Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên
HHT - Khoảng 1/3 số bạn trẻ thử hút một điếu thuốc sẽ trở thành những người nghiện thuốc lá và hút hàng ngày. Và bởi vì bản chất gây nghiện mạnh của nicotine, bạn cần cố gắng hết sức để không bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên.

Kindra Tanner, một học sinh trung học ở Atlanta, bắt đầu hút thuốc từ năm 13 tuổi. Mẹ cô bé cấm cô gặp gỡ một cậu bạn mà cô thích, và điều đó khiến cô bé giận dữ. Một người bạn đưa cho cô điếu thuốc, và sự thư giãn đến với cô bé gần như ngay lập tức.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 1

“Thuốc lá khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bạn mới bắt đầu hút” - Kindra kể lại - “Bạn thấy tươi mới, như là được uống cốc nước sau một ngày chạy khắp nơi vậy”. Jonathan Klein, một bác sĩ nhi ở ĐH Rochester, nói rằng những câu chuyện như của Kindra là rất phổ biến. Số các bạn tuổi 13 - 19 hút thuốc là khoảng 20%, và con số đó không giảm trong vài năm gần đây.

Đừng nghe những lời nói dối trên TV

"Không có gì ngạc nhiên khi nhiều bạn trẻ bắt đầu coi hút thuốc là một hình thức thư giãn hoặc tìm kiếm sự tập trung" - Klein nói. Đó là hình ảnh mà phim ảnh - một trong những yếu tố tác động mạnh nhất đối với những người trẻ - vẫn vẽ nên.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 2

Klein nhắc đến các nhân vật trong series Sex in the City để làm ví dụ. “Rất nhiều người trong số họ thường dùng điếu thuốc làm công cụ thư giãn, hoặc là lúc ngồi nói chuyện cùng nhau, hoặc là lúc lo lắng, căng thẳng – họ cứ lấy ngay điếu thuốc và cốc đồ uống gì đó”.

Klein đã thực hiện nhiều nghiên cứu về lý do các bạn trẻ bắt đầu hút thuốc. Ông nói rằng nhiều bạn làm theo bố mẹ. Những bạn trẻ có bố mẹ hút thuốc thì có nguy cơ nghiện thuốc sớm cao gấp đôi. Các cuộc điều tra cho thấy rằng các bạn trẻ thường đánh giá thấp mức độ khó khăn của việc cai nghiện nicotine. Mặc dù phần lớn những người hút thuốc đều cố bỏ vào một thời điểm nào đó, nhưng chỉ chưa đầy 10% thành công. Và kể cả vậy, Klein nói, thì thường người ta cũng mất 10 lần cố (hoặc hơn) thì mới bỏ hẳn được thuốc lá.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 3

“Bạn nên nhìn ra ngoài phố” - Klein nói - “Bạn sẽ thấy những người nghiện thuốc. Hầu hết thực ra đều muốn bỏ và đã thử bỏ nhưng chưa thành công. Trên TV hay phim ảnh đâu có nhắc đến chuyện đó”.

Hút thuốc là phong cách tạo hình xấu xí

Trên các chương trình truyền hình, TV hoặc quảng cáo, nhiều khi người ta dùng thuốc lá để khiến một nhân vật có vẻ “cool” hay “ngầu” nhưng thực tế thì ngược lại. Những điều người ta không cho bạn thấy, đó là hơi thở hôi, hàm răng ngả vàng, những nếp nhăn và vết sạm trên da, cùng vô số cái giá phải trả khi một người thường xuyên hút thuốc. Nếu nguy cơ bị đau tim và ung thư phổi vẫn chưa khiến bạn sợ hãi, thì có những hậu quả có thể nói là “nhãn tiền”: đó là bạn khó mà khỏe mạnh, đẹp đẽ, tập thể thao và học tốt được nếu thường xuyên hút thuốc.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 4

Vì một trái tim khoẻ, bạn hãy nói không với thuốc lá. Nguồn: Internet.

Kindra đã bị đình chỉ ở trường trung học vì hút thuốc. Mẹ cô bắt cô phải bỏ thuốc. Cuối cùng thì Kindra cũng bỏ, nhưng phải mất hàng tháng trời!

Đừng hút thuốc, dù chỉ là một điếu

Klein cho biết một số nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi hít khói thuốc chỉ vài lần, não chúng ta thực ra đã tự “sắp xếp lại” và tạo ra những cơ quan nhận cảm nicotine mới.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 5

Đó là một trong số rất nhiều lý do mà bạn không bao giờ nên bắt đầu. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà các bạn trẻ cần nhớ là: Không bao giờ, không bao giờ thử hút điếu thuốc đầu tiên”.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
HHT - Các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, và cũng là những người thân nhất của Hoàng tử William, đều đăng lời chúc mừng sinh nhật anh vào hôm nay. Trong những lời chúc mừng đó, họ đều dùng tước hiệu trang trọng dành cho William và đăng những hình ảnh rất tình cảm. Nhưng có những điều đáng chú ý hơn hẳn trong những bức ảnh được đăng.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.
EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

HHT - EURO 2020 mới bước vào lượt trận thứ ba của vòng đấu bảng thì đã lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà. Bởi vậy mà ngoài danh sách cầu thủ xuất sắc thì các trang báo thể thao còn có thêm một bảng xếp hạng khác ở kỳ EURO lần này, dành riêng cho những bàn thắng mà các cầu thủ tự ghi vào lưới đội mình.