Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở GD&ĐT TP.HCM đã đưa ra 3 kịch bản triển khai năm học 2021 - 2022, trong đó trường hợp xấu nhất là teen sẽ phải học trực tuyến đến hết Học kỳ I. Việc kiểm tra trực tuyến sẽ được thực hiện thế nào và có gây ra sự bất công bằng đối với teen các địa phương kiểm tra trực tiếp?

Kiểm tra, đánh giá trực tuyến tiến hành ra sao?

Giáo viên phụ trách môn học sẽ trực tiếp kiểm tra, đánh giá quá trình học tập, làm nhiệm vụ bài tập của teen khi học trực tuyến.

Teen khi tham gia học trực tuyến được yêu cầu nghiêm túc thực hiện các hoạt động học tập; tham dự giờ học do giáo viên tổ chức; thực hiện kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu của giáo viên, đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi của giáo viên; trao đổi thảo luận với các học sinh khác…

Trường hợp dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, teen phải tham gia kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Nền tảng thực hiện bài kiểm tra sẽ do hiệu trưởng các trường lựa chọn nhưng phải đảm bảo công bằng, thuyết phục. Kết quả đánh giá, xếp loại của teen sẽ dựa trên bài kiểm tra trực tuyến và quá trình học tập được ghi nhận trên hệ thống học tập.

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet.

Đánh giá trực tuyến ảnh hưởng thế nào đến kết quả xét tuyển học bạ?

Trước khả năng sẽ phải tham gia kiểm tra bằng hình thức trực tuyến, nhiều teen cấp Ba đã bày tỏ sự lo lắng về kết quả xét tuyển học bạ đại học. Có thể thấy, mỗi trường sẽ có những cách đánh giá, kiểm tra khác nhau, trong khi các trường đại học lại sử dụng chung một khung đánh giá kết quả xét tuyển.

Trịnh Khang Vỹ (trường THPT Thanh Đa, quận Bình Thạnh) cho biết: “Mình thấy nhiều bất cập về vấn đề kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến. Vì giáo viên không thể trực tiếp quan sát và đánh giá năng lực trực tiếp của học sinh như khi trên lớp.”

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 2

Bạn Khang Vỹ chia sẻ những khó khăn khi học online và kiểm tra, đánh giá trực tuyến. Ảnh: NVCC

“Khó giao tiếp”, “không nắm vững bài học”, “môi trường học tập tại nhà sẽ dễ lơ là” - đó là những khó khăn của việc học trực tuyến được Khang Vỹ liệt kê.

Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Vĩnh Gia Bảo (trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3) chia sẻ băn khoăn: “Mình vẫn chưa rõ các bài kiểm tra của các bộ môn sẽ được thực hiện như nào, nhất là những bài kiểm tra quan trọng như giữa kì hoặc cuối kì”. Tuy nhiên, Gia Bảo cũng tin rằng nhà trường và hội đồng giáo viên sẽ có những phương án dạy học hợp lý, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để cho các bạn học sinh cảm thấy thoải mái khi tham gia các lớp học online.

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 3

Gia Bảo tin tưởng, các thầy cô sẽ có hình thức đánh giá khách quan, công bằng khi học trực tuyến. Ảnh: NVCC.

Bạn Ngọc Lan (trường THPT Lạc Hồng) chia sẻ lo ngại rằng kiểm tra trực tuyến sẽ không tránh được các trường hợp điểm cao mà không đúng thực lực và thiệt thòi cho các bạn có năng lực thật sự khi xét điểm học bạ để vào đại học.

Tuy vậy, thầy Phan Duy Khôi (giảng viên tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng, đây giải pháp tình thế và tốt nhất trong tình hình hiện tại. "Đây có thể coi là căn cứ phù hợp và xác đáng để đánh giá quá trình học tập của học sinh. Nếu các bạn học sinh muốn chứng minh thực lực, những kỳ thi Học sinh giỏi sẽ là minh chứng, điểm cộng cho năng lực thực sự của các bạn."

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 4

Thầy Khôi cho biết, học bạ của teen sẽ chất lượng hơn với các giải thưởng của kỳ thi Học sinh giỏi các cấp. Ảnh: NVCC.

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.
Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.