Mức lương thấp nhất Đông Nam Á, chúng ta cần làm gì để thay đổi?

Mức lương thấp nhất Đông Nam Á, chúng ta cần làm gì để thay đổi?
HHT - Tuy nhiên, chênh lệch về mức lương giữa Việt Nam và các nước đã giảm đáng kể ở cấp bậc quản lý và quản lý cấp cao, do ở mảng nhân sự này thị trường Việt Nam đang thiếu hụt nên sẵn sàng trả những mức lương xứng đáng.

Mới đây, theo bảng báo cáo của một trang mạng tuyển dụng Jobstreet cho hay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức lương thấp nhất so với khu vực, đặc biệt là có sự chênh lệch lớn với Singapore (5-6 lần) và Malaysia (2-3 lần), thể hiện rõ nhất ở bậc mới tốt nghiệp và nhân viên từ 1-3 năm kinh nghiệm.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch này là do sự hạn chế về cả kỹ năng lẫn tố chất của cấp bậc mới tốt nghiệp, đồng thời do khả năng nhảy việc rất cao của lao động Việt Nam bởi phần lớn lao động Việt Nam có tuổi đời còn trẻ, đây là thế hệ thường xử sự theo cảm tính và ít có tính kiên định. Ngoài ra, việc thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng (đặc biệt là ở lĩnh vực bán hàng và tiếp thị) khiến nhiều cơ hội nghề nghiệp vẫn có thể tìm đến người lao động kể cả khi họ đã có việc làm.

Mức lương thấp nhất Đông Nam Á, chúng ta cần làm gì để thay đổi? ảnh 1

Tuy nhiên, chênh lệch về mức lương giữa Việt Nam và các nước đã được giảm đáng kể ở cấp bậc quản lý quản lý cấp cao, ở mảng nhân sự này thị trường Việt Nam đang thiếu hụt nên sẵn sàng trả những mức lương xứng đáng.

Điều này được minh chứng qua khảo sát Expat Explorer của ngân hàng HSBC, theo đó, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á cho người lao động nước ngoài có mong muốn cải thiện tình hình tài chính cá nhân khi lương nhân sự cấp cao của người nước ngoài tại Việt Nam thậm chí có thể gấp 50 lần mức lương trung bình của lao động Việt Nam.

Ở mặt bằng chung, do chênh lệch mức lương giữa Việt Nam và Singapore và Malaysia còn khá lớn nên xu hướng chuyển dịch nhân sự trong nước sang hai quốc gia này vẫn đang tiếp diễn. Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, năm 2015 số lượng lao động người Việt đang làm ở ngoài nước đã tăng 8% so với 2014. Ngoài ra, Singapore đang là điểm đến hàng đầu của nhân sự có trình độ tại Việt Nam khi chiếm đến 80%, theo sau là Malaysia và Philppines với 12%.

Trước thực trạng lao động như vậy, một trang mạng tuyển dụng đã bình luận: “Thị trường lao động tại Việt Nam đang đối mặt với những thử thách mới, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải ngày một sử dụng nhiều biện pháp hơn để thu hút nhân tài. Do đó, việc xây dựng hình ảnh công ty trong mắt ứng viên đang ngày một quan trọng hơn, nhất là trước nguy cơ chảy máu chất xám”.

TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu lần đầu đăng ảnh "tình bể bình" cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu lần đầu đăng ảnh "tình bể bình" cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

HHT - Dù đã lộ "hint" hẹn hò từ lâu nhưng mới đây cầu thủ Đoàn Văn Hậu mới chính thức công khai bạn gái - cô nàng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020 Doãn Hải My. Ngay dưới loạt ảnh "tình bể bình" mà nam cầu thủ chia sẻ trên trang cá nhân, cộng đồng mạng cũng như các đồng đội lập tức hỏi ngay đến vấn đề này.
Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã khởi kiện đồng nghiệp vì tội làm cô gãy 3 xương sườn. Lý do không liên quan đến bạo lực gì cả, mà vì anh đồng nghiệp này ôm chào hỏi nhưng lại ôm chặt hơn mức cần thiết. Vụ việc đã gây không ít tranh cãi, nhưng cuối cùng Tòa án xử thế nào?
Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

HHT - Khép lại đêm Chung kết, Miss World Vietnam 2022 gọi tên 3 nàng hậu: Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Phương Nhi. Sau khi đăng quang, tài khoản mạng xã hội của các người đẹp ngay lập tức được dân mạng lùng sục. Trong danh sách theo dõi của mình, 3 người đẹp dành tình cảm đặc biệt cho những nghệ sĩ nào?