Mua sắm “tùy hứng” không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền, mà còn cả hạnh phúc của bạn

Mua sắm “tùy hứng” không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền, mà còn cả hạnh phúc của bạn
HHT - Tôi đã từng cảm thấy rất… tội lỗi vì việc mình cứ tiêu cả đống tiền cho cuộc-sống-mà-tôi-nghĩ-là-mình-đang-sống, thay vì cuộc sống mà mình thực sự đang sống. Hãy lắng nghe lời tự thú của một cô nàng nghiện mua sắm chính hiệu!

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy xem những khoản tôi từng rút ví:

- Quần áo trượt tuyết cho chuyến đi trượt tuyết đầu tiên - và cũng là duy nhất - của tôi.

- Mấy bộ váy dạ hội hàng hiệu. Đúng, tôi mua chúng khi giảm giá mấy chục phần trăm, nhưng tôi chẳng đi đâu mà mặc chúng cả!!!

- Một cái xe đạp địa hình rất chất. Tôi đã rất chăm chỉ đạp xe cho khỏe, được khoảng 3 tháng.

Cái kiểu mua sắm “tùy hứng” này không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền của bạn, mà còn cả hạnh phúc của bạn nữa đấy!

Mua sắm “tùy hứng” không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền, mà còn cả hạnh phúc của bạn ảnh 1

Mua sắm cho cuộc sống của ai đó khác

Rồi tôi chợt nhận ra rằng tiêu tiền vào những thứ mà thỉnh thoảng mình mới dùng chính là lý do lớn khiến tôi, hoặc bất kỳ ai khác, không tiết kiệm được tiền, hoặc ít nhất là không tiêu được tiền cho những thứ khác thực sự quan trọng. Và như thế thì ai mà vui cho nổi!

Như tôi nói ở trên, tôi từng mua quần áo cho cuộc sống của ai đó khác ấy chứ. Tôi có quần áo trượt tuyết, có váy dạ hội và xe đạp địa hình. Tôi có mấy cái áo khoác mùa Đông và hàng tá găng tay sặc sỡ - mà tôi sống ở một nơi cực hiếm khi lạnh. Ai mà biết là trong những năm qua, tôi đã tiêu bao nhiêu tiền để mua đồ mới mỗi khi có một sở thích mới, hoặc nhặt ngay một chiếc váy dạ hội giảm giá trong khi chẳng nghĩ ra nổi một sự kiện nào để đi dự?!

Tôi đã không chỉ phí tiền, mà còn phí cả niềm vui của mình. Tôi có một tủ đầy quần áo nhưng lắm lúc vẫn chẳng có gì để mặc. Mỗi sáng, mở tủ ra, tôi nhìn thấy kết quả của thói quen chi tiêu bừa bãi của mình, và tôi càng cảm thấy cuộc đời tồi tệ hơn, hic.

Mua sắm “tùy hứng” không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền, mà còn cả hạnh phúc của bạn ảnh 2

Thế rồi một ngày tôi không chịu nổi nữa. Tôi bắt đầu dọn tủ và giảm số lượng quần áo nhiều đến mức bây giờ tôi chỉ cần dùng cái tủ nhỏ bằng một nửa là được. Tôi vẫn chưa hoàn hảo, nhưng bây giờ, tôi tự hỏi mình là liệu tôi có thực sự mặc một thứ gì đó không trước khi quyết định mua nó. Và thường thì tôi sẽ đi khỏi cửa hàng mà không mua. Thật không thể tin nổi, việc này lại khiến tôi thấy rất thích thú!

Mới đây, tôi có đi du lịch tới Italy và Tây Ban Nha. Hơn một lần, tôi cực kỳ bị cám dỗ bởi một chiếc áo len và khăn đẹp tuyệt vời khi tôi đi ngang qua cửa hàng trên phố. Một người bạn đi cùng tôi bảo: “Cậu đã đến đây rồi thì mua đi, để đến lúc về khỏi tiếc”. Tôi nghĩ về lời khuyên của bạn tôi, rồi tôi nhớ ra rằng mình đang có số áo len và khăn nhiều hơn mức cần thiết, nên tôi quyết định dành tiền đó mua vé tham quan viện bảo tàng, ăn thức ăn đường phố và mua sôcôla. Về nhà, còn thừa ít tiền, tôi để dành cho chuyến du lịch sau.

Mua sắm “tùy hứng” không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền, mà còn cả hạnh phúc của bạn ảnh 3

Chúng ta hạnh phúc nhất khi các quyết định của chúng ta phù hợp nhất với bản chất và giá trị của chính mình” - điều này hoàn toàn áp dụng được cho những quyết định mua sắm nữa! Thay vì tiêu tiền vào những thứ mà thỉnh thoảng bạn mới dùng, trước khi mua thứ gì đó, bạn hãy tự hỏi mình xem bạn có cần đến nó thường xuyên không. Rồi hãy quyết định đầu tư vào cuộc sống hàng ngày của bạn, cuộc sống mà bạn sống 51 tuần mỗi năm, thay vì cuộc sống xa hoa mơ mộng mà bạn hay nghĩ đến hoặc tưởng tượng ra, tổng cộng lại không biết có được một tuần mỗi năm không nữa.

TEAMIRI (dịch)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm