Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm

Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm
HHT - Nếu bạn để ý thấy mùi cơ thể mình (BO) thay đổi gần đây, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị ốm.
Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm ảnh 1
Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng mùi cơ thể của bạn thay đổi khi bạn ở gần người ốm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Monell chỉ ra rằng sự thay đổi này ở mùi hương cơ thể có thể là một cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Tiến sĩ Stephanie Gervasi, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Việc tiếp xúc với mùi cơ thể của người ốm có thể gây ra những phản ứng bảo vệ hoặc chuẩn bị ở những người bạn xã giao của họ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đang đe dọa”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiêm lipopolysaccharide (LPS) cho chuột - một độc tố vi khuẩn không lây nhiễm gây ra các triệu chứng liên quan đến sự ốm yếu. Những con vật “ốm yếu” bị tiêm LPS sau đó được nuôi trong cùng chuồng với những con vật khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những con chuột khỏe mạnh có mùi giống những con chuột ốm. Điều này cho thấy mùi cơ thể của những con chuột khỏe mạnh có thể thay đổi khi xuất hiện những dấu hiệu ốm yếu dựa trên mùi hương cơ thể.

Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm ảnh 2
Sự thay đổi trong mùi cơ thể có thể là cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Tiến sĩ Gary Beauchamp, một tác giả khác của nghiên cứu, cho hay: “Nghiên cứu này cho thấy mùi cơ thể không chỉ báo hiệu bệnh tật mà còn có thể có ảnh hưởng mạnh tới những cá thể phát hiện ra chúng. Đây là một sự truyền thông tin nổi bật qua khứu giác làm thay đổi chức năng sinh lý một cách rõ ràng và có thể đóng vai trò trong việc truyền bệnh giữa các cá thể ở nhiều loài”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.