Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên
HHT - Khoảng 1/3 số bạn trẻ thử hút một điếu thuốc sẽ trở thành những người nghiện thuốc lá và hút hàng ngày. Và bởi vì bản chất gây nghiện mạnh của nicotine, bạn cần cố gắng hết sức để không bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên.

Kindra Tanner, một học sinh trung học ở Atlanta, bắt đầu hút thuốc từ năm 13 tuổi. Mẹ cô bé cấm cô gặp gỡ một cậu bạn mà cô thích, và điều đó khiến cô bé giận dữ. Một người bạn đưa cho cô điếu thuốc, và sự thư giãn đến với cô bé gần như ngay lập tức.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 1

“Thuốc lá khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bạn mới bắt đầu hút” - Kindra kể lại - “Bạn thấy tươi mới, như là được uống cốc nước sau một ngày chạy khắp nơi vậy”. Jonathan Klein, một bác sĩ nhi ở ĐH Rochester, nói rằng những câu chuyện như của Kindra là rất phổ biến. Số các bạn tuổi 13 - 19 hút thuốc là khoảng 20%, và con số đó không giảm trong vài năm gần đây.

Đừng nghe những lời nói dối trên TV

"Không có gì ngạc nhiên khi nhiều bạn trẻ bắt đầu coi hút thuốc là một hình thức thư giãn hoặc tìm kiếm sự tập trung" - Klein nói. Đó là hình ảnh mà phim ảnh - một trong những yếu tố tác động mạnh nhất đối với những người trẻ - vẫn vẽ nên.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 2

Klein nhắc đến các nhân vật trong series Sex in the City để làm ví dụ. “Rất nhiều người trong số họ thường dùng điếu thuốc làm công cụ thư giãn, hoặc là lúc ngồi nói chuyện cùng nhau, hoặc là lúc lo lắng, căng thẳng – họ cứ lấy ngay điếu thuốc và cốc đồ uống gì đó”.

Klein đã thực hiện nhiều nghiên cứu về lý do các bạn trẻ bắt đầu hút thuốc. Ông nói rằng nhiều bạn làm theo bố mẹ. Những bạn trẻ có bố mẹ hút thuốc thì có nguy cơ nghiện thuốc sớm cao gấp đôi. Các cuộc điều tra cho thấy rằng các bạn trẻ thường đánh giá thấp mức độ khó khăn của việc cai nghiện nicotine. Mặc dù phần lớn những người hút thuốc đều cố bỏ vào một thời điểm nào đó, nhưng chỉ chưa đầy 10% thành công. Và kể cả vậy, Klein nói, thì thường người ta cũng mất 10 lần cố (hoặc hơn) thì mới bỏ hẳn được thuốc lá.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 3

“Bạn nên nhìn ra ngoài phố” - Klein nói - “Bạn sẽ thấy những người nghiện thuốc. Hầu hết thực ra đều muốn bỏ và đã thử bỏ nhưng chưa thành công. Trên TV hay phim ảnh đâu có nhắc đến chuyện đó”.

Hút thuốc là phong cách tạo hình xấu xí

Trên các chương trình truyền hình, TV hoặc quảng cáo, nhiều khi người ta dùng thuốc lá để khiến một nhân vật có vẻ “cool” hay “ngầu” nhưng thực tế thì ngược lại. Những điều người ta không cho bạn thấy, đó là hơi thở hôi, hàm răng ngả vàng, những nếp nhăn và vết sạm trên da, cùng vô số cái giá phải trả khi một người thường xuyên hút thuốc. Nếu nguy cơ bị đau tim và ung thư phổi vẫn chưa khiến bạn sợ hãi, thì có những hậu quả có thể nói là “nhãn tiền”: đó là bạn khó mà khỏe mạnh, đẹp đẽ, tập thể thao và học tốt được nếu thường xuyên hút thuốc.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 4

Vì một trái tim khoẻ, bạn hãy nói không với thuốc lá. Nguồn: Internet.

Kindra đã bị đình chỉ ở trường trung học vì hút thuốc. Mẹ cô bắt cô phải bỏ thuốc. Cuối cùng thì Kindra cũng bỏ, nhưng phải mất hàng tháng trời!

Đừng hút thuốc, dù chỉ là một điếu

Klein cho biết một số nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi hít khói thuốc chỉ vài lần, não chúng ta thực ra đã tự “sắp xếp lại” và tạo ra những cơ quan nhận cảm nicotine mới.

Muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn đừng bao giờ thử điếu thuốc đầu tiên ảnh 5

Đó là một trong số rất nhiều lý do mà bạn không bao giờ nên bắt đầu. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà các bạn trẻ cần nhớ là: Không bao giờ, không bao giờ thử hút điếu thuốc đầu tiên”.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?