Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kiểm soát cân nặng chưa bao giờ dễ dàng, nhất là trong cuộc sống bận rộn và không phải ai cũng đủ “nghị lực” để theo đuổi chế độ ăn kiêng dài hạn. Vì thế, thời gian gần đây, một mô hình eat-clean được chuẩn bị sẵn “từ A đến Z” đang được giới trẻ không ngừng “bật thông báo” vì vừa ngon vừa tiện.

“Bình thường mới" nhưng thói quen cũ

"Trong 6 tháng dịch, mình quyết tâm eat-clean và tập thể dục để giảm cân. Kế hoạch là đạt được số kí mong muốn rồi quay lại chế độ ăn bình thường vì trước giờ mình không ‘thiết tha’ lắm với những món ăn eat-clean. Sau 1 thời gian thực hiện chế độ ăn này, có lẽ mình chỉ đạt được 50% mục đích giảm cân nhưng lại có đến… 100% sức khoẻ. Mình ít gặp bệnh vặt về đường tiêu hoá, sức khỏe cải thiện hơn nhiều và thích nhất là luôn có đủ năng lượng để làm việc lẫn học tập”, chia sẻ từ Bảo Nhi (20 tuổi) khi lần đầu “thử” chế độ eat-clean.

Nhiều năm trở lại đây, eat-clean đã trở thành một lối sống được giới trẻ tích cực hưởng ứng và theo đuổi. Những hội nhóm như Yêu Eat Clean, Eat Clean - Ăn Sạch Sống Khỏe... "mọc lên như nấm", là nơi để Gen Z chia sẻ câu chuyện giảm cân thành công đáng ngưỡng mộ, 7749 công thức eat-clean "hết nước chấm" hay thông tin về thành phần dinh dưỡng hay lượng calories - những vấn đề ít được quan tâm trước đó.

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 1
Bảo Nhi thích nhất là luôn có đủ năng lượng để làm việc lẫn học tập. Ảnh: NVCC

Giãn cách xã hội và làm việc tại nhà giúp nhiều người có cơ hội thiết lập những thói quen mới lành mạnh, trong đó có eat-clean. Thế nhưng sau khi cuộc sống bước vào trạng thái “bình thường mới”, nhiều bạn trẻ thừa nhận họ không đủ “nghị lực" để giữ được những thói quen sống lành mạnh.

Thiên Long (19 tuổi) cho biết trong thời gian giãn cách xã hội, cậu và hội bạn thân còn lập nhóm chat nhắc nhau eat-clean đủ bữa, lên lịch tập luyện hẳn hoi. Nhưng khi mọi thứ bắt đầu trở lại “guồng quay" mới, Long cũng như bạn bè không thể tiếp tục giữ thói quen ăn uống healthy, lành mạnh như trước.

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 2
Không dễ để ăn uống healthy như thế này khi các hàng quán đã mở cửa trở lại.

Eat-clean nhưng không cần "lăn vào bếp"

Thời gian gần đây, những phần ăn eat-clean ngon miệng và “ngon mắt” được chuẩn bị sẵn “từ A đến Z” đang nhận được sự quan tâm lớn từ giới trẻ. Theo đó, đây là một loại hình eat-clean mới với những phần ăn đã được “cân đong đo đếm” lượng calories kỹ lưỡng, trải qua quy trình đóng gói hiện đại hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn, giúp người trẻ có thể "măm măm" dễ dàng. Bên cạnh đó, với menu đa dạng cho 3 bữa ăn chính trong ngày, Gen Z bận rộn cũng có thể theo đuổi eat-clean mà không cần "lăn vào bếp".

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 3
Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 4
Những phần ăn eat-clean trông ngon "hết nước chấm" được chuẩn bị sẵn.

"Các món sẽ được chế biến sẵn, sau đó cấp đông giúp hạ nhiệt độ nhanh từ 130 độ xuống còn 10 độ. Việc này sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn và quá trình thất thoát chất dinh dưỡng do nhiệt. Sau khi cấp đông, các hộp thực phẩm sẽ được đóng gói với công nghệ MAP chân không ngăn vi khuẩn phát triển. Trong hộp thực phẩm lại có các loại khí giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra, giúp rau củ vẫn “thở” và tươi ngon trong thời gian dài hơn!", anh Kim Thái, người sáng lập mô hình phần ăn tiện lợi Fitfood chia sẻ với Hoa Học Trò Online về loại hình eat-clean đang "làm mưa làm gió".

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 5

Anh Kim Thái cho biết giới trẻ đang dần xóa bỏ định kiến về eat clean như tốn thời gian hay hình thức, hương vị nhàm chán. Ảnh: Lê Nam

Biết đến loại hình eat-clean đặc biệt này qua lời giới thiệu của một nhân viên công sở bận rộn kiêm gymer, Thu Thủy (25 tuổi) đã trở thành "fan cứng" sau hơn 2 tháng theo đuổi. Theo cô bạn, "điểm cộng" lớn nhất của loại hình eat-clean "từ A đến Z" chính là không phải tốn thời gian để chuẩn bị và phù hợp với tính chất công việc lúc nào cũng "ngược xuôi".

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 6

Thu Thủy không cần tốn nhiều thời gian nhưng vẫn có thể "măm măm" những món ăn eat-clean ngon miệng. Ảnh: FBNV

Cùng là "dân gym", Minh Tiến (27 tuổi) cho biết loại hình mới này tuy đã được chuẩn bị và đóng gói sẵn, song vẫn giữ được những đặc điểm của eat-clean truyền thống: Thức ăn được "đo đếm" kỹ lưỡng lượng calories, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và góp phần tăng hiệu quả tập luyện.

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 7

Giá các gói phần ăn tiện lợi 5 ngày trong tuần đa dạng cho nhiều công việc khác nhau, từ 600K cho đến 1200K tùy vào yêu cầu.

Với những ưu điểm về thành phần dinh dưỡng, hương vị “hết nước chấm” và đặc biệt là sự tiện lợi trong mô hình ăn uống mới này, Gen Z đã không còn phải “lăn tăn” về chất lượng hay thời gian chuẩn bị quá kỳ công.

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?" ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.