Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước
HHT - Là một trong những quốc gia có cảnh quan thiên nhiên đa dạng bậc nhất thế giới, Iceland đặc biệt sở hữu khoảng 10.000 thác nước hùng vĩ, mỗi năm đều có thác mới hình thành.
Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 1
Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 2
Ảnh: H0rdur.

Đảo quốc Iceland được mệnh danh là thiên đường dành cho những người mê du lịch khám phá và nhiếp ảnh gia chụp ngoại cảnh. Đất nước nằm giáp vòng cực Bắc này sở hữu điều kiện tự nhiên đa dạng núi lửa, suối nước nóng, mạch nước phun, hồ, sông băng… và đặc biệt là “đế chế” của những thác nước hùng vĩ.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 3
Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 4
Ảnh: H0rdur.

Thác nước là một trong các điểm tham quan dễ nhận biết nhất ở Iceland. Theo thống kê, đảo quốc này có đến 10.000 dòng thác rải rác khắp nơi và mỗi năm đều có những thác mới hình thành từ băng tan chảy. Bộ sưu tập thác nước ở Iceland có thể cạnh tranh với bất kỳ quốc gia nào khác về sức mạnh và vẻ đẹp hoang sơ.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 5
Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 6
Ảnh: H0rdur.

Từ “quái vật” mạnh mẽ và rộng lớn Dettifoss, Gullfoss hay Godafoss cho đến những "dải lụa" cao và hẹp như Glymur, Háifoss và Hengifoss, Iceland còn có các thác nước cổ điển kiểu hình chữ nhật Skogafoss, hình thang độc đáo Dynjandi hay các dòng thác mang dáng vẻ nghệ thuật như Svartifoss… Sau đây là một số thác nước nổi bật và đẹp nhất trong số 10.000 thác ở đảo quốc châu Âu này.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 7
Ảnh: Iurie Belegursghi.

Nằm trên đường Golden Circle (tuyến du lịch phía nam Iceland), Gullfoss là thác nước nổi tiếng nhất Iceland. Du khách thường chọn ngắm Gullfoss ở 2 cấp độ, trên điểm cao nhất hoặc giữa thác, nơi có thể nhìn thấy dòng chảy ở độ cao 32 m đổ vào hẻm núi. Nếu đến vào ngày nắng đẹp, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh lãng mạn khi cầu vồng xuất hiện và treo lơ lửng trên thác.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 8
Ảnh: We Go With Kids.

Dettifoss là thác nước mạnh nhất không chỉ ở Iceland, mà cả toàn châu Âu. Thác chỉ cao 45 m nhưng rộng khoảng 100 m và có lượng nước khổng lồ đổ xuống mỗi giây. Nước màu xám sữa của thác đến từ sông băng Vatnajokull. Điều đặc biệt đáng nhớ về Dettifoss là tiếng gào thét dữ dội của dòng chảy trên bờ dần bị nuốt chửng vào trong hẻm núi.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 9
Ảnh: Wei Seah.

Với đỉnh thác trên độ cao 198 m, Glymur là thác nước cao thứ hai của "vùng đất lửa và băng". Nằm ở vịnh hẹp Hvalfjordur phía Tây, Glymur được nuôi dưỡng bởi dòng sông Botnsa và rơi xuống hẻm núi xanh rêu hùng vĩ. Soán ngôi thác nước cao nhất trong nhiều năm liền của Glymur là Morsarfoss, dòng nước băng tan chảy mới nổi từ năm 2007. Morsarfoss có độ cao khoảng 228 m, vẫn còn tương đối xa lạ và khó tiếp cận.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 10
Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 11
Ảnh: Neil Howard, Saltinourhair.

Một trong những thác nước lớn và đẹp nhất băng đảo là Skogafoss. Thác Skogafoss khổng lồ rộng 25 m và sâu 60 m, nằm trên sông Skogá, phía nam đất nước. Do lượng phun mà thác liên tục tạo ra, cầu vồng đơn hoặc đôi thường xuất hiện bất cứ khi nào Mặt Trời ló ra từ phía sau những đám mây. Du khách đến Skogafoss có thể nhìn thấy thác từ xa và gần, thỏa sức chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ ở mọi góc độ.

Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 12
Muôn vẻ hùng vĩ ở đảo quốc sở hữu 10.000 thác nước ảnh 13
Ảnh: Nicknick_42, Luxurybackpacking.

Bao quanh bởi những cột bazan ấn tượng, Svartifoss là một trong những thác nước có cảnh quan tráng lệ bậc nhất ở Iceland. Vẻ đẹp nghẹt thở của thác nước cao 20 m, đằng sau là những tảng đá được sắp xếp một cách có chủ ý của mẹ thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ trong nhiều thập kỷ qua.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm