Nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế: Muốn trở thành bác sĩ giỏi

Nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế: Muốn trở thành bác sĩ giỏi
HHT - Từ một học sinh bị loại khỏi đội tuyển quốc gia năm lớp 11, Phan Nhật Duật - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã nỗ lực vươn lên giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế 2018.

Phan Nhật Duật (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) vừa giành Huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế 2018 được tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia. Đây không phải là thành tích cao nhất của đội tuyển Hóa học Việt Nam nhưng là dấu ấn đặc biệt của cậu học sinh lần đầu “lên tuyển” này.

Nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế: Muốn trở thành bác sĩ giỏi ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế (Phan Nhật Duật đứng thứ 3 từ phải qua). Ảnh NVCC 

Lê Thị Lan - giáo viên chủ nhiệm, trực tiếp hướng dẫn Phan Nhật Duật cho biết: “Nếu như các bạn khác đã có 2 năm kinh nghiệm ở đội tuyển quốc gia, có bạn tham dự Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 2 thì Duật nhập đội tuyển muộn nhất, lên lớp 12 mình mới được gọi vào đội tuyển. Chính vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên Duật “vuột” mất tấm huy chương Bạc một cách rất đáng tiếc”.

Phan Nhật Duật là thí sinh có điểm thi lý thuyết cao thứ hai đội tuyển Olympic Hóa học của Việt Nam. Tuy nhiên, ở phần thi thực hành, do chưa có kinh nghiệm nên sau khi hoàn thành phần thi của mình, Duật cảm thấy chưa ưng ý nên xin thêm hóa chất để làm lại.

“Tổng điểm của Duật nằm ở nhóm có cơ hội giành huy chương Bạc nhưng do xin thêm hóa chất để làm lại nên em bị trừ 20 điểm, chỉ giành được huy chương Đồng. Duật cũng là thí sinh có điểm số thuộc vào top đầu trong nhóm thí sinh giành Huy chương Đồng. Chúng tôi khá tiếc cho em bởi nếu em có kinh nghiệm nhiều hơn thì thành tích sẽ cao hơn", cô Lan tiếc nuối.

Nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế: Muốn trở thành bác sĩ giỏi ảnh 2

Phan Nhật Duật vừa giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế.  

Ít ai biết rằng, Phan Nhật Duật không phải là học sinh xuất sắc nhất của lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Phan Bội Châu và suốt những năm THCS bạn chưa từng có một danh hiệu học sinh giỏi nào.

Tuy nhiên, từ một học sinh bị loại khỏi đội tuyển quốc gia năm lớp 11, Duật đã nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất môn Hóa học ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Với thành tích này, bạn chính thức góp mặt ở đội tuyển dự thi Olympic Hóa học quốc tế và giành huy chương Đồng.

Chia sẻ về thành tích này, Phan Nhật Duật cho biết, bạn không quá đặt nặng áp lực cho bản thân nên đi thi với tâm lý khá thoải mái, bởi vậy dù có một chút tiếc nuối nhưng bạn rất vui.

Từ Việt Nam trải qua nhiều chặng bay, hai phần thi tổ chức ở hai đất nước khác nhau cộng với chênh lệch về múi giờ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không quen với các món ăn của nước bạn đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý, phong độ của bạn. Bên cạnh đó, do chưa có kinh nghiệm nên Duật chưa phân chia thời gian hợp lý giữa các phần thi dẫn tới không đủ thời gian để hoàn thành bài thi của mình một cách tốt nhất.

Theo tiết lộ của ông ngoại Duật thì ngoài yêu thích và học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Hóa học thì Duật rất có hứng thú với sách văn học và lịch sử. Sách cũng là món quà mà Duật thường xuyên được nhận như một phần thưởng từ người thân khi bạn đạt được thành tích cao trong học tập.

“Khi giành giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học, Duật cũng chỉ xin ông mua cho một bộ Tam quốc diễn nghĩa”, ông Hoàng Minh Đạo chia sẻ về người cháu của mình.

Nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế: Muốn trở thành bác sĩ giỏi ảnh 3

Duật và các thầy cô trực tiếp bồi dưỡng bạn. 

Ở nhà, ngoài các tài liệu học tập, Duật có hẳn một tủ sách văn học, đặc biệt là sách lịch sử. Đọc sách không chỉ bồi đắp tâm hồn mà là cách bạnthư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Với thành tích giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế, Duật đăng ký vào khoa Bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y Hà Nội để thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ.

“Thành tích này là động lực bước đầu để mình tiếp tục cố gắng, nỗ lực trong chặng đường tiếp theo, để trở thành một bác sĩ giỏi, cứu chữa được nhiều người bệnh”, Phan Nhật Duật tâm sự. 

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm