Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé!

Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé!
HHT - Một trí nhớ tốt sẽ giúp chúng mình rất nhiều trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống thường ngày. HHT sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu nhé!

Trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn

Bộ não của chúng mình có nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi việc quá tải thông tin. Vì thế, tất cả những thông tin mới sẽ được lưu trữ trong vùng trí nhớ ngắn hạn. Nếu thông tin đó không được sử dụng lặp lại nhiều lần, nó sẽ không được lưu trữ ở vùng nhớ dài hạn khiến bạn quên rất nhanh. Theo nghiên cứu, chỉ 1 giờ đồng hồ sau khi học, lượng thông tin bạn nhớ được chỉ còn 40%. Sau một tuần, lượng thông tin đó chỉ còn 20%. Vì thế, nếu bạn muốn lưu giữ thông tin trong đầu lâu hơn, bạn cần phải đưa nó vào vùng nhớ dài hạn. Do não của chúng mình không thể xử lý thông tin nhanh chóng nên bạn cần phải có phương pháp ghi nhớ thông tin để não không bị quá tải. Để ghi nhớ lâu, bạn cần kéo dài thời gian ghi nhớ và lặp lại sau vài tiếng, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé! ảnh 1

Kỹ thuật ghi nhớ lặp lại ngắt quãng

Đây là cách giúp bạn ghi nhớ thông tin được nhanh và lâu hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra rằng:

- Nếu bạn muốn ghi nhớ thông tin thật nhanh, bạn cần lặp lại thông tin sau khi học. Sau đó tầm 15-20 phút, bạn lại lặp lại thông tin đó một lần nữa. Tiếp tục lặp lại thông tin đó sau 6-8 giờ và cuối cùng là lặp lại sau 1 ngày. Việc lặp lại một thông tin vào những khoảng thời gian tăng dần sẽ giúp não chúng mình ghi nhớ thông tin nhanh và chính xác hơn.

- Nếu bạn muốn ghi nhớ một thông tin quan trọng thật lâu thì bạn cần lặp lại nhiều lần hơn so với nhớ nhanh. Thậm chí là sau 1 tuần hay 1 tháng để thông tin đó được lưu vào vùng nhớ dài hạn và bạn sẽ khó quên hơn.

Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé! ảnh 2

5 mẹo ghi nhớ giúp bạn nhớ lâu

1. Cố gắng hiểu những gì bạn học. Với những điều bạn hiểu rõ sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh gấp 9 lần bình thường.

2. Xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ sẽ giúp bạn đặt các ưu tiên của mình một cách chính xác, giúp não của chúng mình không bị quá tải khi tiếp nhận quá nhiều thông tin một lúc.

3. Sắp xếp và phân loại hợp lý các nội dung cần nhớ thành những đề mục nhỏ, rồi đến các đề mục lớn, sau đó là các chương và cuối cùng là các phần. Khi ghi nhớ bạn cũng tuân theo trình tự này. Học từng cái nhỏ rồi tổng hợp thành cái lớn.

4. Ghi chép sẽ giúp bạn nhớ kĩ hơn. Hãy chuẩn bị một quyển vở nhỏ và luôn đặt trên bàn học. Khi bạn đột nhiên nghĩ đến một kiến thức nào đó cần nhớ hãy lập tức ghi lại.

5. Vận dụng sự liên tưởng của bạn. Bạn càng liên tưởng sinh động, ấn tượng thì khả năng bạn ghi nhớ thông tin càng tốt.

MID

MỚI - NÓNG
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
HHT - Hưởng ứng hội thi vẽ tranh chủ đề thiếu nhi Việt Nam mừng Đại hội Đoàn, chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện Đoàn Anh Sơn tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Anh Sơn - Mừng Đại hội Đoàn”.

Có thể bạn quan tâm

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.