Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé!

Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé!
HHT - Một trí nhớ tốt sẽ giúp chúng mình rất nhiều trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống thường ngày. HHT sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu nhé!

Trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn

Bộ não của chúng mình có nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi việc quá tải thông tin. Vì thế, tất cả những thông tin mới sẽ được lưu trữ trong vùng trí nhớ ngắn hạn. Nếu thông tin đó không được sử dụng lặp lại nhiều lần, nó sẽ không được lưu trữ ở vùng nhớ dài hạn khiến bạn quên rất nhanh. Theo nghiên cứu, chỉ 1 giờ đồng hồ sau khi học, lượng thông tin bạn nhớ được chỉ còn 40%. Sau một tuần, lượng thông tin đó chỉ còn 20%. Vì thế, nếu bạn muốn lưu giữ thông tin trong đầu lâu hơn, bạn cần phải đưa nó vào vùng nhớ dài hạn. Do não của chúng mình không thể xử lý thông tin nhanh chóng nên bạn cần phải có phương pháp ghi nhớ thông tin để não không bị quá tải. Để ghi nhớ lâu, bạn cần kéo dài thời gian ghi nhớ và lặp lại sau vài tiếng, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé! ảnh 1

Kỹ thuật ghi nhớ lặp lại ngắt quãng

Đây là cách giúp bạn ghi nhớ thông tin được nhanh và lâu hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra rằng:

- Nếu bạn muốn ghi nhớ thông tin thật nhanh, bạn cần lặp lại thông tin sau khi học. Sau đó tầm 15-20 phút, bạn lại lặp lại thông tin đó một lần nữa. Tiếp tục lặp lại thông tin đó sau 6-8 giờ và cuối cùng là lặp lại sau 1 ngày. Việc lặp lại một thông tin vào những khoảng thời gian tăng dần sẽ giúp não chúng mình ghi nhớ thông tin nhanh và chính xác hơn.

- Nếu bạn muốn ghi nhớ một thông tin quan trọng thật lâu thì bạn cần lặp lại nhiều lần hơn so với nhớ nhanh. Thậm chí là sau 1 tuần hay 1 tháng để thông tin đó được lưu vào vùng nhớ dài hạn và bạn sẽ khó quên hơn.

Năm mới, cùng học cách nhớ mọi thứ thật nhanh và thật lâu bạn nhé! ảnh 2

5 mẹo ghi nhớ giúp bạn nhớ lâu

1. Cố gắng hiểu những gì bạn học. Với những điều bạn hiểu rõ sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh gấp 9 lần bình thường.

2. Xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ sẽ giúp bạn đặt các ưu tiên của mình một cách chính xác, giúp não của chúng mình không bị quá tải khi tiếp nhận quá nhiều thông tin một lúc.

3. Sắp xếp và phân loại hợp lý các nội dung cần nhớ thành những đề mục nhỏ, rồi đến các đề mục lớn, sau đó là các chương và cuối cùng là các phần. Khi ghi nhớ bạn cũng tuân theo trình tự này. Học từng cái nhỏ rồi tổng hợp thành cái lớn.

4. Ghi chép sẽ giúp bạn nhớ kĩ hơn. Hãy chuẩn bị một quyển vở nhỏ và luôn đặt trên bàn học. Khi bạn đột nhiên nghĩ đến một kiến thức nào đó cần nhớ hãy lập tức ghi lại.

5. Vận dụng sự liên tưởng của bạn. Bạn càng liên tưởng sinh động, ấn tượng thì khả năng bạn ghi nhớ thông tin càng tốt.

MID

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.