Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm

Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm
HHT - Nếu bạn để ý thấy mùi cơ thể mình (BO) thay đổi gần đây, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị ốm.
Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm ảnh 1
Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng mùi cơ thể của bạn thay đổi khi bạn ở gần người ốm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Monell chỉ ra rằng sự thay đổi này ở mùi hương cơ thể có thể là một cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Tiến sĩ Stephanie Gervasi, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Việc tiếp xúc với mùi cơ thể của người ốm có thể gây ra những phản ứng bảo vệ hoặc chuẩn bị ở những người bạn xã giao của họ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đang đe dọa”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiêm lipopolysaccharide (LPS) cho chuột - một độc tố vi khuẩn không lây nhiễm gây ra các triệu chứng liên quan đến sự ốm yếu. Những con vật “ốm yếu” bị tiêm LPS sau đó được nuôi trong cùng chuồng với những con vật khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những con chuột khỏe mạnh có mùi giống những con chuột ốm. Điều này cho thấy mùi cơ thể của những con chuột khỏe mạnh có thể thay đổi khi xuất hiện những dấu hiệu ốm yếu dựa trên mùi hương cơ thể.

Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm ảnh 2
Sự thay đổi trong mùi cơ thể có thể là cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Tiến sĩ Gary Beauchamp, một tác giả khác của nghiên cứu, cho hay: “Nghiên cứu này cho thấy mùi cơ thể không chỉ báo hiệu bệnh tật mà còn có thể có ảnh hưởng mạnh tới những cá thể phát hiện ra chúng. Đây là một sự truyền thông tin nổi bật qua khứu giác làm thay đổi chức năng sinh lý một cách rõ ràng và có thể đóng vai trò trong việc truyền bệnh giữa các cá thể ở nhiều loài”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.