Mỹ: FBI dễ dàng mở khóa iPhone mà không cần sự trợ giúp của Apple

Mỹ: FBI dễ dàng mở khóa iPhone mà không cần sự trợ giúp của Apple
HHT - Tính năng Face ID cho phép các cơ quan chức năng dễ dàng tìm kiếm bằng chứng trên điện thoại của nghi phạm, thay vì phải dùng các biện pháp nghiệp vụ trong quá khứ.
Mỹ: FBI dễ dàng mở khóa iPhone mà không cần sự trợ giúp của Apple ảnh 1
Face ID cho phép các cơ quan chức năng mở khóa thiết bị mà không cần sự trợ giúp của một bên thứ 3.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã sử dụng tính năng Face ID để mở khóa thiết bị của Grant Michalski, một người đàn ông sống tại Ohio, bị buộc tội tàng trữ và phân phối nội dung khiêu dâm trẻ em. Đây là lần đầu tiên FBI sử dụng một tính năng trên chính iPhone để giúp họ mở khóa thành công.

Sau khi mở khóa điện thoại, các đặc vụ của FBI đã phát hiện ra nhiều cuộc trò chuyện của nghi phạm trên ứng dụng Kik có nội dung lạm dụng trẻ vị thành niên. Michalski trước đó đã nói chuyện với một nhân viên giấu mặt về ứng dụng, và đây chính là lý do khiến bí mật của y bị lộ.

Mặc dù đã mở khóa điện thoại của Michalski, nhưng FBI không thể thu thập thêm các thông tin về hình ảnh, video, do một tính năng của bản cập nhật iOS mới. Cụ thể, tính năng này sẽ yêu cầu người dùng nhập mật mã để chuyển dữ liệu vào máy tính cá nhân, nếu nó bị khóa trong một giờ trở lên.

Theo luật tại Mỹ, các nghi phạm có quyền giữ mật khẩu điện thoại cho tới khi hầu tòa và nhận phán quyết. Tuy nhiên lại không có quy tắc nào đề cập tới dữ liệu sinh trắc học, bao gồm khuôn mặt và vân tay.

Do đó, FBI cũng như các cơ quan lập pháp có thể yêu cầu bất cứ ai mở khóa điện thoại của họ bằng cách sử dụng dữ liệu sinh trắc học, dù chưa có được sự chấp thuận từ chủ nhân hay tòa án tối cao.

Tháng 2/2016, Apple từng trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận kéo dài sau khi từ chối lời đề nghị của chính phủ Mỹ giúp mở khóa chiếc iPhone đã mã hóa thu được từ một kẻ khủng bố.

Năm 2018, công ty thậm chí đã xây dựng hẳn một tính năng cho phép người dùng vô hiệu hóa tạm thời Touch ID bằng cách nhấn nút tăng âm lượng năm lần, nhằm giúp họ bảo mật thông tin một cách tối đa trên điện thoại. Tuy nhiên vẫn chưa có cách nào ngăn chặn được việc "ép" chủ nhân phải mở khóa thiết bị thông qua Face ID.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo
HHT - Tại Olympic 2020 đã có một sự việc rất thú vị khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là hâm mộ Cristiano Ronaldo, bật cười. Đó là một VĐV đấu kiếm 18 tuổi đã có kiểu ăn mừng giống y hệt đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, không thể nhầm đi đâu được.

Có thể bạn quan tâm

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

HHT - Năm nay dường như có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến tàu thuyền. Tại Olympic Tokyo 2020, một “tai nạn” liên quan đến một con tàu nhỏ đã xảy ra khi các vận động viên vừa bắt đầu thi đấu, khiến khán giả và các nhà bình luận đều “đứng tim”. Kết quả là phần thi đó phải hoãn và VĐV phải thực hiện lại.
Vận động viên xui xẻo nhất Olympic Tokyo 2020: Bị cột lan can đập trúng giữa 2 chân!

Vận động viên xui xẻo nhất Olympic Tokyo 2020: Bị cột lan can đập trúng giữa 2 chân!

HHT - Khán giả xem cú ngã của vận động viên này hẳn đều phải công nhận rằng, anh ấy là VĐV “xui xẻo” nhất Olympic Tokyo 2020, và có lẽ là một trong những VĐV xui xẻo nhất thế giới nữa. Đó là vì khi anh ngã, dụng cụ để anh thi đấu (ván trượt) thì an toàn, nhưng cơ thể anh lại phải chịu cú va đập đau không để đâu cho hết.
Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn

Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn

HHT - Một người chơi “Ai là triệu phú” ở Anh đã bị người dẫn chương trình gọi là “ngốc nghếch” khi ngồi ngẩn người trước 2 câu hỏi đầu tiên rất dễ, để rồi phải dùng luôn 2 sự trợ giúp mới trả lời được. Kết cục thì anh này đã ra về với bao nhiêu tiền? (Con số có thể sẽ khiến bạn càng ngạc nhiên hơn).