Mức lương thấp nhất Đông Nam Á, chúng ta cần làm gì để thay đổi?

Mức lương thấp nhất Đông Nam Á, chúng ta cần làm gì để thay đổi?
HHT - Tuy nhiên, chênh lệch về mức lương giữa Việt Nam và các nước đã giảm đáng kể ở cấp bậc quản lý và quản lý cấp cao, do ở mảng nhân sự này thị trường Việt Nam đang thiếu hụt nên sẵn sàng trả những mức lương xứng đáng.

Mới đây, theo bảng báo cáo của một trang mạng tuyển dụng Jobstreet cho hay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức lương thấp nhất so với khu vực, đặc biệt là có sự chênh lệch lớn với Singapore (5-6 lần) và Malaysia (2-3 lần), thể hiện rõ nhất ở bậc mới tốt nghiệp và nhân viên từ 1-3 năm kinh nghiệm.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch này là do sự hạn chế về cả kỹ năng lẫn tố chất của cấp bậc mới tốt nghiệp, đồng thời do khả năng nhảy việc rất cao của lao động Việt Nam bởi phần lớn lao động Việt Nam có tuổi đời còn trẻ, đây là thế hệ thường xử sự theo cảm tính và ít có tính kiên định. Ngoài ra, việc thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng (đặc biệt là ở lĩnh vực bán hàng và tiếp thị) khiến nhiều cơ hội nghề nghiệp vẫn có thể tìm đến người lao động kể cả khi họ đã có việc làm.

Mức lương thấp nhất Đông Nam Á, chúng ta cần làm gì để thay đổi? ảnh 1

Tuy nhiên, chênh lệch về mức lương giữa Việt Nam và các nước đã được giảm đáng kể ở cấp bậc quản lý quản lý cấp cao, ở mảng nhân sự này thị trường Việt Nam đang thiếu hụt nên sẵn sàng trả những mức lương xứng đáng.

Điều này được minh chứng qua khảo sát Expat Explorer của ngân hàng HSBC, theo đó, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á cho người lao động nước ngoài có mong muốn cải thiện tình hình tài chính cá nhân khi lương nhân sự cấp cao của người nước ngoài tại Việt Nam thậm chí có thể gấp 50 lần mức lương trung bình của lao động Việt Nam.

Ở mặt bằng chung, do chênh lệch mức lương giữa Việt Nam và Singapore và Malaysia còn khá lớn nên xu hướng chuyển dịch nhân sự trong nước sang hai quốc gia này vẫn đang tiếp diễn. Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, năm 2015 số lượng lao động người Việt đang làm ở ngoài nước đã tăng 8% so với 2014. Ngoài ra, Singapore đang là điểm đến hàng đầu của nhân sự có trình độ tại Việt Nam khi chiếm đến 80%, theo sau là Malaysia và Philppines với 12%.

Trước thực trạng lao động như vậy, một trang mạng tuyển dụng đã bình luận: “Thị trường lao động tại Việt Nam đang đối mặt với những thử thách mới, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải ngày một sử dụng nhiều biện pháp hơn để thu hút nhân tài. Do đó, việc xây dựng hình ảnh công ty trong mắt ứng viên đang ngày một quan trọng hơn, nhất là trước nguy cơ chảy máu chất xám”.

TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
HHT - Một bác bán bánh cá nhân đậu đỏ ở Nhật đã rất buồn khi buộc phải làm bánh ít nhân hơn, vì nếu cứ cho nhiều nhân như trước thì bác không có lãi và sẽ phá sản. Rất thật thà, bác ấy còn viết tấm bảng để xin lỗi khách hàng. Nhưng những gì bác nhận được sau đó thì còn “ngọt” hơn cả nhân bánh.
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
HHT - Phim tài liệu "Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ" vừa được phát sóng ở Anh. Trong đó, nhiều thành viên Hoàng gia Anh góp mặt, kể những kỷ niệm thú vị nhất về Hoàng thân Philip. Nhiều câu chuyện mà công chúng chưa từng biết đã được nhắc đến, tuy nhiên, có một câu nói của Hoàng tử Harry lại khiến nhiều cư dân mạng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

HHT - Hình ảnh Tóc Tiên, Đức Phúc, Erik... biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động mà các nghệ sĩ thuộc đội phản ứng nhanh của chương trình “Thành phố 18h” nỗ lực thực hiện suốt thời gian qua, góp sức nơi tuyến đầu chống dịch và chung tay hỗ trợ cho hàng nghìn mảnh đời bất hạnh.
Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?