Nam sinh Hải Dương giành vòng nguyệt quế đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 23

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nam sinh đến từ Hải Dương - Đỗ Đức Anh (trường THPT chuyên Nguyễn Trãi) là thí sinh chiến thắng cuộc thi tuần đầu tiên của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 23.

Cuộc thi tuần 1 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 23 diễn ra với sự tham gia của 4 thí sinh: Đặng Phạm Thanh Lương (trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Đỗ Đức Anh (trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương), Phan Trọng Nguyễn (trường THPT Lê Quý Đôn, Hậu Giang) và Nguyễn Trí Nhân (trường THPT Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

Nam sinh Hải Dương giành vòng nguyệt quế đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 23 ảnh 1
4 gương mặt "mở hàng" cho tuần đầu tiên của Olympia năm thứ 23.

Trở lại trong năm thứ 23 này, Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn giữ nguyên format cũ gồm 4 vòng thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích. Tuy nhiên, ở vòng thi Khởi động và Vượt chướng ngại vật đã có sự thay đổi nhỏ về cách tính điểm để tăng thêm sự cạnh tranh giữa các thí sinh.

Như thường lệ trước khi bắt đầu phần thi đầu tiên, các thí sinh sẽ lần lượt giới thiệu và “khoe tài” những thành tích học tập, hay chia sẻ những bí quyết học thuộc lòng các môn “khó nhằn”. Bên cạnh đó, màn phổ Truyện Kiều thành nhạc của Trọng Nguyễn cũng làm khán giả phấn khích không kém.

Màn trình diễn Truyện Kiều đầy ấn tượng của Trọng Nguyễn. Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia

Ở phần thi Khởi động năm nay, các thí sinh sẽ trải qua 3 lượt thi với mỗi lượt thi lần lượt trả lời 8 câu, 12 câu và 16 câu. Với những câu hỏi không quá đánh đố, cả 4 đều có phần mở đầu vô cùng ấn tượng. Trong đó, Thanh Chương tạm vươn lên dẫn đầu với 135 điểm, Đức Anh xếp nhì với 85 điểm, thứ ba là Trí Nhân với 15 điểm và Trọng Nguyễn xếp cuối với 10 điểm.

Thử thách Vượt chướng ngại vật cũng có sự thay đổi về cách tính điểm như sau: Thí sinh có câu trả lời cho ô chữ nhanh nhất sẽ nhận được 50 điểm, và sẽ giảm dần theo số từ khóa hàng ngang được lật mở. Như vậy cứ thêm một gợi ý, số điểm thí sinh nhận được sẽ ít dần. Với chướng ngại vật cần tìm gồm có 5 chữ cái, phải trải qua đến 3 lần mở gợi ý Thanh Chương mới bấm chuông đưa ra câu trả lời là Nobel. Câu trả lời chính xác này đã giúp cậu bạn giành được 20 điểm, nâng tổng số điểm lên 165 và tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi.

Ở vòng thi Tăng tốc, luật chơi vẫn được giữ nguyên. Lúc này, các thí sinh đã dần rút ngắn khoảng cách và “củng cố” số điểm. Cụ thể, Thanh Lương hiện vẫn dẫn đầu với 245 điểm, đuổi theo sát nút là Đức Anh với 235 điểm, Trọng Nguyễn xếp thứ ba với 160 điểm và cuối cùng là Trí Nhân với 60 điểm.

Đến với phần thi Về đích, Thanh Lương “chậm mà chắc” với gói 3 câu 20 điểm. Với lợi thế các môn xã hội, nam sinh xuất sắc ẵm trọn 60 điểm khiến MC Khánh Vy phải tán dương là phần thi Về đích vô cùng hoàn hảo. Đức Anh là thí sinh tiếp theo bước vào phần thi Về đích của mình, cậu bạn chọn gói 20-30-30. Dù hơi lúng túng ở câu hỏi đầu tiên, nhưng Đức Anh đã nhanh chóng lấy lại tinh thần và có những bước đi chiến thuật. Với ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối, nam sinh cũng giành được 305 điểm bằng với số điểm mà Thanh Lương đang sở hữu.

Người thi thứ ba là Trọng Nguyễn với gói câu hỏi 20-30-30 và ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối. Xuất phát với 160 điểm, nhưng nhờ sự bình tĩnh cùng kiến thức vững chắc của mình, nam sinh giành được 270 điểm - đây cũng là một phần thi Về đích hoàn hảo không kém. Trí Nhân sẽ là thí sinh khép lại phần thi về đích với 3 câu 20 điểm. Ở câu thứ ba, chương trình có hỏi một kiến thức về vùng xương của cơ thể con người, nam sinh không thể nào trả lời đúng và đành nhường lại 20 điểm cho Đức Anh. Với câu trả lời vô cùng chính xác ở những giây cuối cùng, “học bá” Hải Dương "lội ngược dòng" và giành được vòng nguyệt quế của cuộc thi tuần đầu tiên.

Nam sinh Hải Dương giành vòng nguyệt quế đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 23 ảnh 2

Đỗ Đức Anh "lội ngược dòng" trước đối thủ "nặng ký" với số điểm 325.

Quán quân Đoàn leo núi của Đường Lên Đỉnh Olympia tuần 1 năm 23 đã thuộc về thí sinh Đỗ Đức Anh đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương với tổng điểm 325. Người về nhì là thí sinh Đặng Phạm Thanh Lương với 305 điểm, kế đến là Phan Trọng Nguyễn 260 điểm và cuối cùng là Nguyễn Trí Nhân với 65 điểm.

Nam sinh Hải Dương giành vòng nguyệt quế đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 23 ảnh 6
MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: