Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình
HHT - Còn chần chừ gì nữa mà bạn không bước ra khỏi vùng an toàn, và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Những nỗi sợ quen thuộc

Sự trì hoãn: Bạn có thể sợ thất bại, hoặc sợ không thoải mái vì làm điều gì đó khó quá, hoặc bạn sợ bỏ lỡ điều gì đó mà bạn muốn hơn là cái việc đang phải giải quyết (lướt tin, giật “tút” sống ảo, hưởng thụ chẳng hạn)

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 1

Tiêu xài quá trớn: Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới điều này, nhưng thường thì bạn hay chi quá khả năng vì thói quen/ sở thích mua sắm. Hoặc nỗi sợ từ bỏ một vài thứ làm bạn thoải mái mà bạn đã quen. Hãy nhìn vào bản chất những nỗi sợ của mình! Nghiện mua sắm có thể gây nên bởi chứng lo âu (sợ những gì bạn mong đợi không diễn ra), sợ cô độc (sợ mình chưa đủ tốt, chưa đủ đẹp hoặc uy tín) hoặc muốn cuộc sống phải tốt hơn nữa (sợ bản thân mình hiện tại không ổn). Ra khỏi những thói quen nuông chiều bản thân dù nó có hại cho túi tiền của bạn (ví dụ như uống trà sữa mỗi ngày, luôn phải thay iPhone phiên bản mới nhất, luôn phải sở hữu mẫu mới nhất của một nhãn hàng nào đó…) luôn khá khó khăn.

Mối quan hệ gặp trục trặc: Những nỗi sợ thuộc dạng này là sợ mất quyền kiểm soát dẫn đến việc bạn thể hiện sự chiếm hữu với người mình yêu thương, sợ bạn không đủ tốt không đủ đẹp so với người ta, sợ mất lòng tin của sếp, sợ bị đồng nghiệp đánh giá, sợ bị bỏ rơi, sợ không được chấp nhận, sợ chấp nhận người khác…

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 2

Không tập thể dục: Lấy cớ vì không đủ thời gian (sợ phải bỏ bớt hoạt động nào đó), tập thể dục thì khó quá (ghét cảm giác cơ thể đau nhức khi mới trở lại việc tập luyện), sợ bỏ lỡ tập phim truyền hình mới nhất hay không thể buông điện thoại xuống…

Không làm những việc mình thích: Trong trường hợp bạn không biết mình thích gì muốn gì, có thể là bạn sợ thất bại nếu theo đuổi một điều gì đó. Trong trường hợp bạn đã biết mình thích gì nhưng chưa bắt đầu, có thể bạn sợ mất mặt khi thất bại, hoặc bạn sợ bản thân chưa đủ kỹ năng và khả năng.

Lo lắng về công việc: Bạn có quá nhiều việc cần giải quyết, nhưng khối lượng núi việc không phải là vấn đề thực sự. Vấn đề là bạn lo lắng rằng mình không thể giải quyết hết tất cả theo đúng tiêu chuẩn mình mong muốn: Đúng giờ và hoàn hảo. Bạn thấy có vô lý không? Tiêu chuẩn của bạn là thiếu cơ sở và thực tế là không ai làm được như vậy. Chấp nhận thực tế đó và bạn sẽ hoàn thành được một vài trong khả năng tốt nhất của bản thân. Còn nếu lỡ thất bại? Bạn sẽ học được vài thứ, và đó là cách mà cả thế giới vận hành. Không ai hoàn hảo, môi trường siêu lý tưởng hoàn toàn không tồn tại.

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 3

Tất cả nỗi sợ này bắt nguồn từ sự thiếu tự tin. Sợ bản thân mình không ổn, không đủ tốt, thiếu niềm tin vào chính mình ở thời điểm hiện tại.

Đến lúc chia tay nỗi sợ rồi đấy!

Người ta hay nói: Làm sao để hạ gục nỗi sợ, nhưng đấy chính là vấn đề, chúng ta xem nỗi sợ là kẻ thù cần phải đánh bại, nếu không nó sẽ đánh bại chúng ta. Nhưng thật ra không phải vậy, nỗi sợ nằm bên trong chúng ta. Chúng ta chỉ là một con người nhỏ bé sống trong thế giới luôn thay đổi và điều này thật đáng sợ. Chúng ta sợ mình không ổn trong mớ hỗn độn thay đổi. Chúng ta sợ mình sẽ ngã, sợ bị đánh giá, sợ rằng cuộc sống hóa ra là có kết quả đáng thất vọng, sợ không có happy ending.

Nỗi sợ là một phần của chúng ta, vì thế chúng ta không nên nỗ lực phá hủy nó. Đơn giản vì nó… không phá hủy được. Trong cuộc sống, không phải thứ gì đó cũng cần nhổ tận rễ, tận diệt, trái lại hãy coi đó là một phần của cuộc sống để khắc chế và chuyển hóa.

Năm mới, chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng phiên bản tốt hơn của chính mình ảnh 4

Chúng ta ai cũng sẽ đi qua tiến trình: Nhận thức, nhìn thấy nỗi đau, chấp nhận, tìm thấy lòng biết ơn và sống với thực tại một cách không định kiến, không kỳ vọng cứng nhắc.

Chúng ta có thể hoàn thành, chinh phục được khó khăn, rồi thì sau đó, không lâu đâu, một nỗi sợ khác sẽ xuất hiện. Và chúng ta lại tập luyện một lần nữa. Với sự rèn luyện này, chúng ta có thể “làm việc” với nỗi sợ đã gây ra vấn đề. Ta có thể chấp nhận nó thay vì để nó ngăn cản mình. Và tập luyện vì như thế sẽ làm nhẹ bớt nỗi đau bản thân mình chịu đựng. Đó chính là điều tốt đẹp chúng ta có thể tặng cho bản thân mình!

Theo Sách Day Runner
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

HHT - Số năm còn sống được của người phụ nữ này là rất ít ỏi, nhưng rồi cô được cứu bởi chính chú chó của mình. Chú chó đã tìm ra người có thận phù hợp với cô, lại đúng là người sẵn sàng hiến thận để ghép. Mà đây là một trường hợp rất hiếm, trong 22 triệu người chỉ có một. Không những vậy, chú chó còn tìm ra người đó một cách rất tình cờ.