Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua

Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua
HHT - Heo thường được nuôi để lấy thịt, làm thực phẩm cho con người nhưng ở Khánh Hòa, heo được huấn luyện, đưa vào trường đua thi chạy rất chuyên nghiệp!

Heo con được chủ mua từ người Raglai mang về chăm sóc, huấn luyện 6 tháng trước khi đưa vào trường đua. Trong thời gian huấn luyện đua heo, người huấn luyện gặp khá nhiều khó khăn vì heo bất tuân mệnh lệnh.

Để heo thuần thục đua, người huấn luyện tập chạy trên trường đua cho từng con một. Thức ăn được đặt nhiều vị trí trên đường đua và ở vị trí về đích để heo vừa tập chạy, vừa ăn. Heo Raglai được 2,5 tháng tuổi thì đưa vào huấn luyện.

Hiện có 14 con heo rừng Raglai đang được đưa vào trường đua, với mỗi lượt đua là 7 con. Trong đó con '"già dặn" nhất là hơn 5 tuổi, "trẻ" nhất là 8 tháng.

"Heo tham gia trường đua có đặc điểm là mỏ dài, lông đen cứng, là giống heo rừng lai của người Raglai", anh Anh Dũng, một người tham gia huấn luyện heo cho hay.

Nói nguồn gốc đua heo xưa, anh Nguyễn Ngọc Khuê, một người huấn luyện lâu năm ở trường đua cho biết, trước đây người đồng bào Raglai có phong tục là cúng Yang (trời) vào đầu năm mới. Để có heo tốt cúng Yang, người Raglai thường lựa chọn những con đầy sức sống, khỏe mạnh nhất.

"Họ sẽ lùa một bầy heo ra, để thức ăn thật xa rồi cho bầy heo chạy đua. Con heo nào chạy về đích trước thì được chọn để cúng Yang", anh Khuê nói.

Lấy ý tưởng đó, đua heo Raglai đã được phục hồi và đưa vào phục vụ người dân và du khách ở miền Tây huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa trong thời gian qua.

Trường đua heo "độc nhất vô nhị" này thu hút khá đông người xem, mang lại tiếng cười rộn rã sau những giờ làm việc căng thẳng, phù hợp cho những ai muốn khám phá núi rừng, tìm một chút hương vị, không gian từ núi rừng.

Dưới đây là chùm ảnh trường đua heo "độc nhất vô nhị" ở Khánh Hòa:

Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 1
Đường vào trường đua heo.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 2
Toàn cảnh trường đua và không gian xung quanh.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 3
Heo đua vào vị trí xuất phát.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 4
7 chú heo đua đang bứt phá, cạnh tranh quyết liệt trên trường đua.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 5
Con heo ở vị trí số 1 đã cán đích sớm.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 6
Bầy heo đua về đích và được thưởng một bữa ăn ngon lành.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 7
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 8
Đua heo được lấy ý tưởng từ việc chọn heo tốt để cúng Yang của người Raglai.
Mùng 2 Tết, cười "bể bụng" với bầy heo đua ảnh 9
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.