Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình
HHT - Còn chần chừ gì nữa mà bạn không bước ra khỏi vùng an toàn, và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Những nỗi sợ quen thuộc

Sự trì hoãn: Bạn có thể sợ thất bại, hoặc sợ không thoải mái vì làm điều gì đó khó quá, hoặc bạn sợ bỏ lỡ điều gì đó mà bạn muốn hơn là cái việc đang phải giải quyết (lướt tin, giật “tút” sống ảo, hưởng thụ chẳng hạn)

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 1

Tiêu xài quá trớn: Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới điều này, nhưng thường thì bạn hay chi quá khả năng vì thói quen/ sở thích mua sắm. Hoặc nỗi sợ từ bỏ một vài thứ làm bạn thoải mái mà bạn đã quen. Hãy nhìn vào bản chất những nỗi sợ của mình! Nghiện mua sắm có thể gây nên bởi chứng lo âu (sợ những gì bạn mong đợi không diễn ra), sợ cô độc (sợ mình chưa đủ tốt, chưa đủ đẹp hoặc uy tín) hoặc muốn cuộc sống phải tốt hơn nữa (sợ bản thân mình hiện tại không ổn). Ra khỏi những thói quen nuông chiều bản thân dù nó có hại cho túi tiền của bạn (ví dụ như uống trà sữa mỗi ngày, luôn phải thay iPhone phiên bản mới nhất, luôn phải sở hữu mẫu mới nhất của một nhãn hàng nào đó…) luôn khá khó khăn.

Mối quan hệ gặp trục trặc: Những nỗi sợ thuộc dạng này là sợ mất quyền kiểm soát dẫn đến việc bạn thể hiện sự chiếm hữu với người mình yêu thương, sợ bạn không đủ tốt không đủ đẹp so với người ta, sợ mất lòng tin của sếp, sợ bị đồng nghiệp đánh giá, sợ bị bỏ rơi, sợ không được chấp nhận, sợ chấp nhận người khác…

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 2

Không tập thể dục: Lấy cớ vì không đủ thời gian (sợ phải bỏ bớt hoạt động nào đó), tập thể dục thì khó quá (ghét cảm giác cơ thể đau nhức khi mới trở lại việc tập luyện), sợ bỏ lỡ tập phim truyền hình mới nhất hay không thể buông điện thoại xuống…

Không làm những việc mình thích: Trong trường hợp bạn không biết mình thích gì muốn gì, có thể là bạn sợ thất bại nếu theo đuổi một điều gì đó. Trong trường hợp bạn đã biết mình thích gì nhưng chưa bắt đầu, có thể bạn sợ mất mặt khi thất bại, hoặc bạn sợ bản thân chưa đủ kỹ năng và khả năng.

Lo lắng về công việc: Bạn có quá nhiều việc cần giải quyết, nhưng khối lượng núi việc không phải là vấn đề thực sự. Vấn đề là bạn lo lắng rằng mình không thể giải quyết hết tất cả theo đúng tiêu chuẩn mình mong muốn: Đúng giờ và hoàn hảo. Bạn thấy có vô lý không? Tiêu chuẩn của bạn là thiếu cơ sở và thực tế là không ai làm được như vậy. Chấp nhận thực tế đó và bạn sẽ hoàn thành được một vài trong khả năng tốt nhất của bản thân. Còn nếu lỡ thất bại? Bạn sẽ học được vài thứ, và đó là cách mà cả thế giới vận hành. Không ai hoàn hảo, môi trường siêu lý tưởng hoàn toàn không tồn tại.

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 3

Tất cả nỗi sợ này bắt nguồn từ sự thiếu tự tin. Sợ bản thân mình không ổn, không đủ tốt, thiếu niềm tin vào chính mình ở thời điểm hiện tại.

Đến lúc chia tay nỗi sợ rồi đấy!

Người ta hay nói: Làm sao để hạ gục nỗi sợ, nhưng đấy chính là vấn đề, chúng ta xem nỗi sợ là kẻ thù cần phải đánh bại, nếu không nó sẽ đánh bại chúng ta. Nhưng thật ra không phải vậy, nỗi sợ nằm bên trong chúng ta. Chúng ta chỉ là một con người nhỏ bé sống trong thế giới luôn thay đổi và điều này thật đáng sợ. Chúng ta sợ mình không ổn trong mớ hỗn độn thay đổi. Chúng ta sợ mình sẽ ngã, sợ bị đánh giá, sợ rằng cuộc sống hóa ra là có kết quả đáng thất vọng, sợ không có happy ending.

Nỗi sợ là một phần của chúng ta, vì thế chúng ta không nên nỗ lực phá hủy nó. Đơn giản vì nó… không phá hủy được. Trong cuộc sống, không phải thứ gì đó cũng cần nhổ tận rễ, tận diệt, trái lại hãy coi đó là một phần của cuộc sống để khắc chế và chuyển hóa.

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 4

Chúng ta ai cũng sẽ đi qua tiến trình: Nhận thức, nhìn thấy nỗi đau, chấp nhận, tìm thấy lòng biết ơn và sống với thực tại một cách không định kiến, không kỳ vọng cứng nhắc.

Chúng ta có thể hoàn thành, chinh phục được khó khăn, rồi thì sau đó, không lâu đâu, một nỗi sợ khác sẽ xuất hiện. Và chúng ta lại tập luyện một lần nữa. Với sự rèn luyện này, chúng ta có thể “làm việc” với nỗi sợ đã gây ra vấn đề. Ta có thể chấp nhận nó thay vì để nó ngăn cản mình. Và tập luyện vì như thế sẽ làm nhẹ bớt nỗi đau bản thân mình chịu đựng. Đó chính là điều tốt đẹp chúng ta có thể tặng cho bản thân mình!

Theo Sách Day Runner
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.