Năm ngôn ngữ của tình yêu, bạn thuộc ngôn ngữ nào?

Năm ngôn ngữ của tình yêu, bạn thuộc ngôn ngữ nào?
HHT - Người ta thường bảo tình yêu là khó đoán nhưng thật ra chẳng khó đoán chút nào. Mọi việc đa phần đều có một nguyên tắc riêng của nó và tình yêu cũng như vậy.

Nguyên tắc của tình yêu đơn giản là hiểu được ngôn ngữ của tình yêu và đọc vị nó đúng người và đúng cách. Năm ngôn ngữ của tình yêu cũng đã được khái quát thành sách của tác giả Gary Chapman.

Nhưng không chỉ gói gọn trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái nhất là trẻ em vị thành niên, năm ngôn ngữ của tình yêu này rộng hơn khi còn có thể đọc vị mọi người xung quanh mình. Hơn thế nữa, đó chính là đọc vị bản thân, hiểu rõ bản thân hơn để từ đó yêu thương bản thân và mọi người.

Năm ngôn ngữ của tình yêu, bạn thuộc ngôn ngữ nào? ảnh 1

1. Tặng quà

Trao nhau những món quà đó cũng chính là một trong những biểu hiện của tình yêu thương. Đó không cần phải là những món quà đắt tiền mà chỉ đơn giản là những món quà nhỏ để đối phương cảm nhận rằng luôn được nhớ đến, luôn được quan tâm. Là khi đối phương đi đâu đó nhìn một món đồ mang màu sắc yêu thích thì chợt nghĩ ngay đến bạn sẽ thích nên mang về tặng, như quyển sổ tay, chiếc ví chẳng hạn.

Đó cũng có thể chẳng phải là những món quà vật chất mà còn có thể là những món ăn vặt, viên kẹo, cái hoa mà đối phương thích. Bằng những việc như vậy hẳn bạn cũng đã cảm nhận rõ tình yêu thương rồi. Vì quan trọng qua mỗi món quà ấy chính là cảm xúc mà bạn dành cho nó, là sự tinh tế trong việc chọn những món quà, hiểu rõ sở thích của người bên cạnh mình. Có đôi khi họ tặng bạn mà không nhân dịp nào cả. Họ thích trao đi những món quà và cũng thích nhận lại những món quà nho nhỏ như vậy.

Bạn Hằng Trần (19 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thường được bạn bè tặng thiệp handmade, kể cả không phải là dịp gì đặc biệt như là thiệp thăm hỏi, được vẽ mấy hình dễ thương. Gần đây mình còn được bạn tặng thiệp sinh nhật, đính hoa khô và tấm ảnh phim rất đẹp. Đối với những món quà handmade như vậy, mình thấy dễ chịu và vui nữa. Vì quà làm thủ công như vậy bao giờ cũng mang dấu ấn đặc biệt của từng người, và mình cũng cảm nhận được tình cảm mà họ dành cho mình. Nói như thế không có nghĩa là những món quà không phải handmade thì không có tình cảm. Mỗi món quà đều có những giá trị tình cảm rất riêng. Mình cũng là đứa hay làm quà handmade cho người khác, nhưng chỉ làm thiệp vào mấy dịp năm mới, sinh nhật, giáng sinh thôi, vì không được khéo tay cho lắm. Tự tay làm một cái gì đó tặng người khác khiến mình chắc vui hơn cả người nhận".

Năm ngôn ngữ của tình yêu, bạn thuộc ngôn ngữ nào? ảnh 2

2. Dành thời gian cùng nhau

Là khoảng thời gian mà cả hai dành cho nhau, không phải là thời gian vô thưởng vô phạt mà chính là thời gian cùng làm những việc có ý nghĩa. Có thể cùng đi dạo, đi chợ, cùng nấu một bữa ăn, cùng ngồi trên ghế sofa xem một bộ phim yêu thích. Hay đơn giản là mỗi người làm một việc khác nhau nhưng vẫn dành thời gian cho nhau. Người viết lách, người làm việc. Người đánh máy, người đọc sách. Luôn chia sẻ và trân trọng những giây phút cùng nhau.

Mình có một người bạn đặc biệt, thay vì những đôi bạn khác thường đi ăn, đi chơi cùng nhau nhưng với bạn thì chẳng cần phải đi đâu cả, bạn thường xuống nhà chỉ để cùng nhau đọc truyện hay xem phim. Thậm chí khi hai đứa đầu tắt mặt tối với bài tập thì vẫn xuống nhà nhau cùng làm bài, cùng ôn thi. Hay những lúc có chuyện buồn, việc cần làm nhất là chạy ngay đến, cùng bên cạnh lắng nghe, đôi khi chỉ im lặng nhưng cả hai đều hiểu như vậy là điều cần thiết nhất lúc ấy.

3. Hành động quan tâm, giúp đỡ

Những hành động quan tâm, giúp đỡ cụ thể, như sẵn sàng giúp bạn trong mọi trường hợp, chẳng hạn đưa đón bạn đi học, xuất hiện những lúc bạn cần giúp đỡ, giúp bạn sửa lại những món đồ hư trong nhà, giúp bạn đưa đồ, mùa đồ giùm bạn,… Họ như một chỗ dựa vững chắc để bạn có thể dựa vào. Đối phương có thể có mặt ngay sau một cuộc điện thoại của bạn, không màng khó khăn bên cạnh bạn và họ cũng muốn được bạn đối xử như vậy.

Bạn Ngọc Trâm (19 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Có lần mình và bạn giận nhau suốt 3 tuần chẳng thèm nói chuyện. Một hôm trên đường đi học, mình gặp xe hư, tình cờ gặp bạn, những tưởng bạn sẽ làm ngơ. Nhưng không, bạn chẳng nói gì, chỉ dừng xe lại giúp mình dẫn đến nơi sửa xe gần nhất, sau đó chở mình đi học. Vậy là, cả hai tự động làm lành lại như trước, nhờ sự giúp đỡ của bạn vào cái hôm chiếc xe trở chứng.”

Năm ngôn ngữ của tình yêu, bạn thuộc ngôn ngữ nào? ảnh 3

4. Những cái chạm

Bạn đã từng có cảm giác bỡ ngỡ khi chạm tay một người nào đó, cảm giác được được chở che, cảm giác được bảo vệ hay nâng niu. Đó chính là những xúc cảm của bạn hay cũng chính là của đối phương.

Những cử chỉ âu yếm như một cái nắm tay, một cái ôm, một chiếc hôn, cái vuốt tóc, cái vỗ vai, xoa đầu cũng khiến đối phương hay bạn cảm thấy ấm áp. Có thể chẳng cần phải nói gì nhiều, chỉ cần những hành động như vậy cũng đã đủ để người ấy ấm lòng và thấu hiểu.

Bạn Thảo Minh (19 tuổi, TP.HCM) bộc bạch bản thân bạn thích thể hiện tình cảm bằng cử chỉ hơn là lời nói. Vì qua cử chỉ, có thể thấy được mức độ quan tâm của một người đối với người khác. Đó không nhất thiết phải là hành động gì to tát vì có những hành vi, cử chỉ rất nhỏ nhưng lại chứa đựng tình cảm không cách nào đong đếm. Chính những hành động dù chỉ rất nhỏ đó làm bản thân ấm áp. Đặc biệt, những lúc buồn, một cử chỉ quan tâm cũng khiến tâm trạng trở nên tốt hơn.

5. Lời nói yêu thương

Có người không thích những lời lẽ mật ngọt vì cho rằng đó chỉ là những lời đường mật. Nhưng không hẳn là như vậy, vì có những người lại thốt ra những lời yêu thương từ đáy lòng mà chẳng giả dối tí nào.

Những người này thường có xu hướng thích nhận và dành những lời khen ngợi, khích lệ cho người khác. Luôn thể hiện tình cảm của bản thân, cảm xúc của bản thân đến người bên cạnh bằng những lời nói yêu thương. Chẳng hạn cảm động, nỗi nhớ, sự quan tâm, họ ít giữ trong lòng mà thể hiện qua lời nói. Họ cũng thể hiện sự quan tâm đến người khác qua những lời hỏi thăm, động viên. Đồng thời họ cũng là người khá nhạy cảm và muốn bạn chú ý đến những nỗ lực hay sự thay đổi của họ, vậy nên để tâm một xíu bạn nhé.

Việc xác định ngôn ngữ cho mọi người xung quanh hay chính bản thân bạn chính là việc hiểu và quan tâm nhiều hơn.

Để hiểu đối phương thích nhận và cho đi như thế nào vì vốn dĩ mỗi người có một ngôn ngữ riêng và việc người khác muốn, chính là “trao đổi” đúng ngôn ngữ của họ. Việc xác định này còn chính là hiểu thêm về bản thân, biết bản thân thuộc ngôn ngữ nào, tự bản thân yêu thương trước mới có thể mang yêu thương đến với mọi người.

Năm ngôn ngữ của tình yêu, bạn thuộc ngôn ngữ nào? ảnh 4

Vậy bạn đã biết bản thân hay mỗi người quanh bạn thuộc ngôn ngữ nào hay chưa?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.