Mỹ: Một hòn đảo bị xóa sổ sau siêu bão Walaka

Mỹ: Một hòn đảo bị xóa sổ sau siêu bão Walaka
HHT - Một trong những hòn đảo của quần đảo Hawaii, Mỹ đã biến mất sau cơn bão Walaka tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo tờ Daily mail, hòn đảo với tên gọi "Vostochnyi" (Đảo Đông), có chiều dài 1 km và rộng 120 mét, một phần của khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuākea thuộc quần đảo Hawaii đã bị cuốn trôi sau cơn bão Walaka.

Mỹ: Một hòn đảo bị xóa sổ sau siêu bão Walaka ảnh 1

Các nhà khoa học đã xác nhận sự việc bão dữ và nước xoáy nhấn chìm hoàn toàn vùng đất sau khi so sánh các hình ảnh vệ tinh.

Chip Fletcher, giáo sư khoa học Trái Đất tại Đại học Hawaii cho biết: "Tôi thực sự đã chửi thề vào khoảnh khắc đó, không thể tin được là nó đã biến mất".

Ông nói: "Chúng tôi muốn theo dõi thêm trình trạng hòn đảo, vì thế tôi thất vọng khi nó biến mất, nhưng mặt khác, chúng tôi cũng biết được rằng, những hòn đảo như thế này đối mặt với rủi ro hơn nhiều so với chúng tôi đánh giá. Tôi từng nghĩ hòn đảo sẽ tồn tại chừng 10 hay 20 năm nữa, nhưng nó mong manh hơn nhiều so với dự đoán của tôi. Cả phần bề mặt, phần giữa và đáy của đảo đều đã biến mất" 

Ước tính hòn đảo có tuổi đời khoảng 1.000-2.000 năm tuổi, đóng một vai trò quan trọng đối với các loài sinh vật tự nhiên. Nơi đây là vùng sinh sống của loài rùa biển xanh cũng đang nằm trong "sách đỏ", hải cẩu thầy tu và các loài chim biển như hải âu lớn.

Randy Kosaki, quan chức phụ trách khu vực Hawaii, Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ cho biết: "Đó là một thông điệp cho thấy biến đổi khí hậu là thực và nó đang diễn ra ngay lúc này".

Khi biến đổi khí hậu các cơn bão sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn và thường xuyên hơn. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng những hòn đảo khác thuộc quần đảo Hawaii cũng có thể chịu chung số phận như Đảo Đông trong tương lai.

Có hay không việc Đảo Đông sẽ quay trở lại, là một điều bí ẩn trong thời điểm hiện tại và trong tương lai nếu nó có xảy ra thì quá trình nãy cũng sẽ mất nhiều năm.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm