Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì?

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì?
HHT - Mỗi năm, có hàng triệu bạn trẻ châu Á vẫn nuôi hy vọng bước chân vào công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc, nơi đã đào tạo những cái tên hàng đầu của làn sóng Hallyu.

Bước 1: Ứng tuyển

Mỗi năm, SM đều tổ chức những cuộc thi tuyển thực tập sinh để tìm kiếm nhân tố mới, trẻ và tiềm năng. Mỗi dạng thi tuyển đều có những đặc điểm riêng.

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 1

Thi tuyển ở trụ sở SM cho phép thí sinh đến dự thi trực tiếp vào thứ 7 mỗi tuần ở 5 hạng mục: Hát, nhảy, diễn xuất, người mẫu và sáng tác. Địa điểm dự thi là tầng 6 tòa nhà SMTOWN COEX Artium, Gangnam, Seoul. Các thí sinh có thể đăng ký dự tuyển từ trước và đợi đến ngày thì đến dự thi. Dạng thi này không quy định về giới tính, độ tuổi, tôn giáo hay quốc tịch. Được biết, đây là nơi đã tìm ra các thần tượng Heechul (Super Junior), Yoona (SNSD), Taemin (SHINee), Seulgi, Yeri (Red Velvet)...

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 2

Thi tuyển toàn cầu là kỳ thi quy mô lớn nhất của SM. Thi toàn cầu có phương thức diễn ra tương tự các tour diễn, đoàn giám khảo tuyển sinh đến đâu thì các thí sinh tại đó sẽ dự thi. Theo thông tin mà SM tiết lộ, dạng thi này là nơi đã khám phá ra các tài năng Henry (Super Junior), Amber F(x), Wendy, Joy (Red Velvet), Yuta, Ten, Mark, Renjun (NCT)… Ngoài ra, SM còn tổ chức thi tuyển ở Mỹ vào ngày thứ 7 tuần thứ ba mỗi tháng tại L.A, thi tuyển ở Nhật tại trụ sở SM Japan. Các thí sinh tiềm năng cũng có thể được lựa chọn qua việc gửi hồ sơ thông tin cá nhân, video hoặc file nhạc thể hiện tài năng và một vài tấm ảnh chân dung, toàn thân chưa qua chỉnh sửa đến email của SM.

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 3

Ngoài ra, cũng có nhiều nghệ sĩ được SM tuyển ngay trên đường phố như chị em Jessica, Krystal được mời về SM khi đang đi chơi trong siêu thị, Seohyun (SNSD) được phát hiện ra trong một nhà xe điện ngầm, Changmin (DBSK) được chọn khi đang chơi cầu lông với bạn bè... Tuy vậy, để được lọt vào tầm ngắm của nhân viên SM, họ đều phải có ngoại hình hoặc khí chất xuất chúng. Hiện tại, các fan cũng có thể gia nhập SM bằng cách đăng kí vào “Học viện K-Pop” mà SM mới xây dựng. Học viện này sẽ mở cửa cho cà các học viên quốc tế cũng như các công dân Hàn Quốc. Các môn học dành cho học viên theo học tại đây sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên của học viện Jongro Sky. Bên cạnh đó, các khóa học nghệ thuật được giảng dạy bởi đội ngũ nhân viên của SM.

Bước 2: Thực tập sinh

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 4

Nếu các cuộc tuyển chọn đã là một “trận đấu”, việc bắt đầu luyện tập thực thụ còn vất vả hơn. Những người được đào tạo sẽ phải hoàn thành tất cả những chương trình luyện giọng, tập nhảy, tập diễn xuất và ngoại ngữ, kể cả tập sáng tác. Quá trình luyện tập tốn một thời gian rất dài, trung bình từ 5 đến 7 năm.

Một bạn trẻ đã chia sẻ câu chuyện về quá trình đào tạo tại SM: “Nếu đến trễ hoặc vi phạm quy tắc, bạn sẽ phải vừa hát vừa chạy quay phòng tập 10 lần. Bạn sẽ được luyện giọng bằng cách vừa hát vừa đứng lên ngồi xuống và khi một người ép vào bụng bạn để cơ và nội lực giọng hát phát triển. Nếu làm việc gì sai, bạn phải viết ra lý do tại sao lại làm việc đó và không được phép tập luyện cho tới khi bạn có thể giải thích rõ ràng. Tất cả mọi việc cần làm sẽ được viết chi tiết trên lịch trình và sẽ có bài tập về nhà. Thà đi học ở trường 30 năm còn dễ hơn là thực hiện đống lịch trình đó. Nếu khả năng của bạn không cải thiện nhưng bạn sở hữu ngoại hình xinh đẹp, họ sẽ bảo bạn ở dưới nước và tập nín thở trong vòng 5 phút. Ngoài ra, họ sẽ bắt bạn phải ngồi kiểu chữ V và đập bóng rổ vào bụng khi bạn đang thở”.

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 5

Các idol SM thường bị cho là chỉ có ngoại hình, nhưng sự thực là không một main vocal nào của SM không có chất giọng xuất sắc, cũng chả có main dancer nào không nhảy đỉnh. Một nhóm nhạc của SM giống như một cỗ máy hoàn hảo mà mỗi người làm tốt phần việc của mình.

Trong thời gian làm học viên, tất cả mọi thứ đều được công ty chi trả, bao gồm ăn uống, đi lại, và thậm chí cả ký túc xá đối với những người sống quá xa không thể đi về hàng ngày. Không chỉ vậy, các học viên được học về vũ đạo, ca hát, diễn xuất, ngoại ngữ, tập gym, làm tóc, phẫu thuật thẩm mĩ nếu cần. Chi phí cho mỗi người trung bình 20.000.000 - 40.000.000 won (khoảng 400 đến 800 triệu đồng) mỗi năm.

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 6

Nếu được ra mắt, công ty phải thuê người quản lý, mua xe ô tô, chuẩn bị ký túc xá, trang phục sân khấu, sản xuất cũng như quảng báo cho các album. Số tiền khổng lồ này SM không “bao” hết mà nghệ sĩ sẽ phải trả dần trong thời gian hoạt động.

Bước 3: Trở thành idol

Ước mơ thành hiện thực, các thực tập sinh cuối cùng cũng được đứng trên ánh hào quang của sân khấu, được hàng nghìn fan hâm mộ. Tuy vậy, họ vẫn bận rộn chẳng khác gì thời còn là học viên với một loạt hoạt động tập luyện và quảng bá. Đã là “gà” SM thì hiếm khi không nổi tiếng, nhưng SM cũng có những bản hợp đồng có thời hạn kéo dài cùng những điều khoản vô cùng khắc nghiệt.

Muốn trở thành thần tượng nhà SM Ent, từ bây giờ bạn đã cần chuẩn bị những gì? ảnh 7

Không những vậy, các nghệ sĩ buộc phải nghe theo toàn bộ sự sắp xếp của công ty quản lý, từ chuyện quảng bá đến các vấn đề tình cảm. Nhiều người vuột mất cơ hội thể hiện bản thân ở các dự án solo chỉ vì công ty không đồng ý. Chuyện phân chia tiền bạc quá bất công cũng khiến không ít idol phải nản lòng. Đôi khi, dù đã rời khỏi SM và hoàn toàn chấm dứt hợp đồng với công ty, các nghệ sĩ vẫn không thể thoát khỏi bàn tay thao túng của họ. Idol là một nghề vất vả, có lẽ đó không phải lỗi của SM, mà là một phần bất biến của ngành công nghiệp giải trí khắc nghiệt.

 TERRA

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm