Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người

HHT - Các nhà nghiên cứu đã tiến thêm một bước trong công cuộc tìm cách “chuyển giới” muỗi cái thành muỗi đực (không đốt), để từ đó kiểm soát được số muỗi cũng như những bệnh dịch cho muỗi gây ra.

Chỉ một gene là đủ để biến muỗi vằn cái (gây bệnh sốt xuất huyết và nhiều bệnh khác) thành muỗi đực. Điều này đã được các nhà khoa học tìm ra vào thời điểm vài năm trước đây. Và đến giờ thì họ “chỉ mặt” được một gene nữa cần thiết để những con muỗi đực “chuyển giới” đó có thể bay được.

Muỗi đực không đốt và không thể truyền mầm bệnh cho người, còn muỗi cái lại làm được những việc đó. Muỗi vằn cái cần hút máu để đẻ trứng, và nó mang theo những mầm bệnh gây ra các bệnh nghiêm trọng ở con người như bệnh Zika, sốt xuất huyết.

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 1 Muỗi vằn có thể truyền nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Theo các nhà khoa học ở Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ) thì việc đưa một gene quyết định giới tính đực vào muỗi cái là đủ để “chuyển giới” cho muỗi. Tuy nhiên, những con muỗi đực chuyển giới đó không thể bay và điều này ảnh hưởng đến sự sinh sản của giống loài muỗi!

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 2 Việc thay đổi giới tính của muỗi có thể giúp giảm nguy cơ bệnh dịch.

Tất nhiên, khi nhớ đến những nốt muỗi đốt thì bạn có thể nghĩ rằng loài muỗi tuyệt chủng đi thì càng tốt. Nhưng về khía cạnh khoa học thì người ta không nghĩ thế được, mà còn phải tính đến sự cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học nữa. Bởi vậy mà các nhà khoa học mới phải cố gắng nghiên cứu tiếp và khám phá ra gene thứ hai, gọi là myo-sex, là gene cần thiết để những con muỗi đực chuyển giới đó có thể bay.

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 3 Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ) đã nghiên cứu về việc "chuyển giới" muỗi suốt hơn 5 năm nay.

Việc “chuyển giới” muỗi này mới chỉ nhằm vào một loài muỗi cụ thể, bởi chúng là loài đe dọa đến sức khỏe của con người nhiều nhất. Tất nhiên, người ta sẽ còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa trước khi thử trong phòng thí nghiệm, nhưng đây cũng là một bước tiến trong nỗ lực kiểm soát “dân số” muỗi để giảm nguy cơ bệnh dịch cho con người rồi.

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 4
Theo (Theo Science Daily, Virginia Tech Daily)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.