Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù không còn xa lạ với những lớp học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng vấn đề học online thế nào cho hiệu quả vẫn luôn khiến nhiều bạn băn khoăn, đặc biệt ở thời điểm bắt đầu năm học mới.

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào năm học 2021 - 2022. Giữa ảnh hưởng của đại dịch, phần lớn học sinh phải bắt đầu năm học mới qua những lớp học trực tuyến. Cách học ra sao, trao đổi online với giáo viên, bạn bè như thế nào cho hiệu quả đã được teen làm quen trong những kỳ học trực tuyến trước đó. Tuy vậy, một vấn đề vẫn luôn tồn tại khiến các phụ huynh và học sinh lo lắng - vấn đề về công nghệ.

Trước thềm năm học mới, không ít cửa hàng đồ điện tử "cháy" hàng laptop, máy tính bảng do nhu cầu sử dụng tăng cao. Để teen có thể tham gia học trực tuyến hiệu quả nhất, nhiều bậc phụ huynh không ngần ngại trang bị đầy đủ thiết bị, wifi... đảm bảo chất lượng buổi học.

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 1

Rất cảm thông với tâm lý này, mới đây, trong buổi tọa đàm "Học online giữa đại dịch sao cho hiệu quả?" của báo Tiền Phong, ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Nội) chia sẻ: "Ngay từ tháng 3/2020 khi dịch manh nha Sở GD & ĐT đã đẩy mạnh các hoạt động khẩn trương để dạy học trực tuyến. Sau một thời gian chuẩn bị, khi đã ổn định được tình hình, Sở GD & ĐT đã chỉ đạo cơ sở dạy học các cấp triển khai ngay việc dạy học trực tuyến từ nơi thuận lợi đến vùng khó khăn. Nơi nào thiếu cái gì cho việc học trực tuyến thì chính quyền kết hợp với phụ huynh học sinh để đáp ứng đủ".

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 2

Ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Nội).

Bên cạnh đó, kế hoạch học luôn được linh động phù hợp với từng địa phương. Ở TP.HCM tới đây đang có phương án dạy cấp 1 cấp 2 qua truyền hình. Dạy qua truyền hình và trực tuyến có 1 số điểm khác nhau: Truyền hình độc thoại, dạy trực tuyến có thêm tương tác giữa học sinh và giáo viên. Tuy nhiên một số địa phương đang tiến hành kế hoạch thực hiện dạy học qua truyền hình.

Khi phải tiếp xúc với công nghệ trong thời gian dài, nhiều phụ huynh lo lắng teen có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Cũng trong buổi tọa đàm của báo Tiền Phong, anh Trần Quốc Uy (Đại diện công ty công nghệ) gợi ý: "Khi dạy trực tuyến nên ưu tiên sử dụng màn hình máy tính lớn hoặc thiết bị cầm tay có màn hình lớn, tuy nhiên tùy vào hoàn cảnh có thể linh hoạt trong việc sử dụng thiết bị".

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 3

Buổi tọa đàm trực tuyến giải quyết những băn khoăn của phụ huynh và học sinh.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội) cũng cho rằng thời gian học online không cần đủ mà phải hiệu quả. "Học online chấp nhận không thể học đủ được. Đến khi học sinh trở lại trường thì các trường sẽ tìm cách để dạy bổ sung cho các con" - thầy Khang chia sẻ.

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 4

Trong bối cảnh hiện tại, thay vì nghĩ rằng những lớp học online chỉ là giải pháp tạm thời, teen cần phải sẵn sàng thích nghi và tìm ra phương pháp học phù hợp để tránh bị loãng kiến thức ở thời điểm này.

Năm học mới bắt đầu với hình thức online, teen gặp khó vì vấn đề liên quan đến công nghệ ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.
Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.