Muốn vui vẻ, hãy đọc tiểu thuyết trinh thám, hình sự

Muốn vui vẻ, hãy đọc tiểu thuyết trinh thám, hình sự
HHT - Đọc sách là một hoạt động tích cực dành cho tinh thần, đặc biệt nếu bạn tìm tới những cuốn tiểu thuyết trinh thám, hay hình sự.

Mới đây, đã có một nghiên cứu kết luận rằng đọc tiểu thuyết trinh thám, hình sự có thể làm giảm những triệu chứng ở người đang bị trầm cảm.

Mặc dù đây không thể được xem là phương pháp chữa bệnh đóng vai trò quyết định, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có hiệu quả nhất định, giúp các bệnh nhân có thể giảm sự phụ thuộc đối với việc dùng thuốc.

Muốn vui vẻ, hãy đọc tiểu thuyết trinh thám, hình sự ảnh 1

Hai nghiên cứu được tiến hành gần đây đã phát hiện ra rằng các bệnh nhân mắc chứng trầm cảm vừa và nhẹ, sau khi đọc sách như một liệu pháp tâm lý, đã có những cải thiện về tâm trạng.

Hồi tháng 9/2017, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Turin (Ý) đã tìm hiểu về phương pháp trị liệu tâm lý bằng cách đọc sách. Theo đó, 6/10 trường hợp được điều trị bằng liệu pháp đọc sách đều có những cải thiện tích cực, thậm chí rõ rệt, trong quá trình chiến đấu với chứng trầm cảm.

Những kết quả tích cực này được duy trì trong quãng thời gian kéo dài tới ba năm sau khi bệnh nhân thực hiện liệu pháp đọc sách.

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Đại học Groningen (Hà Lan) hồi năm ngoái cũng tìm hiểu về liệu pháp đọc sách đối với việc điều trị chứng trầm cảm, nhưng ở đối tượng người già.

Các nhà nghiên cứu đã tìm tới 18 trường hợp trị liệu và đều thấy rằng đọc sách có thể thúc đẩy tâm trạng tích cực ở người già.

Tiến sĩ Liz Brewster, giảng viên y khoa của trường y Lancaster Medical School (Anh) vốn đã nghiên cứu liệu pháp đọc sách trong điều trị tâm lý từ nhiều năm nay, tiến sĩ cho biết: “Nhiều người bị trầm cảm thường cảm thấy cô đơn. Khi đọc sách, họ đọc về trải nghiệm của người khác, cho dù đó chỉ là những câu chuyện giả tưởng, thì họ vẫn cảm thấy bớt cô đơn”.

Muốn vui vẻ, hãy đọc tiểu thuyết trinh thám, hình sự ảnh 2

Có rất nhiều thể loại sách mà người bệnh có thể lựa chọn đọc, miễn họ cảm thấy phù hợp với sở thích, trong đó, tiến sĩ Liz Brewster cho biết rằng những tiểu thuyết hình sự, trinh thám thường có hiệu quả rõ rệt nhất.

Tiến sĩ Brewster tiết lộ: “Nghiên cứu của tôi cho thấy có những bệnh nhân cảm thấy thoải mái và an tâm khi đọc tiểu thuyết trinh thám, hình sự, bởi họ biết rằng trước sau gì vụ việc cũng sẽ được giải quyết thấu đáo”.

Thậm chí, một nghiên cứu hồi năm ngoái được tiến hành bởi Đại học Tehran (Iran) còn cho thấy rằng dù chỉ là nghe đọc sách, tâm trạng người già cũng đã được cải thiện. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chuyển biến tâm trạng ở 60 người già không hề bị trầm cảm trong lúc họ được nghe đọc sách.

Kết quả cho thấy tâm trạng của các cụ già được cải thiện, họ bớt lo lắng, trở nên ôn hòa, bình tĩnh hơn.

Giáo sư Carmine Pariante của Đại học King (London, Anh) cho rằng sách in và sách nói (audio-book) đều có tác dụng tốt hơn các chương trình truyền hình, bởi người đọc có thể chủ động kiểm soát được về thời gian họ muốn dành cho việc đọc hoặc nghe đọc sách.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.