Nam sinh cõng bạn đến trường: Sự chân thành và nhân hậu suốt 10 năm đáng giá hơn 0,25 điểm

HHT - Câu chuyện về tình bạn đẹp của Minh Hiếu và Tất Minh không khỏi khiến nhiều người tiếc nuối, khi Minh Hiếu có thể phải tạm gác mong muốn cõng bạn đến trường vì thiếu 0,25 điểm để đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Câu chuyện về tình bạn vượt khó của Minh Hiếu và Tất Minh (trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) từng khiến nhiều người xúc động và ngưỡng mộ. Suốt 10 năm ròng, Minh Hiếu cõng Tất Minh đến trường, cùng nhau viết nên ước mơ của cả hai là sẽ vào Đại học và tiếp tục gắn bó với nhau những năm tháng sau này.

Tuy vậy, trong khi Tất Minh đủ điểm đỗ vào khoa Công nghệ Thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội, Minh Hiếu dù đạt số điểm cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT là 28,15 điểm (Toán: 9,4; Hóa: 9,75; Sinh: 9), vẫn thiếu 0,25 điểm để đỗ vào ngành Y Đa Khoa Đại học Y Hà Nội.

Rất nhiều người sau khi biết thông tin trên đã đưa ra những ý kiến, đề xuất mong Bộ GD-ĐT cũng như trường Đại học Y Hà Nội có thể xét đặc cách cho Minh Hiếu để nam sinh có thể tiếp tục đồng hành với người bạn của mình trong những năm tháng đại học.

Nam sinh cõng bạn đến trường: Sự chân thành và nhân hậu suốt 10 năm đáng giá hơn 0,25 điểm ảnh 1 Nhiều người không khỏi tiếc nuối khi Minh Hiếu không đủ điểm đỗ vào ngôi trường mong ước, cũng như tiếp tục đồng hành với người bạn thân. Ảnh: Hoàng Đông

Sự tiếc nuối dành cho Minh Hiếu là hoàn toàn có thể lý giải. Bởi sự chân thành và nhân hậu Hiếu dành cho người bạn thân của mình suốt 10 năm, cả ước mơ học Y để chữa khỏi bệnh cho Tất Minh và giúp đỡ những người khó khăn khác, giá trị hơn 0,25 điểm. Nó là minh chứng cho một con người tốt, một nhân cách tốt - điều kiện tiên quyết với những người đã và đang theo đuổi nghề nghiệp cao quý làm một bác sĩ.

Trong một bài viết đăng trên The New York Times, Rebecca Sabky - tác giả bài viết, từng làm việc tại văn phòng tuyển sinh Viện Đại học Dartmouth, 1 trong 8 Ivy League của nước Mỹ - đã chia sẻ câu chuyện về một học sinh được nhận vào đại học nhờ thư giới thiệu của... người lao công trong trường. Người lao công cho rằng phải ủng hộ ứng viên này vì cậu là người duy nhất tôn trọng tất cả mọi người trong trường bất chấp vị trí, sự nổi tiếng hay quyền hạn.

Nam sinh cõng bạn đến trường: Sự chân thành và nhân hậu suốt 10 năm đáng giá hơn 0,25 điểm ảnh 2 Một học sinh được nhận vào đại học nhờ thư giới thiệu của... người lao công trong trường.

Giữa vô vàn ứng viên với thành tích xuất sắc đến mức đáng kinh ngạc như nhau, chính bức thư của người lao công đã giúp cậu học sinh trở nên đặc biệt hơn cả. Nó giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận được một khía cạnh tốt đẹp và đáng trân trọng nhất ở ứng viên trong cuộc sống đời thực, đó là lòng nhân ái.

Minh Hiếu có phần bị thiệt thòi so với cậu bạn được nhập học vì bức thư giới thiệu kia, dù cả hai cùng có điểm chung là sự tử tế và tấm lòng nhân ái đáng ngưỡng mộ. Bởi trong khi các ứng viên đại học nước ngoài được đánh giá toàn diện qua không chỉ bởi thành tích, mà còn qua những hoạt động xã hội, phẩm chất, nhân cách bộc lộ qua bài luận hay thư giới thiệu; thì tại Việt Nam, điểm số vẫn là một điều quyết định đến kết quả tuyển sinh. Và đôi khi, chỉ 0,25 điểm cũng tạo ra một khác biệt lớn. Nó khiến ước mơ đẹp của một ai đó có thể dang dở và một giấc mơ được đồng hành cùng nhau có thể phải khó khăn hơn để thực hiện.

Nam sinh cõng bạn đến trường: Sự chân thành và nhân hậu suốt 10 năm đáng giá hơn 0,25 điểm ảnh 3 Ảnh: Hoàng Đông
Tuy có phải tạm chia xa trong thời gian sắp tới, tình bạn của Minh và Hiếu chắc chắn vẫn sẽ gắn bó vẹn nguyên như vậy. Và tất cả mọi người đều đang chờ đợi hai cậu bạn viết tiếp câu chuyện của mình bằng những điều tốt đẹp và trọn vẹn hơn.
MỚI - NÓNG
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?
HHT - Sau bàn thắng đầu tiên vào lưới Uruguay, Cristiano Ronaldo đã ăn mừng như thể mình vừa ghi bàn. Tuy nhiên, sau đó bàn thắng được ghi tên Bruno Fernandes. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc đó là bàn thắng của cầu thủ nào, nhưng chính Fernandes vừa lên tiếng nói rõ rằng lúc ấy anh có ý định làm gì: Chuyền hay sút.

Có thể bạn quan tâm

Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

HHT - Đội tuyển Ghana đã có một chiến thắng bất ngờ và kịch tính trước đội tuyển Hàn Quốc. Tinh thần của họ quả thật là rất đáng khen. Tuy nhiên, sau trận đấu, một HLV của Ghana đã có hành động khiến cư dân mạng chỉ trích là “nhẫn tâm”, “bất lịch sự” và “thiếu chuyên nghiệp”.