Muốn tạo nên phép màu, bạn hãy thực hiện những hành động tử tế giấu tên

HHT - Khi chúng ta làm điều tốt gì đó cho người khác và không cần để người đó biết, là chúng ta đang tạo nên một điều kỳ diệu trong cuộc sống này.

Có điều gì đó rất lạ ở đôi giày của tôi. Đôi giày không có một vết bẩn nào, không có một vết xước nào. Nó bóng loáng hơn bình thường. Bóng và sạch như mới.

Tóm lại là, tôi lấy đôi giày ra định đánh xi để chuẩn bị cho buổi tiệc của trường đại học, và tôi thấy đôi giày của mình chưa bao giờ trông mới đến thế (trừ lúc… mới mua về).

Nhưng… tại sao?

Ý nghĩ đầu tiên của tôi, tất nhiên, là phép màu.

Kiểu như trong những câu chuyện cổ tích, bà tiên thường làm giúp những điều chúng ta cần, nếu chúng ta đủ tốt. Nhưng vì tôi không hay tin vào cổ tích, và tôi nghĩ nếu bà tiên cho giày đi dự tiệc thì sẽ là đôi giày thủy tinh cơ, nên giả thiết này có lẽ không đúng.

Muốn tạo nên phép màu, bạn hãy thực hiện những hành động tử tế giấu tên ảnh 1 Như một phép màu, đôi giày của tôi bỗng dưng sạch bóng như mới!

Cho nên, tôi gọi mẹ tôi.

- Mẹ ơi, cảm ơn mẹ đánh giày cho con! Trông như mới ấy mẹ ạ! Con đang định đánh xi lại, mà nếu nó quá bẩn thì con còn định mua một đôi giày đen mới để đi dự tiệc ấy chứ, nhưng bây giờ thì không cần…

- Mẹ không đánh đôi giày đen của con - Mẹ tôi từ trong bếp nói - Mà mẹ cũng không đánh đôi giày nâu của con.

Gì thế? Đôi giày nâu của tôi? Tôi ngó lại vào tủ giày. Sắc nâu bóng loáng ở góc trong cùng của tủ giày đã xác nhận lời nói của mẹ: Đôi giày nâu của tôi cũng sạch bóng như mới, đến mức một ngôi sao hạng A cũng có thể dùng nó để bước lên thảm đỏ được.

- Mẹ đùa phải không? - Tôi hỏi lại - Cả hai đôi giày của con đều sạch bóng!

- Đúng, mẹ thấy rồi - Mẹ tôi đáp - Nhưng mẹ không đánh giày của con, thật đấy.

Tôi chạy tận vào bếp, nhìn mẹ, tìm kiếm dấu hiệu của lời nói dối. Thực ra, mẹ tôi không bao giờ nói dối, nhưng nếu cần nói dối vì mục đích tốt đẹp thì mẹ tôi sẽ làm. Tuy nhiên, mẹ luôn thể hiện ra rất rõ ràng mỗi khi buộc phải nói dối: Mẹ sẽ nhìn quanh quẩn, cười cười, xoa xoa lên trán… Theo những gì tôi hiểu về mẹ thì lần này mẹ đang nói thật, dù không phải toàn bộ sự thật.

- Mẹ không làm thì ai làm ạ? - Tôi hỏi.

Mẹ tôi mỉm cười - nụ cười hoàn toàn thoải mái, theo kiểu "biết nhưng không nói".

- Mẹ sẽ không phản bội lòng tin của người khác đâu - Mẹ đáp chắc nịch.

Muốn tạo nên phép màu, bạn hãy thực hiện những hành động tử tế giấu tên ảnh 2 Không ai chịu “khai” ra rằng người nào đã đánh giày giúp tôi!

À, ra vậy. Nếu có ai tin tưởng tôi thì tôi cũng nhất định giữ bí mật cho họ. Nên tôi lập tức nghi ngờ Beth – cô em út và là thành viên duy nhất trong gia đình, trừ mẹ tôi, thích ở nhà hơn là ra ngoài chơi. Tức là, Beth là người có khả năng ở nhà nhiều nhất trong khi tôi đi vắng, và vì thế, hẳn là Beth đã đánh giày cho tôi.

Nên tôi lượn sang phòng Beth, gõ cửa, rồi ngó vào và nói với vẻ thản nhiên:

- Này Beth, tuần sau anh đi dự tiệc ở trường, em nghĩ anh nên đi giày màu đen hay màu nâu?

Beth gật gù suy nghĩ và đáp bằng giọng lễ phép vốn có:

- Em thấy đôi màu đen hợp hơn đấy, mà anh đánh sạch cả hai đôi rồi thì đôi nào cũng đẹp ấy mà.

Beth cũng như mẹ tôi - không biết nói dối. Trông mặt là biết cô em gái út của tôi chẳng biết gì về việc hai đôi giày được đánh bóng.

Không phải Beth. Không phải mẹ. Vậy là ai? Nhà tôi còn lại toàn các anh em trai, và không ai trong số đó có vẻ sẽ đánh giày hộ tôi cả.

Muốn tạo nên phép màu, bạn hãy thực hiện những hành động tử tế giấu tên ảnh 3 Những hành động tử tế trong cuộc sống hằng ngày chính là những phép màu đẹp nhất.

Nói thật thì, đến bây giờ tôi vẫn không biết chắc rằng ai đã đánh bóng hai đôi giày cho mình. Tôi cũng đã thử hỏi vài người khác trong nhà nhưng chẳng ai có vẻ biết gì cả. Nên cuối cùng, tôi đành "chấp nhận" sự thật là tôi có hai đôi giày trông như mới và những cảm xúc ấm áp luôn khiến tôi mỉm cười mỗi lần tôi nhìn thấy chúng. Và đó chính là điều mà những việc tốt giấu tên thường tạo ra.

Tôi rất thích hai đôi giày được đánh bóng của mình, nhưng cũng phải thừa nhận: Rồi chúng cũng sẽ lại bị bẩn và bị xước. Nhưng ký ức về hai đôi giày bóng loáng, và về việc ai đó đã bỏ thời gian ra để làm cho chúng được như thế, sẽ theo tôi mãi mãi, và tạo cảm hứng cho tôi tiếp tục thực hiện những hành động tử tế giấu tên.

Mà có lẽ, bản thân những hành động tử tế giấu tên đó chính là những “phép màu” trong cuộc sống này.

Theo Internet
MỚI - NÓNG
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà
HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.