Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù không còn xa lạ với những lớp học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng vấn đề học online thế nào cho hiệu quả vẫn luôn khiến nhiều bạn băn khoăn, đặc biệt ở thời điểm bắt đầu năm học mới.

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào năm học 2021 - 2022. Giữa ảnh hưởng của đại dịch, phần lớn học sinh phải bắt đầu năm học mới qua những lớp học trực tuyến. Cách học ra sao, trao đổi online với giáo viên, bạn bè như thế nào cho hiệu quả đã được teen làm quen trong những kỳ học trực tuyến trước đó. Tuy vậy, một vấn đề vẫn luôn tồn tại khiến các phụ huynh và học sinh lo lắng - vấn đề về công nghệ.

Trước thềm năm học mới, không ít cửa hàng đồ điện tử "cháy" hàng laptop, máy tính bảng do nhu cầu sử dụng tăng cao. Để teen có thể tham gia học trực tuyến hiệu quả nhất, nhiều bậc phụ huynh không ngần ngại trang bị đầy đủ thiết bị, wifi... đảm bảo chất lượng buổi học.

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 1

Rất cảm thông với tâm lý này, mới đây, trong buổi tọa đàm "Học online giữa đại dịch sao cho hiệu quả?" của báo Tiền Phong, ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Nội) chia sẻ: "Ngay từ tháng 3/2020 khi dịch manh nha Sở GD & ĐT đã đẩy mạnh các hoạt động khẩn trương để dạy học trực tuyến. Sau một thời gian chuẩn bị, khi đã ổn định được tình hình, Sở GD & ĐT đã chỉ đạo cơ sở dạy học các cấp triển khai ngay việc dạy học trực tuyến từ nơi thuận lợi đến vùng khó khăn. Nơi nào thiếu cái gì cho việc học trực tuyến thì chính quyền kết hợp với phụ huynh học sinh để đáp ứng đủ".

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 2

Ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Nội).

Bên cạnh đó, kế hoạch học luôn được linh động phù hợp với từng địa phương. Ở TP.HCM tới đây đang có phương án dạy cấp 1 cấp 2 qua truyền hình. Dạy qua truyền hình và trực tuyến có 1 số điểm khác nhau: Truyền hình độc thoại, dạy trực tuyến có thêm tương tác giữa học sinh và giáo viên. Tuy nhiên một số địa phương đang tiến hành kế hoạch thực hiện dạy học qua truyền hình.

Khi phải tiếp xúc với công nghệ trong thời gian dài, nhiều phụ huynh lo lắng teen có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Cũng trong buổi tọa đàm của báo Tiền Phong, anh Trần Quốc Uy (Đại diện công ty công nghệ) gợi ý: "Khi dạy trực tuyến nên ưu tiên sử dụng màn hình máy tính lớn hoặc thiết bị cầm tay có màn hình lớn, tuy nhiên tùy vào hoàn cảnh có thể linh hoạt trong việc sử dụng thiết bị".

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 3

Buổi tọa đàm trực tuyến giải quyết những băn khoăn của phụ huynh và học sinh.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội) cũng cho rằng thời gian học online không cần đủ mà phải hiệu quả. "Học online chấp nhận không thể học đủ được. Đến khi học sinh trở lại trường thì các trường sẽ tìm cách để dạy bổ sung cho các con" - thầy Khang chia sẻ.

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 4

Trong bối cảnh hiện tại, thay vì nghĩ rằng những lớp học online chỉ là giải pháp tạm thời, teen cần phải sẵn sàng thích nghi và tìm ra phương pháp học phù hợp để tránh bị loãng kiến thức ở thời điểm này.

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 8
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".