Muốn đuổi virus Corona đi, hãy buộc dây giày và bước ra đường để tập chạy

Muốn đuổi virus Corona đi, hãy buộc dây giày và bước ra đường để tập chạy
HHT - Một trong những cách đuổi virus Corona đi là tăng sức đề kháng. Muốn như vậy thì phải tập thể thao, và nếu chưa biết chọn môn gì thì hãy tập chạy bộ nhé.

“Định vị” cung đường chạy bộ

Khi muốn “bắt đầu mối quan hệ” với “người bạn” chạy bộ, hầu hết các "tín đồ nhan sắc" đều thắc mắc: Chỉ dành khoảng một tiếng mỗi ngày để chạy thì làm sao bằng hàng giờ "đốt mỡ" trong phòng gym? Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, cứ mỗi một tiếng chạy bộ "nhỏ xíu" như vậy cộng lại cũng ảnh hưởng cơ thể mình không kém cạnh ai đâu. Theo nghiên cứu của tạp chí Progress in Cardiovascular thì:

Muốn đuổi virus Corona đi, hãy buộc dây giày và bước ra đường để tập chạy ảnh 1

So với người thông thường, người thường xuyên chạy bộ có tỉ lệ tử vong giảm đến 6% và 25% đối với các bệnh tim mạch.

10.000 bước chân mỗi ngày, tương đương 30 phút chạy và đi bộ, giúp bạn "đóng gói" và “tiễn vong” các bệnh tiểu đường, cao huyết áp ra khỏi cuộc đời đấy.

Việc bạn đỏ mặt khi chạy bộ chính là bằng chứng của việc tăng tế bào hồng cầu đến da, từ đó tăng lưu thông máu và trẻ hoá làn da. Theo Lifehack, 30 phút chạy bộ tương đương một liệu trình chăm sóc da đấy!

Theo nghiên cứu của Viện Tâm thần học Mỹ, chạy bộ sẽ làm não bộ “vui vẻ” hơn, tăng cường bộ nhớ và giảm căng thẳng. Vì thế, một giờ chạy bộ có khả năng kéo dài cuộc sống bạn đến bảy giờ. Chỉ cần chạy bốn giờ mỗi tuần, bạn sẽ có thêm hơn một ngày để sống.Nghe tới đây bạn đã muốn mang giày vào và chạy chưa?

Muốn đuổi virus Corona đi, hãy buộc dây giày và bước ra đường để tập chạy ảnh 2

“Vẽ bản đồ” cho những “vận động viên” lệch hướng

Lợi ích của chạy bộ nghe hấp dẫn là thế nhưng nếu không cẩn thận, “vận động viên” tụi mình sẽ “lạc đường” như chơi. Chạy bộ sai “công thức” thì hậu quả là người ta ở “đường đua nhan sắc”, còn mình thì mãi hì hục bên “lề đường” vừa tốn công lại mất sức. Nhanh nhanh cùng hội bên vệ đường “cập nhật” lại bản thân teen ơi!

Sai lầm 1: Chạy bộ là giảm cân, nhưng vì sao chạy quanh năm suốt tháng mà chẳng thấy “mi nhon” hay cơ thể săn chắc?

Bản đồ định vị: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu bạn chạy bộ mỗi ngày mà vẫn chưa “tiến triển” thì ắt hẳn vì tụi mình chưa chạm đến “vùng đốt mỡ”, khiến chạy bộ thành “đi dạo” chứ chẳng phải thể thao!

Trở lại đường đua: Để đến được “vùng đốt mỡ”, hãy sử dụng công thức sau đây:

Nhịp tim thấp nhất để đốt mỡ: (220 - số tuổi)×0.6

Nhịp tim cao nhất để đốt mỡ: (220- số tuổi)×0.7

Ví dụ teen tụi mình 16 tuổi thì nhịp tim thấp nhất đốt mỡ là 122.4 và cao nhất là 142.8. Vì thế nếu nhịp tim bạn khi chạy thấp hơn 122, cơ thể vẫn chưa được "làm nóng" đủ để "đốt mỡ". Và ngược lại, nếu vận động quá nhiều khiến nhịp tim vượt quá 143 hoặc quá 142, bạn dễ bị mất sức khi chạy, thậm chí là căng cơ và gây ra những tổn thương.

Muốn đuổi virus Corona đi, hãy buộc dây giày và bước ra đường để tập chạy ảnh 3

Sai lầm 2: Chạy bộ bình thường hay chạy bằng máy cũng như nhau cả thôi. Chỉ cần chạy là được chứ gì!

Bản đồ định vị: Úi giời, sai rồi đó nha. Chạy bộ bằng máy cũng đòi hỏi 1.001 kĩ thuật. Mà nếu không cẩn thận sẽ "sa lầy" hàng tá lỗi kĩ thuật gây chấn thương đến bản thân thậm chí là "banh chành" luôn cả máy chạy đấy.

Trở lại đường đua: Khác với chạy bộ thông thường, tụi mình khi sử dụng máy chạy bộ cần lưu ý kĩ các thông số của máy, tránh trường hợp máy chạy với “tốc độ ánh sáng” mà mình thì vẫn “lẹt đẹt” ở sau. Nhẹ thì các teen chỉ kiệt sức chứ “xui xui” thì té “sấp mặt” thì ôi thôi cực đau luôn đấy teen nha. Bên cạnh đó, mặc dù là máy tập chạy trong nhà, tụi mình vẫn phải mặc quần áo, giày “đúng chuẩn” thể thao chứ không được qua loa đâu đó!

Muốn đuổi virus Corona đi, hãy buộc dây giày và bước ra đường để tập chạy ảnh 4

Sai lầm 3: Chạy bộ là môn thể thao mau chán ngán nhất quả đất! Chạy một tuần thôi đã muốn “bỏ cuộc” rồi!

Bản đồ định vị: So với đi tập ở các phòng gym thì chạy bộ chỉ có mình ta đối diện với ta. Không thấy được sự tập luyện của mọi người để "đẩy" động lực tập luyện của teen vì vậy dễ sinh ra thỏa mãn và thậm chí chán nản là chuyện quá hiển nhiên.

Trở lại đường đua: Để lấy lại cảm hứng cho việc chạy bộ, có 1001 thứ bạn có thể làm. Trong đó, được đề cử nhiều nhất bởi các chuyên gia là hãy thử thay đổi không gian. Ví dụ như bạn đang tập bằng máy chạy bộ tại nhà hãy chuyển sang công viên, nếu bạn tập ở công viên hãy đổi một địa điểm mới để tăng hứng thú. Đặt mục tiêu quãng đường chạy mỗi ngày bằng các ứng dụng S Health, RunKeeper, MapMyRun sẽ giúp tăng cảm hứng "chinh phục" vùn vụt đó chứ.

Thêm vào đó, nếu bạn là "người của cộng đồng" thích đông vui thì đăng kí ngay cho mình một vé đến các hoạt động chạy bộ tập thể thôi. Ngoài ra, kết hợp chạy bộ luân phiên với các môn thể thao khác cũng "giảm chán" tuyệt vời luôn đấy!

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm