Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người

HHT - Các nhà nghiên cứu đã tiến thêm một bước trong công cuộc tìm cách “chuyển giới” muỗi cái thành muỗi đực (không đốt), để từ đó kiểm soát được số muỗi cũng như những bệnh dịch cho muỗi gây ra.

Chỉ một gene là đủ để biến muỗi vằn cái (gây bệnh sốt xuất huyết và nhiều bệnh khác) thành muỗi đực. Điều này đã được các nhà khoa học tìm ra vào thời điểm vài năm trước đây. Và đến giờ thì họ “chỉ mặt” được một gene nữa cần thiết để những con muỗi đực “chuyển giới” đó có thể bay được.

Muỗi đực không đốt và không thể truyền mầm bệnh cho người, còn muỗi cái lại làm được những việc đó. Muỗi vằn cái cần hút máu để đẻ trứng, và nó mang theo những mầm bệnh gây ra các bệnh nghiêm trọng ở con người như bệnh Zika, sốt xuất huyết.

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 1

Muỗi vằn có thể truyền nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Theo các nhà khoa học ở Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ) thì việc đưa một gene quyết định giới tính đực vào muỗi cái là đủ để “chuyển giới” cho muỗi. Tuy nhiên, những con muỗi đực chuyển giới đó không thể bay và điều này ảnh hưởng đến sự sinh sản của giống loài muỗi!

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 2

Việc thay đổi giới tính của muỗi có thể giúp giảm nguy cơ bệnh dịch.

Tất nhiên, khi nhớ đến những nốt muỗi đốt thì bạn có thể nghĩ rằng loài muỗi tuyệt chủng đi thì càng tốt. Nhưng về khía cạnh khoa học thì người ta không nghĩ thế được, mà còn phải tính đến sự cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học nữa. Bởi vậy mà các nhà khoa học mới phải cố gắng nghiên cứu tiếp và khám phá ra gene thứ hai, gọi là myo-sex, là gene cần thiết để những con muỗi đực chuyển giới đó có thể bay.

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 3

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ) đã nghiên cứu về việc "chuyển giới" muỗi suốt hơn 5 năm nay.

Việc “chuyển giới” muỗi này mới chỉ nhằm vào một loài muỗi cụ thể, bởi chúng là loài đe dọa đến sức khỏe của con người nhiều nhất. Tất nhiên, người ta sẽ còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa trước khi thử trong phòng thí nghiệm, nhưng đây cũng là một bước tiến trong nỗ lực kiểm soát “dân số” muỗi để giảm nguy cơ bệnh dịch cho con người rồi.

Muỗi cái sẽ được “chuyển giới” thành muỗi đực để giảm nguy cơ gây bệnh cho con người ảnh 4
Theo (Theo Science Daily, Virginia Tech Daily)
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?