"Mượn beat" từ đàn chị, Olivia Rodrigo phải trả cả tỉ đồng tiền bản quyền cho Taylor Swift

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau hàng loạt tranh cãi xoay quanh nghi án "xài chùa" beat, Olivia Rodrigo cuối cùng cũng được minh oan khi tạp chí Billboard tiết lộ ngôi sao Gen Z đã chia sẻ 2 triệu đôla lợi nhuận thu được từ tiền bản quyền bài hát cho các nghệ sĩ liên quan.

Theo ước tính của tạp chí Billboard, Olivia Rodrigo và Daniel Nigro (cộng sự của Olivia) đến nay đã chi ra hơn 2 triệu USD (khoảng 45.5 tỷ VND) để trả tiền bản quyền của các ca khúc: deja vu, good 4 u và 1 step forward, 3 steps back.

Các ca khúc trên đều rơi vào trường hợp Interpolution (thuật ngữ dùng để chỉ những ca khúc được sáng tác dựa trên nền nhạc có sẵn, đã được sự đồng ý từ phía tác giả) nên phía Olivia buộc phải chia đều lợi nhuận với các nhạc sĩ sở hữu bài hát gốc.

MV deja vu - Olivia Rodrigo

Đĩa đơn deja vu tính đến thời điểm hiện tại đã thu về khoảng 1.3 triệu USD, trong đó Olivia và đồng tác giả Daniel Nigro nắm giữ 50% lợi nhuận, 50% còn lại thuộc về phía Taylor Swift (Taylor sở hữu 25%, Jack Antonoff với 20% và St.Vincent với 5%).

"Mượn beat" từ đàn chị, Olivia Rodrigo phải trả cả tỉ đồng tiền bản quyền cho Taylor Swift ảnh 1

Với ca khúc good 4 u, hai tác giả của ca khúc gốc Misery Business - Hayley Williams và Joshua Farro cũng được chia lợi nhuận bằng với Oliva và cộng sự của cô. Tính đến nay, good 4 u có doanh thu khoảng 2.4 triệu USD và điều này có nghĩa là Hayley cùng Joshua thu về khoảng 1.2 triệu USD.

"Mượn beat" từ đàn chị, Olivia Rodrigo phải trả cả tỉ đồng tiền bản quyền cho Taylor Swift ảnh 2

Ngoài ra, 1 step forward, 3 steps back là một bài hát nữ ca sĩ sinh năm 2003 tự viết. Tuy nhiên, ca khúc trên vẫn là một trường hợp Interpolution nên Olivia không được hưởng 100% lợi nhuận từ doanh thu mà phải chia đều cho các tác giả khác. Với 1 step forward, 3 steps back, Olivia Rodrigo, Taylor Swift và Jack Antonoff được chia lợi nhuận bằng nhau, mỗi người hiện đã thu về khoảng 86.000 USD.

"Mượn beat" từ đàn chị, Olivia Rodrigo phải trả cả tỉ đồng tiền bản quyền cho Taylor Swift ảnh 3

Việc thương lượng thiện chí cũng như chi trả lợi nhuận đầy đủ cho các nhạc sĩ đã giúp Olivia Rodrigo tránh được các vụ kiện tụng về bản quyền âm nhạc. Tuy nhiên, phần tác giả của 3 ca khúc được bổ sung gần đây trong khi album đã phát hành từ nhiều tháng trước, khiến chủ nhân drivers license hứng chịu khá nhiều chỉ trích từ dư luận.

"Mượn beat" từ đàn chị, Olivia Rodrigo phải trả cả tỉ đồng tiền bản quyền cho Taylor Swift ảnh 6
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện xe tải phản đối BTS tái ký, ARMY mong fan tỉnh táo với bộ phận cực đoan

Xuất hiện xe tải phản đối BTS tái ký, ARMY mong fan tỉnh táo với bộ phận cực đoan

HHT - Trong khi đại đa số người hâm mộ của BTS đang hân hoan ăn mừng trước thông tin, tất cả thành viên sẽ gia hạn hợp đồng với BigHit Music, thì ngược lại, xuất hiện một nhóm fan cực đoan lại thể hiện thái độ không đồng tình trước quyết định tái ký của 7 chàng trai bằng việc gửi xe tải biểu tình đến tòa nhà HYBE. Hành động này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng ARMY (fandom của BTS) và cư dân mạng.