Mỹ, Nhật Bản tổ chức xét tuyển, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Để tốt nghiệp THPT, học sinh cần hoàn thành đủ số tín chỉ bắt buộc, tham gia các kỳ thi tiêu chuẩn hay đáp ứng đủ số giờ sinh hoạt cộng đồng...

Mỹ

Tại Mỹ, học sinh THPT cần hoàn thành một số tín chỉ nhất định để tốt nghiệp. Số lượng tín chỉ cụ thể khác nhau tùy theo quy định của cơ quan giáo dục các bang.

Mỹ, Nhật Bản tổ chức xét tuyển, thi tốt nghiệp THPT như thế nào? ảnh 1

Ngoài việc hoàn thành đủ tín chỉ, học sinh thường được yêu cầu tham gia và vượt qua các kỳ thi nhất định để tốt nghiệp.

Các kỳ thi này do các bang tổ chức hoặc được công nhận trên toàn quốc. Các môn thi thường bao gồm các môn học chính như Tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Một số bang yêu cầu học sinh phải vượt qua bài kiểm tra để chứng minh khả năng diễn thuyết và hành văn thành thạo.

Ngoài ra, mặc dù không yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp THPT nhưng học sinh Mỹ cũng thường tham gia kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa) để chuẩn bị ứng tuyển đại học. Một số học sinh cũng chọn dự kỳ thi Xếp hạng Nâng cao (AP) do Hội đồng Đại học Mỹ tổ chức.

Ví dụ, một học sinh THPT quan tâm đến nghề kỹ sư có thể chọn tham gia khóa học và kỳ thi AP về Giải tích nâng cao để chứng minh trình độ thành thạo toán cao cấp của mình. Điều này có thể giúp các em nổi bật trong quá trình tuyển sinh đại học.

Anh

Học sinh ở Vương quốc Anh cần phải vượt qua các kỳ thi Chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông (GCSE) để tốt nghiệp cấp 3.

Để đạt được chứng chỉ GCSE, học sinh phải làm bài kiểm tra tối thiểu 5 môn, như Tiếng Anh, Toán, Lịch sử, Khoa học, Địa lý, Mỹ thuật và Thiết kế... đồng thời phải đạt điểm từ A-C.

Điểm số đạt được trong các kỳ thi này có thể quyết định liệu học sinh có thể học tiếp lên các khóa học giáo dục đại học hoặc dạy nghề hay không.

Trung Quốc

Để tốt nghiệp THPT ở Trung Quốc, học sinh phải hoàn thành tất cả các môn học bắt buộc và đáp ứng các tiêu chuẩn học tập nhất định.

Mỹ, Nhật Bản tổ chức xét tuyển, thi tốt nghiệp THPT như thế nào? ảnh 2

Điều này có thể bao gồm việc vượt qua các khóa học trên lớp, duy trì điểm số trên trung bình theo quy định và hoàn thành một số chương trình bắt buộc.

Trong một số trường hợp, học sinh cũng có thể được yêu cầu hoàn thành các hoạt động ngoại khóa hoặc các dự án phục vụ cộng đồng.

Khi học sinh đáp ứng tất cả các yêu cầu, các em sẽ nhận được tấm bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ từ trường của mình.

Đây là bằng chứng cho thấy học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và đủ điều kiện để theo học bậc cao hơn hoặc tham gia vào lực lượng lao động.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, học sinh THPT thường tốt nghiệp sau khi hoàn thành 3 năm học, từ lớp 10 đến lớp 12.

Các yêu cầu tốt nghiệp khác nhau tùy thuộc vào trường và địa phương. Nhìn chung, học sinh phải đáp ứng các yêu cầu học tập và đạt được một số tín chỉ nhất định để tốt nghiệp.

Học sinh phải hoàn thành các môn học khác nhau như Tiếng Nhật, Toán, Khoa học, Nghiên cứu xã hội và Tiếng Anh.

Mỗi môn học có yêu cầu tín chỉ riêng và học sinh phải đạt đủ tín chỉ trong mỗi môn học để đủ điều kiện tốt nghiệp.

Học sinh cũng có thể được yêu cầu tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ thể thao, văn hóa hoặc phục vụ công ích để đáp ứng các yêu cầu ra trường.

Mỹ, Nhật Bản tổ chức xét tuyển, thi tốt nghiệp THPT như thế nào? ảnh 6
Theo https://vietnamnet.vn/my-nhat-ban-to-chuc-thi-tot-nghiep-thpt-nhu-the-nao-2117914.html
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm