Nam sinh "dàn dựng" vụ bị cướp trong KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có thể bị xử phạt thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Liên quan đến vụ nam sinh viên "kêu cứu" vì bị trói, cướp tài sản ngay tại ký túc xá khu B, Đại học Quốc gia TP.HCM gây xôn xao mạng xã hội, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và kết luận không có vụ cướp nào xảy ra. Tất cả là do nam sinh viên cùng "đối tượng" tự dàn dựng nên.

Sáng ngày 22/2, sau khi nhận thông tin về vụ cướp xảy ra trong ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TP.HCM, Công an TP. Dĩ An đã phối hợp với công an phường Đông Hòa (TP. Dĩ An) tới KTX để lấy lời khai của nạn nhân và kiểm tra hiện trường, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, tại đây, nam sinh viên được cho là "nạn nhân" của vụ việc có hiện tượng khai báo vòng vo, chưa đúng sự thật.

Sau quá trình tìm hiểu và điều tra, tối cùng ngày, Công an TP Dĩ An cho biết, nam sinh viên có quan hệ tình cảm với "nghi phạm", chuyện cướp iPhone là bịa đặt: "Đây không phải là vụ việc cướp tài sản. Lời khai của bị hại không đúng sự thật. Bị hại và đối tượng có quan hệ tình cảm".

Trước đó, khoảng 21h tối ngày 21/2, một số hội nhóm sinh viên tại TP.HCM đã chia sẻ đoạn clip với nội dung một nam sinh bị cướp tài sản trong tòa nhà B4, thuộc ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM TP.HCM khu B. Theo clip chia sẻ thì nghi phạm trói tay chân và nhốt nạn nhân trong trạng thái cởi trần tại khu vực cầu thang thoát hiểm.

Nam sinh "dàn dựng" vụ bị cướp trong KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có thể bị xử phạt thế nào? ảnh 1

(Ảnh cắt từ clip)

Theo đoạn clip được chia sẻ, nam sinh viên ngồi dưới sàn nhà kiểm tra lại ba lô của mình. Lúc này, nhiều người (trong đó có bảo vệ) đang đứng trước cửa thoát hiểm cầu thang bộ của tòa nhà và hỏi han sự tình nam sinh viên. Nam sinh viên này còn cho biết, trong lúc cậu bạn đi xuống lầu 2 vừa mở cửa thang máy thì bị một người đàn ông cao cao ốm ốm bịt miệng lôi ra chỗ tối. Khi nam sinh viên vừa la lên thì người này lấy đi một điện thoại iPhone 11 Promax, laptop thì còn.

Dưới góc nhìn pháp luật, chia sẻ với báo Công Lý, luật sư Nguyễn Thị Huế - Công ty Luật TNHH XTVN cho biết: Hành vi bịa đặt chuyện "bị cướp tài sản trong KTX" của nam sinh viên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy, chữa cháy; Cứu nạn, cứu hộ; Phòng, chống bạo lực gia đình. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 3.000.000 đồng.

Nam sinh "dàn dựng" vụ bị cướp trong KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có thể bị xử phạt thế nào? ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Huế.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình điều tra xác minh hành vi bịa đặt câu chuyện bị cướp của nam sinh viên nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội vu khống" theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Nam sinh "dàn dựng" vụ bị cướp trong KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có thể bị xử phạt thế nào? ảnh 4
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm