Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở GD&ĐT TP.HCM đã đưa ra 3 kịch bản triển khai năm học 2021 - 2022, trong đó trường hợp xấu nhất là teen sẽ phải học trực tuyến đến hết Học kỳ I. Việc kiểm tra trực tuyến sẽ được thực hiện thế nào và có gây ra sự bất công bằng đối với teen các địa phương kiểm tra trực tiếp?

Kiểm tra, đánh giá trực tuyến tiến hành ra sao?

Giáo viên phụ trách môn học sẽ trực tiếp kiểm tra, đánh giá quá trình học tập, làm nhiệm vụ bài tập của teen khi học trực tuyến.

Teen khi tham gia học trực tuyến được yêu cầu nghiêm túc thực hiện các hoạt động học tập; tham dự giờ học do giáo viên tổ chức; thực hiện kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu của giáo viên, đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi của giáo viên; trao đổi thảo luận với các học sinh khác…

Trường hợp dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, teen phải tham gia kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Nền tảng thực hiện bài kiểm tra sẽ do hiệu trưởng các trường lựa chọn nhưng phải đảm bảo công bằng, thuyết phục. Kết quả đánh giá, xếp loại của teen sẽ dựa trên bài kiểm tra trực tuyến và quá trình học tập được ghi nhận trên hệ thống học tập.

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet.

Đánh giá trực tuyến ảnh hưởng thế nào đến kết quả xét tuyển học bạ?

Trước khả năng sẽ phải tham gia kiểm tra bằng hình thức trực tuyến, nhiều teen cấp Ba đã bày tỏ sự lo lắng về kết quả xét tuyển học bạ đại học. Có thể thấy, mỗi trường sẽ có những cách đánh giá, kiểm tra khác nhau, trong khi các trường đại học lại sử dụng chung một khung đánh giá kết quả xét tuyển.

Trịnh Khang Vỹ (trường THPT Thanh Đa, quận Bình Thạnh) cho biết: “Mình thấy nhiều bất cập về vấn đề kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến. Vì giáo viên không thể trực tiếp quan sát và đánh giá năng lực trực tiếp của học sinh như khi trên lớp.”

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 2

Bạn Khang Vỹ chia sẻ những khó khăn khi học online và kiểm tra, đánh giá trực tuyến. Ảnh: NVCC

“Khó giao tiếp”, “không nắm vững bài học”, “môi trường học tập tại nhà sẽ dễ lơ là” - đó là những khó khăn của việc học trực tuyến được Khang Vỹ liệt kê.

Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Vĩnh Gia Bảo (trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3) chia sẻ băn khoăn: “Mình vẫn chưa rõ các bài kiểm tra của các bộ môn sẽ được thực hiện như nào, nhất là những bài kiểm tra quan trọng như giữa kì hoặc cuối kì”. Tuy nhiên, Gia Bảo cũng tin rằng nhà trường và hội đồng giáo viên sẽ có những phương án dạy học hợp lý, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để cho các bạn học sinh cảm thấy thoải mái khi tham gia các lớp học online.

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 3

Gia Bảo tin tưởng, các thầy cô sẽ có hình thức đánh giá khách quan, công bằng khi học trực tuyến. Ảnh: NVCC.

Bạn Ngọc Lan (trường THPT Lạc Hồng) chia sẻ lo ngại rằng kiểm tra trực tuyến sẽ không tránh được các trường hợp điểm cao mà không đúng thực lực và thiệt thòi cho các bạn có năng lực thật sự khi xét điểm học bạ để vào đại học.

Tuy vậy, thầy Phan Duy Khôi (giảng viên tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng, đây giải pháp tình thế và tốt nhất trong tình hình hiện tại. "Đây có thể coi là căn cứ phù hợp và xác đáng để đánh giá quá trình học tập của học sinh. Nếu các bạn học sinh muốn chứng minh thực lực, những kỳ thi Học sinh giỏi sẽ là minh chứng, điểm cộng cho năng lực thực sự của các bạn."

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 4

Thầy Khôi cho biết, học bạ của teen sẽ chất lượng hơn với các giải thưởng của kỳ thi Học sinh giỏi các cấp. Ảnh: NVCC.

Năm học 2021 - 2022: Kiểm tra trực tuyến diễn ra thế nào, có ảnh hưởng đến điểm học bạ? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.