Muôn kiểu thi đua của các thế hệ học sinh trong phong trào "Nghìn việc tốt"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Nghìn việc tốt" chắc hẳn là một trong những phong trào thi đua được tổ chức phong phú và đa dạng nhất của Đội TNTP Hồ Chí Minh. 

Ra đời từ năm 1963, phong trào "Nghìn việc tốt" là hoạt động thi đua có "tuổi thọ" lâu đời của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Có thể bạn chưa biết, mới đầu, phong trào này là một sáng kiến của thầy và trò trường THCS Tam Sơn (Bắc Ninh). Để giúp học sinh noi theo 5 điều Bác Hồ dạy, thầy giáo đã phát động toàn trường làm việc tốt trong buổi sinh hoạt đầu tuần. Bắt đầu từ lúc ấy, ngày 24/3 hằng năm trở thành ngày “Nghìn việc tốt” của trường THCS Tam Sơn.

Muôn kiểu thi đua của các thế hệ học sinh trong phong trào "Nghìn việc tốt" ảnh 1

Một số hoạt động thi đua trong phong trào Nghìn việc tốt.

Phong trào ý nghĩa này được lan rộng ra khắp các trường Tiểu học, THCS trên cả nước và trở thành sự khuyến khích để thế hệ măng non cùng nhau làm việc tốt. Việc tốt không chỉ được thể hiện qua "Tấm gương người tốt, việc tốt" - nơi tuyên dương các bạn học sinh giúp đỡ mọi người; "Hũ gạo tình thương" dành tặng những bạn có hoàn cảnh khó khăn... mà còn xuất hiện trong lĩnh vực học tập. "Hoa điểm tốt", "Đôi bạn cùng tiến", "Vé số điểm 10"... là những cách teen cùng nhau thi đua.

Muôn kiểu thi đua của các thế hệ học sinh trong phong trào "Nghìn việc tốt" ảnh 2

Một bức tranh về phong trào Nghìn việc tốt của học sinh.

Mỗi năm, đến dịp tổng kết phong trào "Nghìn việc tốt", những câu chuyện ý nghĩa lại được cộng đồng học sinh truyền tai nhau như một cách để truyền cảm hứng làm việc tốt. Có bạn là tấm gương vượt khó để học tập, có bạn nhặt được của rơi trả lại người mất, cũng có bạn năng nổ hoạt động trường lớp...

Mỗi tấm gương lại có một câu chuyện riêng. Nhưng bạn thấy đó, việc tốt chẳng cần phải lớn lao mà chỉ xuất phát ngay từ những hành vi rất nhỏ trong cuộc sống, nên năm nào thì phong trào “Nghìn việc tốt” cũng muôn màu muôn vẻ.

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm 2021 đánh dấu mốc Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 80 năm (15/5/1941 - 15/5/2021). Xuyên suốt 80 năm qua, các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới. Phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản”, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đều nhận được nhiều sự quan tâm. Trải qua chặng đường dài phát triển, Đội TNTP đóng góp một vị trí quan trọng trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của hàng chục thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu

HHT - Là 1 trong 2 thí sinh duy nhất của TP.HCM ẵm trọn điểm 10 môn Toán đồng thời là thí sinh Top 10 điểm cao nhất khối B toàn quốc trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đợt 1, bạn Trần Lê Triều Dương (trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM) "bật mí" hành trình chinh phục khối B của mình và bí kíp gặt điểm tuyệt đối môn Toán.