" mỗi mùa nhập học vì mức học phí ngất ngưởng.

Học phí luôn nằm trong danh sách những-điều-rất-cần-biết của các bạn sinh viên mỗi mùa nhập học. Không chỉ ở các trường Đại học dân lập được biết đến với mức học phí "khủng" như RMIT, FPT hay UEF (Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM), sinh viên của nhiều trường Đại học công lập cũng lo lắng về học phí của trường mình.

Mùa nhập học, sinh viên "méo mặt" vì học phí Đại học tăng cao ảnh 1
Mức học phí gây "choáng" của hai trường được sinh viên gắn mác "hoàng gia".

Trong năm học 2018 - 2019, một số trường Đại học công lập có mức học phí tăng cao như Viện Đại học Mở TP.HCM (khoảng 560.000 đồng/tín chỉ), Học viện Bưu chính Viễn thông (430.000 - 460.000 đồng/tín chỉ) hay Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (515.000 đồng/tín chỉ). Bên cạnh đó, các trường Đại học công lập vốn có mức học phí cao như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân lại tăng thêm khoảng 10% học phí nên sinh viên của trường sẽ phải đóng kha khá cho một năm học. 

Mùa nhập học, sinh viên "méo mặt" vì học phí Đại học tăng cao ảnh 2
Hội sinh viên rủ nhau lên Facebook kể khổ vì cảnh học phí "leo thang".

Bạn Lan Hương, sinh viên của IUH (Đại học Công nghiệp TP.HCM) nhăn nhó: "Năm trước, trường tớ là 470.000 đồng/tín chỉ. Năm nay tăng lên 30.000 đồng, tức là 500.000 đồng/tín chỉ. Tuy không nhiều, nhưng nếu tính tổng tiền học sẽ mất khoảng 17,5 triệu đồng cho một năm". Một cô bạn tân sinh viên khác của IUH cũng "choáng" khi mức học phí dành cho sinh viên khóa mới là 520.000 đồng/tín chỉ, nghĩa là khoảng 17 triệu đồng một năm.

Mùa nhập học, sinh viên "méo mặt" vì học phí Đại học tăng cao ảnh 3
Bảng học phí của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM năm 2017 - 2018 và năm 2018 - 2019. (Ảnh: Fanpage Sinh viên IUH)

Học phí tăng hàng năm là điều phổ biến ở các trường Đại học, vậy nên các bạn sinh viên khó tránh khỏi cảnh phải "giật mình" khi nhìn thấy học phí năm nay cao hơn những năm trước. Nhiều bạn đành dở khóc dở cười coi đây là "thuốc chăm học", vì với quy định rằng tiền học lại sẽ tăng theo cấp số nhân so với tiền học chính thức thì đến team-lười-học cũng phải dè chừng trước mức học phí cao ngất này. 

Bạn Thảo Nguyên, một HANU-er chia sẻ: "Học phí của ngành tớ học năm nay là 480.000 đồng/tín chỉ, nên trung bình sinh viên sẽ mất khoảng 15 triệu đồng/năm. Phải học hành cẩn thận lắm, vì không được thi lại nên nếu trượt thì chúng tớ sẽ đóng tiền học lại luôn".

Mùa nhập học, sinh viên "méo mặt" vì học phí Đại học tăng cao ảnh 4

Nếu lỡ "rớt oạch" ở HUFI (ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM), bạn có thể sẽ phải học lại với học phí lên đến hơn 1 triệu đồng/môn đấy! (Ảnh: Fanpage HUFI)

MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.