Năm 2019 sẽ tổ chức chấm thi THPT Quốc gia theo cụm

Năm 2019 sẽ tổ chức chấm thi THPT Quốc gia theo cụm
HHT - Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp trong chấm thi THPT Quốc gia trong năm tới theo hướng tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.
Năm 2019 sẽ tổ chức chấm thi THPT Quốc gia theo cụm ảnh 1
Năm 2019 sẽ tổ chức chấm thi THPT Quốc gia theo cụm. (Ảnh minh hoạ)

Tại hội nghị Tổng kết năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, sáng ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứu tuyển sinh giáo dục đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong giáo dục, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội.

Theo đó, rà soát, đánh giá nghiêm túc, xử lý kịp thời những tiêu cực và hạn chế bất cập xảy ra trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo thi.

Tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của kỳ thi THPT Quốc gia.

Hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi.

Đặc biệt, cải tiến phương thức tổ chức chấm thi theo hướng chấm tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi. (Hiện nay, công tác chấm thi THPT Quốc gia do Sở GD&ĐT chủ trì và có sự tham gia giám sát của các trường Đại học).

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ GD&ĐT thừa nhận đối với kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có nhiều hạn chế, cụ thể: Đề thi chưa phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia, đề thi khó hơn với năm trước, khó hơn so với yêu cầu thi THPT; phần mềm chấm trắc nghiệm đã được hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi. Tuy nhiên, còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi.

Trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi, vai trò giám sát của Bộ GD&ĐT trong tất cả các khâu tổ chức thi tại địa phương, cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật đầy đủ để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số Hội đồng thi, gây tâm lý lo ngại trong học sinh và dư luận xã hội.

Thứ trưởng Hùng cho biết, trước những sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang, Sơn La… Bộ GD&ĐT đã đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh thành phố trực thuộc TƯ nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình tổ chức thi tại địa phương nhất là khâu coi thi, chấm thi; trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp, điều tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân có liên quan, xử lý theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo khách quan, công bằng cho các thí sinh. 

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.